Sài Gòn 'buôn gánh bán bưng' đầy cảm xúc

06/06/2017 10:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với 108 bức ảnh (chụp từ năm 2008 đến nay) về cuộc sống buôn gánh bán bưng chốn thị thành, Trần Thế Phong đủ có một triển lãm thú vị, độc đáo. Triển lãm Mưu sinh và cuốn sách cùng tên sẽ ra mắt lúc 9h ngày 9/6 tại Nhà triển lãm thành phố (92 Lê Thánh Tôn, quận 1).

Những bức hình trong triển lãm Mưu sinh này được chụp ở nhiều vùng miền, nhưng nhiều nhất là ở Sài Gòn, nơi gắn liền với tuổi thơ “bụi đời” của Trần Thế Phong.

Chú thích ảnh
Tập sách ảnh "Mưu sinh" của Trần Thế Phong

Không chọn góc nhìn bi lụy, đau khổ, mà lạc quan, vui sống, rõ ràng Trần Thế Phong có được sự đồng cảm, thông hiểu cùng cuộc mưu sinh của những người buôn gánh bán bưng tại các thành phố lớn.

“Trong đời người, có ai không phải trải qua cuộc sống mưu sinh. Với tôi, hai chữ “mưu sinh” đã thấm sâu vào trong tâm trí từ khi tôi tròn 6 tuổi. Số phận đã đưa đẩy tôi bước vào cuộc sống tự lập từ thuở bé, phải mưu sinh bằng những công việc như bán vé số, bán báo, bán kem…

Và từ đó tôi lớn lên với nhiều ngành nghề khác nhau, cho đến khi tôi đến với nhiếp ảnh - một nghề giúp tôi mưu sinh trong suốt hơn hai mươi năm nay. Tôi nhận ra nhiếp ảnh không chỉ là nghề giúp tôi kiếm sống, mà đó còn là cái duyên cái nghiệp của tôi.

Chú thích ảnh
Trần Thế Phong

Những trải nghiệm về cuộc sống đường phố từ thuở bé là một may mắn với tôi, cho tôi có được sự đồng cảm với những mảnh đời mưu sinh, từ đó mang lại cho tôi nhiều cảm xúc để theo đuổi và lưu giữ lại những hình ảnh mưu sinh ở một số vùng miền trên quê hương đất Việt”, Trần Thế Phong chia sẻ.

Mời quý độc giả “xem trước” vài khoảnh khắc buôn gánh bán bưng tại Sài Gòn:

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm