'Rối lượng tử', giải Nobel vật lý 2022 đã chứng minh số phận con người đã được định sẵn?

02/02/2023 15:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Con người thường quan tâm đến những điều chưa biết, đặc biệt là những chủ đề liên quan đến tương lai và vận mệnh của chính họ. Ngay từ hàng ngàn năm trước, con người đã bắt đầu nghiên cứu những thông tin này thông qua các phương pháp như bói toán, xem tướng, xem chỉ tay hay bằng các lá bài tarot.

Tuy nhiên, hiện nay những cách thức này hầu như đều không có cơ sở khoa học. Nhưng trong những năm gần đây, một nghiên cứu vật lý mới chứng minh rằng số phận của con người có thể đã có một quỹ đạo được định sẵn. Đó chính là "rối lượng tử", chủ nhân của giải Nobel vật lý 2022.

1. Cơ học lượng tử và sự phát triển của vận mệnh

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý năm 2022 đã thí nghiệm với các photon, thành công kiểm chứng được bất đẳng thức Bell và tiên phong trong khoa học thông tin lượng tử. Đây là một cố gắng rất lớn, việc kiểm chứng bất đẳng thức Bell có thể giúp chúng ta chứng thực được những hành vi tưởng chừng như mê tín dị đoan thời xa xưa, hay những điều chúng ta vẫn còn chưa giải thích được. 

Vậy rối lượng tử là gì? Ví dụ, trong một tình huống, bạn có 2 hạt A và B được kết nối thông qua sự vướng mắc lượng tử (rối lượng tử), thì các đặc tính của A và B là tương quan nhau. Một khi bạn đo độ xoáy của A, bạn sẽ biết chính xác giá trị của B mà không cần phải đo trực tiếp B. Và đặc biệt là cho dù A và B có cách xa nhau đến đâu thì kết quả đều vô cùng chính xác, bất chấp không gian và thời gian.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nó có thể giống như những gì đã được thiết lập trong các trò chơi trực tuyến. Mỗi một lựa chọn A khác nhau sẽ dẫn đến một kết thúc B hoàn toàn khác nhau. 

"Rối lượng tử", giải nobel vật lý 2022 đã chứng minh số phận con người là đã được định sẵn? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Khi chúng ta đưa ra bất kỳ quyết định mấu chốt nào, thì nó sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới tương ứng. Và những phiên bản khác của chúng ta, nếu đưa ra quyết định ngược lại thì họ sẽ được trải nghiệm kết quả khác ở một thế giới song song tương tự. Đó cũng chính là thuyết đa vũ trụ mà chúng ta hay nghe nhắc đến. 

Ví dụ, một người có bạn thanh mai trúc mã khác giới, từ nhỏ đến lớn hai người đều giữ liên lạc mật thiết, nhưng chỉ qua lại như bạn bè với nhau. Thì như vậy họ sẽ rất khó có được kết nối tình cảm, cuộc sống của họ giống như hai đường thẳng song song, song hành với nhau, cho nên việc tiếp xúc quá sâu là gần như không thể. 

Nhưng ở một trường hợp khác, một thế giới khác, phiên bản khác của bọn họ có thể sẽ phá vỡ tình hình này, thể hiện tình yêu của mình với đối phương, khi đó mối quan hệ và vận mệnh của họ sẽ có thay đổi đáng kể. Những quyết định khác nhau sẽ mang đến cho chúng ta những kết quả hoàn toàn khác nhau. 

Nói một cách đơn giản, nếu trong cuộc sống bạn đã chọn A thì chắc chắn điều này sẽ dẫn đến tương lai B. Nhưng vận mệnh vẫn có thể nằm trong tay chúng ta nếu chúng ta biết sáng suốt đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Tất nhiên, đánh giá từ trình độ phát triển công nghệ hiện tại của chúng ta, con người không thể phân tích đầy đủ vận mệnh tương lai. Việc này khiến cho một số "fan cuồng" của khoa học không muốn tin vào lý luận này, họ cho rằng nó chưa đủ thuyết phục, không đáng để họ quan tâm. 

2. Khoa học và văn hóa dân gian

Khi xưa, trình độ kỹ thuật khoa học và công nghệ của con người chưa phát triển, cho nên mặc dù phát hiện ra một số định luật thì chúng ta cũng khó có thể kiểm chứng bằng các con số tương đối chính xác. Vì vậy, người ta không còn cách nào khác là đúc kết thành một luật tục và truyền lại như một loại văn hóa. 

Kết quả là, trong con mắt của các thế hệ sau, những lý luận nghiên cứu này giống như những giả thuyết rập khuông hơn, không có dữ liệu thực tế hỗ trợ. Nói một cách đơn giản, con người bắt đầu phản đối các khái niệm được dựng lên bằng nền tảng mê tín, họ muốn sử dụng các lý thuyết hiện đại và các công cụ tinh vi khác nhau để giải thích rõ hơn về thế giới này. 

Thực ra, chúng ta vốn cũng không nên quá "mê tín" khoa học hay là cực đoan thiên về tư tưởng truyền thống, vì văn hóa nhân loại vốn là không ngừng sửa chữa và phát triển. Sự ra đời của những tư tưởng này, chẳng qua cũng chỉ là vì để cung cấp cho chúng ta một hoàn cảnh sống tốt hơn, giúp chúng ta đứng ở vị trí chính xác nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan, hiểu hơn về thế giới mà mình đang sinh sống.

Chúng ta không nên mù quáng loại bỏ kinh nghiệm được đúc kết bởi những người đi trước. Thay vào đó, chúng ta nên học cách nhìn nhận những suy nghĩ đã được hình thành trước đây một cách khách quan hơn. Vì thực ra, trong giới khoa học cũng có một loại gọi là thuyết định mệnh. 

"Rối lượng tử", giải nobel vật lý 2022 đã chứng minh số phận con người là đã được định sẵn? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Xét cho cùng, tam quan và tính cách của một người một khi đã được hình thành thì sẽ rất khó thay đổi. Nó giống như gia đình và bạn bè hiểu rõ chúng ta và biết cách chúng ta phản ứng trong những tình huống nhất định. Nhìn vào những biến cố lớn trong đời, chúng ta cũng có thể thừa biết rằng một người thiếu kiên nhẫn và thiếu thận trọng khi gặp nguy hiểm sẽ đưa ra những quyết định tương đối bốc đồng. Điều này khiến họ dễ gặp khủng hoảng, rủi ro, dẫn đến cuộc sống phát triển kém suôn sẻ. 

Xem tướng, bói toán,... những phương pháp có vẻ mê tín đó đa phần cũng là dựa trên việc xét đoán tính cách của một người để nhìn ra tương lai của họ. 

Tuy khoa học hiện tại không thể chứng minh đầy đủ sự tồn tại của thuyết định mệnh, nhưng nó cũng không thể bác bỏ hoàn toàn quan niệm này. Vì vậy, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này với thái độ bao dung hơn và hết mình với cuộc sống của chính mình. Bất kể tương lai của chúng ta có phải là một kịch bản đã được định trước hay không, thì tất cả chúng ta đều cần nhận thức rõ rằng mọi quyết định mà chúng ta đưa ra bây giờ sẽ có tác động đến sự phát triển cuộc sống trong tương lai của mình. 

Điều này nhắc nhở chúng ta phải cẩn trọng hơn trước khi làm bất cứ việc gì để đảm bảo rằng mình sẽ không phải hối hận về những quyết định mà mình đã đưa ra. Nếu muốn có một cuộc sống suôn sẻ và phát triển, chúng ta nên nỗ lực hơn nữa để hướng tới lý tưởng của mình. 

Bất kể cuộc sống tương lai của một người có được định sẵn hay không, nhưng nếu một người sẵn sàng làm việc chăm chỉ chắc chắn sẽ luôn có thể nhận được hồi đáp tương ứng và có một tương lai thành công. 

Giữa việc phó mặc cuộc đời mình cho hai chữ "số phận" và việc phấn đấu theo đuổi một cuộc đời mơ ước, bạn sẽ chọn cái nào?

Trần Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm