Cú hat-trick của cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Castilla Gonzalo Garcia đã giúp Real Madrid giành chiến thắng đậm 5-1 trước Real Betis trong trận đấu đầu tiên của năm mới.
Nhưng hơn hết, màn trình diễn của cầu thủ 21 tuổi này mở ra cuộc tranh luận về vị trí đá chính của anh trong thời gian tới, trước mắt là Siêu Cúp Tây Ban Nha. Bên cạnh đó là những chỉ trích nhắm vào HLV Xabi Alonso vì không có những quyết định dũng cảm đối với Vinicius.
Lý do của Xabi
"Bạn có nhiều lý do hơn để cho Garcia ra sân và tôi không nghĩ ai sẽ chỉ trích Xabi Alonso vì không cho Rodrygo vào sân, người đã không ghi bàn trong 9 tháng. Trong 18 trận Vini không ghi bàn, tôi hoàn toàn có thể để cậu ấy ngồi dự bị và sử dụng Gonzal", kí giả Marcos Bernat bình luận.
Bernat cũng mở ra một cuộc tranh luận sau đây bằng cách tập trung vào những vấn đề về thay đổi đội hình xuất phát, đặc biệt là ở hàng công của Xabi Alonso. Trong phân tích của mình, ông chỉ ra rằng hoàn toàn có thể sử dụng Garcia mà không gây ra xung đột lớn tới vị trí của những người còn lại. Joselu, người đã tỏa sáng trong mùa giải gần nhất mà Dải thiên hà giành chức vô địch Champions League, đã từng là một trong những số 9 hay nhất trên ghế dự bị mà đội bóng từng có. Sự có mặt của anh ở những thời điểm then chốt luôn mang tính quyết định đối với thành công của Dải thiên hà.
Xabi hoàn toàn mất phương hướng về chiến lược và việc lãng phí hàng loạt những tiền đạo có thể xử lý những rắc rối về tính hiệu quả đã khiến HLV 44 tuổi đối mặt với chỉ trích, sự nghi ngờ cả trong phòng thay đồ và từ thượng tầng câu lạc bộ. Tuy nhiên, chấn thương của Kylian Mbappe ở thời điểm đội cần một sự xoay trục, Xabi đã có được điều mình cần, dù người ta còn không biết tính ổn định của kế hoạch là như thế nào: Garcia, người ghi đến 3 bàn và tỏa sáng rực rỡ tại Bernabeu trong ngày đầu năm mới.
Không gì làm sân Bernabeu vui mừng hơn việc chào đón một cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của câu lạc bộ. Real thống trị trận đấu trước Betis với Bellingham và Rodrygo đã trở lại phong độ ghi bàn, Vinicius không cải thiện được mối quan hệ với người hâm mộ. Và chủ đề chính xoay quanh một cầu thủ tốt nghiệp học viện Valdebebas.
Sự hiện diện của anh cũng mang đến sự thay đổi chiến thuật cho Real, một đội bóng không quen, trừ những trường hợp khẩn cấp, đưa tiền đạo vào vòng cấm đối phương. Anh được tung vào sân với yêu cầu "nằm sâu" trong hàng phòng ngự của đối thủ và tỏa sáng ở đó như một số 9 cổ điển.

Gonzalo Garcia ra mắt như mơ trong màu áo Real nhưng liệu anh có nhiều cơ hội để phát triển ở Bernabeu
Thay đổi trong bao lâu?
Có một trong những điều dường như là "cấm kị" trong một thời gian dài ở Bernabeu, đó là để Vinicius ngồi ghế dự bị và Xabi cũng có vẻ như thiếu can đảm trong một số quyết định về nhân sự và trong cách xử lý vấn đề của số 7. Chiến lược gia người xứ Basque đưa ra những lựa chọn không chỉ dựa trên tiêu chí thể thao mà còn dựa trên việc quản lý phòng thay đồ.
Nhưng bây giờ, Garcia đã mang đến điều mà đội bóng đã thiếu trong phần lớn mùa giải, đó là một cầu thủ không chiến tốt nhất trong đội hình. Mặc dù còn cần nhiều thời gian để đạt được mức độ hiệu quả giống như Joselu, nhưng tiền đạo 21 tuổi có nhiều kỹ năng hơn cả về không chiến, chọn vị trí và dứt điểm.
Hơn hết, anh là dự bị tự nhiên đối với Mbappe ở vị trí trung phong và là giải pháp chiến thuật không thể bỏ qua đối với một HLV. Số 16 có sự ra mắt trong mơ ở đội hình đầy rẫy những ngôi sao tấn công. Sự xuất hiện đúng lúc của anh được coi là hình mẫu lý tưởng đối với một cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo câu lạc bộ.
Nhưng vấn đề là nếu Mbappe trở lại vào thời điểm Siêu Cúp diễn ra cuối tuần này và việc Xabi thiếu quyết đoán trong việc xử lý rốt ráo mâu thuẫn với Vinicius, tiền đạo 22 tuổi có còn cơ hội để thể hiện tài năng và ghi những bàn thắng để khẳng định vị trí ở Bernabeu?
Sau gần 1/4 thế kỷ, Real Madrid thắng một trận đấu với 3 bàn thắng trở lên, tất cả đều do các cầu thủ người Tây Ban Nha thực hiện. Lần cuối cùng là năm 2002, khi họ đánh bại Osasuna 4-1, nhờ cú đúp của Helguera, Raul cùng Guti ghi thêm mỗi người 1 bàn.
Trận đấu với Betis lại kể một câu chuyện khác. Real chỉ có 3 cầu thủ Tây Ban Nha là Asensio, Carreras và Garcia trong đội hình xuất phát. Việc Dải thiên hà phải chờ gần 24 năm để lặp lại điều tương tự không phải ngẫu nhiên. Năm 2002, một nửa đội hình nòng cốt của Real là các cầu thủ người Tây Ban Nha. Năm 2026, việc tất cả các bàn thắng đều do các cầu thủ Tây Ban Nha ghi được gần như là một hiện tượng thống kê hiếm gặp.