Giá nhà tại Australia đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm

07/02/2023 16:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Một nghiên cứu do công ty giám định nhà đất PropTrack phát hành ngày 7/2 cho biết giá nhà tại Australia đang "lao dốc" với tốc độ hàng tháng mạnh nhất trong vòng 40 năm.

Báo cáo của PropTrack nhận định giá nhà trên toàn Australia sẽ giảm tới 10% vào cuối năm nay, trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng và nền kinh tế "xứ Chuột túi" có thể rơi vào suy thoái.

Báo cáo viết các thành phố lớn như Sydney, Brisbane và Canberra sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi giá nhà ước tính sẽ giảm 11%. Các thành phố đông dân khác có mức giảm dự kiến thấp hơn, quanh ngưỡng từ 9-10%, bao gồm Melbourne, Hobart, Adelaide, Darwin và Perth.

Chuyên gia Cameron Kusher của PropTrack phân tích lãi suất tăng cao đã làm cạn kiệt ngân sách hộ gia đình, khi các khoản phải trả lãi vay ngày càng phình to và chi phí sinh hoạt tiếp tục leo thang. Ông Kusher nói các thành phố đắt đỏ nhất của Australia sẽ chứng kiến mức giảm giá nhà nhiều nhất, trong khi tại các khu vực nông thôn, sự giảm giá nhà là không đáng kể.

Giá nhà tại Australia đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm - Ảnh 1.

Một khu căn hộ tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, ông cho biết ngay cả khi giá bất động sản của Australia giảm tới 10% thì mức giá trung bình lúc này vẫn cao hơn 18% so với mức trước đại dịch.

Các chuyên gia của Ngân hàng Australia - New Zealand (ANZ) nhận định giá bất động sản của Australia sẽ tiếp tục đi "trái chiều" với lãi suất và có thể giảm sâu nhất tới 20%, trở về mức tương đương trước đại dịch, vào năm 2024. Theo ANZ, giá nhà ở tại các thành phố đông dân sẽ chứng kiến sự "phục hồi khiêm tốn" vào cuối năm sau, khi Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương - RBA) dừng hành động tăng lãi suất và lãi suất vay mua nhà bắt đầu giảm xuống.

Tại cuộc họp tháng đầu tiên của năm 2023 vào chiều nay, Hội đồng quản trị RBA đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, từ 3,1% lên 3,35%. Ngay sau tuyên bố của RBA, ANZ đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên của Australia tăng lãi suất cho vay và điều chỉnh các mức lãi suất tiết kiệm.

Theo tính toán của giới chuyên gia kinh tế, với mức lãi suất mới 3,35%, những người Australia sở hữu khoản vay 500.000 AUD (346.000 USD) trong 30 năm sẽ cần phải trả thêm 81 AUD (56 USD) mỗi tháng để trả cho khoản vay này. So với tháng 4/2022, thời điểm lãi suất chỉ ở mức 0,1%, khoản thanh toán nợ cho khoản vay trên đã tăng thêm 969 AUD (670 USD)/tháng hoặc 11.628 AUD (8.041 USD)/năm.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm