Reuters: Giá nhà trên thế giới dự kiến tiếp tục giảm

11/03/2023 09:21 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin Reuters ngày 10/3 công bố kết quả thăm dò cho thấy giá nhà ở tại một số thị trường lớn sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, thậm chí mức giảm có thể còn lớn hơn bởi các dự báo được thu thập trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này chỉ ra rằng lãi suất của Mỹ có thể sẽ tăng cao hơn và duy trì ở mức cao lâu hơn so với dự tính trước đây.

Lãi suất thế chấp tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương nâng chi phí vay để kiềm chế lạm phát và đợt bùng nổ giá nhà lịch sử trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã khiến việc sở hữu nhà gần như không thể đối với nhiều người mua lần đầu. Chính điều đó đã đẩy giá thuê tăng mạnh ở hầu hết các thị trường, khiến tổng chi phí nhà ở đắt đỏ hơn nhiều chỉ trong vài năm qua.

Reuters: Giá nhà trên thế giới dự kiến tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Giá nhà tại Anh giảm. Ảnh: insider.labour.org.uk

Giá nhà ở Mỹ, Canada, Anh, Đức, Australia và New Zealand được dự đoán sẽ giảm tới 50% kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020. Kate Everett-Allen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư toàn cầu quốc tế tại Knight Frank, cho biết những thị trường trên đã tăng trưởng mạnh nhất trong thời kỳ đại dịch, do đó những nơi như New Zealand, Canada, thị trường Bắc Âu, có lẽ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cuộc thăm dò cho thấy giá nhà ở tại Canada và New Zealand, bắt đầu giảm trong năm 2022, được dự báo sẽ giảm từ đỉnh xuống đáy ít nhất 20%.

Khoảng 50 trong số 96 nhà phân tích tham gia các cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 15/2 đến ngày 8/3, cho biết khả năng chi trả sẽ xấu đi trong năm tới.

Tuy nhiên, hoạt động tại thị trường bất động sản Trung Quốc, nơi chứng kiến các khoản nợ không trả được trong năm qua, được dự báo sẽ phục hồi trong năm nay khi các chính sách kích thích và việc dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID-19 tạo tâm lý lạc quan.

Trong khi thị trường nhà ở của Ấn Độ sẽ vẫn ổn định bất chấp lãi suất tăng, giá nhà ở Dubai cũng được dự đoán sẽ tăng đều đặn.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm