Ra mắt 'thư viện số' về cố nhạc sĩ Hoàng Vân: 'Cha chúng tôi có một cuộc đời...'

10/05/2018 07:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một trang web tập hợp và lưu trữ tất cả tác phẩm, tư liệu quý về cuộc đời cố nhạc sĩ Hoàng Vân vừa được 2 người con của ông là nhạc trưởng Lê Phi Phi và TS âm nhạc Lê Ly Linh hoàn thiện tại địa chỉ www.hoangvan.org.

Ý tưởng về trang web này đã được nhạc trưởng Lê Phi Phi và TS âm nhạc Lê Ly Linh ấp ủ từ lâu, trước sự nuối tiếc vì nhiều tác phẩm của cố nhạc sĩ bị thất lạc trong chiến tranh và cả thời bình.

“Vào những năm 2000 tôi chỉ suy nghĩ là tập hợp được thu vào CD để ở thư viện gia đình và in một cuốn sách với tất cả các tổng phổ" – TS âm nhạc Lê Ly Linh chia sẻ - "Tuy nhiên, âm nhạc là bộ môn nghệ thuật thời gian, nhạc phải được chơi, ca khúc phải được hát lên thì mới sống, chính vì vậy trang web là một phương tiện không thể thay thế được cho việc làm bảo tàng sống này."

Chú thích ảnh

Đến với trang web, người nghe nhạc có thể tìm thấy các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Vân được sắp xếp theo bài, theo chủ đề, tra cứu lời. Trang web cũng công bố rất nhiều tổng phổ là bút tích viết từ chính bàn tay nhạc sĩ.

Tại đây còn có những bài viết về cuộc đời và tác phẩm của nhạc sĩ, là nguồn tham khảo giá trị cho các nhà nghiên cứu và phê bình, công chúng yêu âm nhạc.

“Tham vọng của chúng tôi là thống kê được tất cả những gì có liên quan đến nhạc sĩ Hoàng Vân trong từng tác phẩm, cuộc đời nghệ thuật và âm nhạc, vậy nên sẽ là một kho tư liệu cho những người muốn tìm kiếm tất cả những gì liên quan”, TS Lê Ly Linh bộc bạch.

Theo lời cô, đây cũng là nơi gia đình liên hệ với các ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị biểu diễn âm nhạc để tạo ra nguồn giao lưu nhằm làm sống lại những tác phẩm của nhạc sĩ trên sân khấu, trong các trường, khắp miền đất nước, đúng với vị trí mà nhạc sĩ kỳ vọng lúc sáng tác ra chúng.

“Cha chúng tôi có một cuộc đời thật may mắn vì có triệu người yêu quý, hâm mộ, chúng tôi mong thu thập lại những kỷ niệm này và công bố để công chúng hiểu hơn và có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc đời và tác phẩm của ông” - TS Lê Ly Linh nói thêm.

Nhân dịp này, gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân cũng muốn giới thiệu “Quỹ âm nhạc Hoàng Vân”. Mục đích của quỹ là kêu gọi sự hỗ trợ của công chúng nhằm tập hợp bảo tồn, lưu giữ giá trị và quảng bá âm nhạc của cố nhạc sĩ. Công chúng quan tâm có thể ủng hộ quỹ theo nhiều phương thức: đóng góp thông tin, tư liệu, ý tưởng hoặc tài chính.

Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Vân: 'Nhạc sĩ ấy ai gặp đều không thể quên'

Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Vân: 'Nhạc sĩ ấy ai gặp đều không thể quên'

Được tin tác giả "Hò kéo pháo" qua đời tại nhà riêng vào sáng 4/2, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Phú Cương đã gửi tới Thể thao & Văn hóa những chia sẻ của mình về nhạc sĩ này. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm