'Săm soi' khả năng kiếm tiền đáng nể của gia đình bà Hillary Clinton

20/05/2015 05:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo tài chính mới công bố, hai vợ chồng ông bà Bill Clinton và Hillary Clinton đã kiếm hơn 30 triệu USD kể từ tháng 1/2014, chủ yếu nhờ đi phát biểu. Điều khiến người ta quan tâm hơn là ai sẵn lòng trả khoản tiền khổng lồ như thế, chỉ để nghe họ nói.

Hãng tin CNN vừa cho biết trong số 30 triệu USD kể trên, phần lớn là tiền thu được từ các bài phát biểu, diễn thuyết chính trị có thu phí.

Hơn 25 triệu đô la cho 104 bài phát biểu

Kể từ tháng 1/2014, vợ chồng ông bà Clinton đã thực hiện tổng cộng 104 bài phát biểu, thu về 25,3 triệu USD. Tiền bản quyền và tiền trả trước cho cuốn hồi ký Hard Choices giúp bà Hillary Clinton bỏ túi thêm 5 triệu USD nữa.

Bà Hillary đã nộp báo cáo tài chính công khai lên Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần trước theo quy định. Các bài phát biểu có thu phí của hai ông bà Clinton đã được ghi chi tiết trong báo cáo này.

Theo đó, bà Hillary Clinton đã dành phần lớn năm 2014 để đi vòng quanh đất nước và phát biểu. Đa số các bài phát biểu của Hillary diễn ra tại Mỹ, trừ một số lần bà tới Canada và Mexico. Tổng cộng, bà thực hiện 51 bài phát biểu có thu phí. Lần phát biểu được trả thù lao cao nhất của Hillary là vào tháng 10/2014, tại trụ sở công ty Qualcomm ở San Diego. Bà đã kiếm 335.000 USD trong lần ấy.


Bà Hillary Clinton và chồng đã kiếm được rất nhiều tiền và cả quan hệ, từ các bài phát biểu có thu phí

Các bài phát biểu của ông Bill mang tầm quốc tế hơn. Ông được Ngân hàng Mỹ trả tiền để phát biểu tại London. Ông cũng tới dự một diễn đàn về thực phẩm ở Thụy Điển và còn nói trước một nhóm luật sư ở Hà Lan.  Ông thậm chí còn được trả 175.000 USD cho một bài phát biểu ở Miami, dù chỉ xuất hiện trước khán giả qua đường truyền vệ tinh, thay vì trực tiếp tới đây.

Sau khi xem xét báo cáo tài chính của nhà Clinton, tờ Washington Post chỉ ra rằng bà Hillary đã được sự mến mộ đặc biệt từ giới công nghệ. 3,2 triệu USD trong số 11,7 triệu USD mà bà Hillary thu từ các bài phát biểu có thu phí là do cộng đồng công nghệ trả.

Trong một sự kiện, cụ thể là tại một hội nghị của công ty eBay, bà Hillary bỏ túi 315.000 USD, dù chỉ phát biểu có 20 phút. Chưa đầy 2 tháng sau đó, khi bà tuyên bố ý việc tranh cử Tổng thống Mỹ, một quản trị viên eBay đã mở sự kiện gây quỹ cho bà tại nhà riêng gần San Francisco.

Theo Washington Post, gần 1/3 số tiền mà bà Hillary kiếm được từ việc phát biểu đã tới từ các công ty công nghệ lớn như Cisco và Qualcomm, bên cạnh một số nhóm công nghệ sinh học. Trong một số trường hợp, cả ông Bill lẫn bà Hillary đều phát biểu trước cùng một nhóm công nghệ, chỉ không giống nhau về mốc thời gian và số tiền thù lao. Các bài phát biểu của Hillary, được thực hiện gần đây hơn, khiến bà bỏ túi số tiền nhiều gấp đôi chồng.

Bị công kích chỉ vì kiếm nhiều tiền

Phóng viên Matea Gold của tờ Washington Post cho rằng đây là dấu hiệu bất ổn. Gold nói rằng có sự “nhòa đi giữa ranh giới cá nhân và chính trị”, liên quan tới việc bà Hillary đã kiếm tiền từ đâu. Theo Gold, Hillary thu được nhiều tiền “do một số công ty công nghệ nằm dưới sự lãnh đạo của các quản trị viên đang ủng hộ nhiệt tình chiến dịch tranh cử của bà.”

Tình trạng tài chính của nhà Clinton đã bị chính trị hóa kể từ khi bà Hillary rời khỏi Bộ Ngoại giao hồi năm 2013. Phe Cộng hòa thường chỉ trích các bài phát biểu có thu phí của Hillary, nói rằng bà đặt ra mức giá cắt cổ cho những bài phát biểu ngắn ngủi. Họ nói rằng bà “xa rời thực tế” khi tuyên bố hồi năm ngoái rằng 2 vợ chồng “gần như phá sản” khi rời Nhà Trắng vào năm 1997. Theo họ, vợ chồng bà đã kiếm hơn 10 triệu USD trong năm đó.

Đầu tháng này, Bill Clinton nói với kênh truyền hình NBC News rằng ông sẽ tiếp tục phát biểu có thu phí, kể cả khi bà Hillary đang chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ, bởi ông bà còn phải “trả các khoản phí sinh hoạt”. Bình luận của ông Clinton đã lập tứng hứng “gạch đá” từ phe Cộng hòa.

"Tuyên bố của nhà Clinton, rằng các khoản phí khổng lồ họ thu từ những bài phát biểu của mình “chỉ để trả hóa đơn”, cho thấy họ xa rời tầng lớp lao động ra sao” – Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa  Reince Priebus đã nói trước các phóng viên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 hiện đang trên đường trở thành màn ganh đua chính trị đắt đỏ nhất lịch sử. Gần đây, anh em tỷ phú Koch, đứng sau tập đoàn Koch Industries, tuyên bố sẽ chi gần 1 tỷ USD để ủng hộ phe Cộng hòa trong cuộc đua. Họ cũng công khai thể hiện sự ủng hộ Thống đốc Wisconsin Scott Walker, người là đảng viên đảng Cộng hòa.

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm