Samson 'chơi quyền Anh' ở AFC Cup: Tai nạn hay thói quen?

20/04/2017 18:09 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Nỗ lực vươn mình ở sân chơi châu lục của CLB Hà Nội vừa phải hứng chịu một cú sốc lớn với chiếc thẻ đỏ vì lỗi đánh người thô bạo của Hoàng Vũ Samson ở trận gặp Ceres Negros tại vòng bảng AFC Cup.

Hành động của Samson đã khiến CLB Hà Nội trả giá bằng thất bại 2-6 trước Ceres Negros và hiện đang đối mặt với nguy cơ bị loại ngay sau vòng bảng ở AFC Cup, giải đấu mà Samson và đồng đội được kỳ vọng sẽ giúp đội bóng Thủ đô khẳng định tên tuổi ở đấu trường châu lục.

Hiện vẫn chưa biết chính xác cầu thủ của Ceres đã làm gì khiến Samson nổi nóng tới mức mất kiểm soát như vậy, nhưng theo thông tin từ fan page của CLB Hà Nội thì Samson nói rằng anh đã bị khiêu khích bằng những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc.

Hoàng Vũ Samson nói gì sau khi đấm đối thủ?

Hoàng Vũ Samson nói gì sau khi đấm đối thủ?

Tiền đạo Hoàng Vũ Samson đã lên tiếng xin lỗi vì chiếc thẻ đỏ anh nhận trong lượt trận thứ 5 AFC Cup 2017 tối qua 19/04 tại SVĐ Panaad Park (PHI) khiến đội bóng Thủ đô bỏ lỡ cơ hội có quyền tự quyết vào vòng trong.


Samson cho biết: "Tôi đã bị cầu thủ mang áo số 4 lăng mạ rất nặng nề, tôi có tiến về phía anh ta để hỏi và tiếp tục nhận được những lời lẽ khó nghe nên đã có động tác húc đầu nhưng chưa hề chạm vào mặt thì anh ta đã ngã lăn ra tỏ vẻ rất đau đớn.

Sau đó trọng tài đã rút thẻ đỏ trực tiếp với tôi vì chỉ quan sát được từ một phía. Không dùng lại ở đó, cầu thủ mang áo số 3 đã lao vào khiêu khích dùng những lời lẽ phân biệt chủng tộc với tôi.

Bản tính vốn nóng nẩy, đội bóng đang bị dẫn trước còn mình thì nhận thẻ đỏ trực tiếp nên tôi đã không kiểm soát được bản thân và đã có hành động như vậy. Tôi không biết nói gì thêm chỉ muốn gửi  lời xin lỗi đến tất cả mọi người và mong sự tha thứ từ họ".

Thế nhưng, cho dù cầu thủ của Ceres Negros thực sự đã dùng lời lẽ phân biệt chủng tộc để lăng mạ Samson thì phản ứng của anh cũng rất khó được chấp nhận, đặc biệt là nếu nhìn lại tiền sử phạm lỗi thô bạo dài dằng dặc của tiền đạo này ở V-League, mà gần nhất là cú dẫm chân lên đùi Ngọc Quang gây bão dư luận ở trận Hà Nội - HAGL hồi đầu năm nay.

Samson đấm thẳng mặt đối thủ, Hà Nội FC thua 'sấp mặt' tại AFC Cup

Samson đấm thẳng mặt đối thủ, Hà Nội FC thua 'sấp mặt' tại AFC Cup

Hoàng Vũ Samson đã đấm liên tiếp vào mặt một cầu thủ của Ceres Negros tại vòng bảng AFC Cup 2017. Một lần nữa tiền đạo của Hà Nội FC thể hiện tính khí nóng nảy, cùng hành động vô cùng bạo lực trên sân cỏ.


Trước đó, Samson cũng là nhân vật chính trong những vụ bạo lực bóng đá ầm ĩ ở V-League như cú giẫm chân ghê rợn vào mặt trung vệ Huy Hoàng năm 2012, hay màn loạn đả trên sân Lạch Tray ở V-League 2014.

Tức là Samson đã có một chuỗi những hành vi mất kiểm soát trong thời gian dài đá bóng ở Việt Nam, và ngay cả khi khoác áo CLB Hà Nội đại diện cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường quốc tế, Samson cũng sẵn sàng bất chấp ý thức chuyên nghiệp để trả đũa đối phương.

Ở tuổi 29 theo giấy tờ (Samson sinh ngày 6/10/1988), Samson không còn được coi là trẻ để lấy lý do nông nổi mà biện minh cho hành vi xấu xí của mình tại Philippines.

Ngay cả trong trường hợp Samson bị cầu thủ Ceres Negros dùng lời lẽ phân biệt chủng tộc thì tiền đạo này cũng không được phép hành động như vậy trên sân, bởi trong bóng đá, việc các cầu thủ sử dụng tiểu xảo bằng cả lời nói và hành động để khiêu khích đối phương gần như là một phần tất yếu của cuộc chơi, và người nào không giữ được cái đầu lạnh ắt sẽ phải chịu thiệt thòi.

Nếu cứ lấy lý do bị đối phương chửi bới miệt thị để được dùng chân tay thì sân bóng thật chẳng khác gì võ đài, mà thậm chí võ đài cũng còn phải có luật lệ chứ không thể tung đòn theo kiểu thích gì làm nấy.

VFF xét lại 'án' Samson, Omar

VFF xét lại 'án' Samson, Omar

Ban Kỷ luật và Ban Giải quyết Khiếu nạ sẽ nhóm họp để xử lý 2 vụ việc rất được dư luận chú ý là tình huống Hoàng Vũ Samson chơi bóng thô bạo với Ngọc Quang và trường hợp FLC Thanh Hóa gửi đơn kháng án cho Omar.


Đấy còn chưa kể tới việc FIFA, AFC hay thậm chí cả VFF cũng đều xử phạt rất nặng tay với những hành vi mang tính phân biệt chủng tộc, kể cả khi sự việc chỉ diễn ra trong phạm vi rất hẹp giữa cầu thủ với nhau, nên Samson hoàn toàn có cách lựa chọn khác để công lý được thực thi với kẻ đã lăng mạ mình, thay vì chọn kiểu phản ứng mang lại tai họa cho cả bản thân cũng như đội bóng mà chúng ta đã chứng kiến.

Vậy đến đây thì đã có thể kết luận hành động tung quyền của Samson với cầu thủ Ceres Negros đơn thuần chỉ là một tai nạn, hay đấy là "thói quen" được hình thành từ một quá trình dài thường xuyên chơi bóng bạo lực mà không nhận được sự răn đe và trừng phạt cần thiết tại V-League, để rồi thi đấu ở AFC Cup mà Samson vẫn ngỡ như đang chơi bóng ở V-League?

Có lẽ hỏi cũng chính là đã trả lời!

Mỹ Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm