Rộ tin lãnh đạo Trung-Nga-Triều bí mật gặp nhau trước thềm Thượng đỉnh Trump-Kim

01/06/2018 15:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc gặp bí mật ba bên với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra vào ngày 9/6 tại thành phố cảng Thanh Đảo (Trung Quốc).

Báo Nga Pravda dẫn thông tin trên từ phóng viên Vasily Golovnin đăng trên trang mạng Telegram channel. Hiện thông tin này vẫn chưa được các bên chính thức xác nhận.

Theo phóng viên Golovnin, ông nhận được thông tin này từ Trung tâm Phong trào vì Nhân Quyền và Dân chủ Trung Quốc có trụ sở ở Hồng Kong. Tổ chức này là một đơn vị phát ngôn không chính thức các thông tin về Trung Quốc và có mạng lưới người cung cấp tin.

Chú thích ảnh
Có tin đồn diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bí mật Nga-Trung-Triều. Ảnh: Pravda

Dự kiến, Hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/6 tại Thanh Đảo. Tổng thống Nga Vladimir Putin được mời tới hội nghị.

Theo phóng viên Golovnin, sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở Thanh Đảo sẽ trở thành một “tín hiệu chính trị đầy mạnh mẽ”, từ đó sẽ giúp gia tăng vị thế của Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào 12/6.

Hiện giới chức Mỹ và Triều Tiên đều đang tích cực thực hiện hàng loạt công du con thoi để đi đến kế hoạch cuối cùng cho cuộc gặp tại Singapore.

Giới chức Mỹ cho biết các cuộc đối thoại hai bên chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đều đang rất khả quan. Triển vọng hội nghị lần này đang phụ thuộc vào nội dung bức thư tay mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Trump. Phái đoàn Triều Tiên đang có mặt ở thành phố New York và sẽ tới Washington D.C vào ngày 1/6 để trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tổng thống Trump bày tỏ đang rất mong chờ để nhận bức thư này của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mặc dù cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều mong chờ sớm xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh, nhưng giữa các bên vẫn tồn tại cách hiểu khác nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Tổng thống Trump đã khiến cộng đồng thế giới một phen bất ngờ khi tuyên bố hủy gặp, sau khi Triều Tiên thể hiện cơn giận dữ vì những lời phát ngôn của quan chức Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Với những nước đi của mình, cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn giành thế thượng phong trong cuộc đàm phán. Đều bày tỏ mong muốn sự kiện lịch sử này diễn ra nhưng các bên vẫn liên tục “nắn gân” và “thăm dò” lẫn nhau.

Nhà Trắng tiền trạm Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 12/6

Nhà Trắng tiền trạm Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào 12/6

Nhà Trắng ngày 26/5 thông báo một đoàn quan chức của Nhà Trắng sẽ lên đường tới Singapore vào cuối tuần này theo như kế hoạch để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un). 

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm