Ra mắt băng cối ‘Lênh đênh nhớ phố’ và triển lãm ảnh đen trắng về Trịnh Công Sơn

13/10/2020 16:09 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Hà Nội đặt tên đường Trịnh Công Sơn và 37 năm ra đời bài hát Nhớ Mùa Thu Hà Nội và Đoản Khúc Thu Hà Nội, Gallery39 tổ chức buổi ra mắt băng cối Lênh Đênh Nhớ Phố - Giang Trang hát nhạc Trịnh Công Sơn đồng thời khai mạc triển lãm  25 bức ảnh chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của 3 nhà nhiếp ảnh: Hà Tường, Nguyễn Đình Toán và Dương Minh Long. 

Giang Trang tạo 'khoảng trống' với đĩa than 'Lênh đênh nhớ phố'

Giang Trang tạo 'khoảng trống' với đĩa than 'Lênh đênh nhớ phố'

Những tưởng sau dự án 7 năm gắn bó với nhạc Trịnh bằng các đêm diễn và 3 CD, Giang Trang dừng cuộc chơi này. Tuy nhiên, cô vừa “tái sinh” sản phẩm "Lênh đênh nhớ phố" bằng phiên bản đĩa than. Đĩa thannày có sự tham gia của họa sĩ Lê Thiết Cương trong vai trò giám đốc nghệ thuật cùng bản thiết kế bìa đĩa và nhà sản xuất Trần Đức.

Đây là lần đầu tiên từ 1975, âm nhạc của Trịnh Công Sơn được phát hành trên định dạng băng cối, tốc độ 15 sau khi đã có bản CD và  đĩa nhựa (Vinyl) cùng do ca sĩ Giang Trang thể hiện,  nhà sản xuất Trần Đức thực hiện.

Chú thích ảnh
Lênh đênh nhớ phố của Giang Trang với định dạng băng cối

Tinh thần giản dị, gần gũi trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn cũng như cách thể hiện mộc mạc của Giang Trang đã khích lệ nhà sản xuất Trần Đức làm cuốn băng cối đặc biệt này. Chương trình được remaster và thu âm bằng các thiết bị chuyên nghiệp dưới dạng 2 track chuẩn EQ IEC/CCIR, sợi băng có kích thước tiêu chuẩn (¼ inch), tốc độ 15ips, hy vọng sẽ mang đến cho cộng đồng audiophile cũng như những người yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn một trải nghiệm thưởng thức mới. 

Đây cũng là lần đầu tiên 3 nhiếp ảnh gia: Nguyễn Đình Toán, Hà Tương và Dương Minh Long cùng bầy chung một triển lãm ảnh đen trắng chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trong buổi triển lãm, 3 nhiếp ảnh gia sẽ có mặt để giao lưu với người xem qua những câu chuyện đằng sau mỗi bức ảnh. Hy vọng âm nhạc và nhiếp ảnh sẽ cùng mang đến một câu chuyện thú vị, một góc nhìn khác lạ hơn về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Chú thích ảnh
Ảnh Trịnh Công Sơn của Dương Minh Long

Phần hình ảnh của băng cối do họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế, nhiếp ảnh NHAT LE thực hiện, đặc biệt túi đựng băng cối được may từ vải lanh,  dệt thủ công, chưa nhuộm chàm của người H’mông. 

Phần âm nhạc của đĩa do violin Trần Anh Tú (Tú Xỉn) và guitar Trần Anh Hoàng đảm nhận. 

Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 18/10 đến hết 25/10/2020 tại Gallery39 – 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội. 

T.N. Ảnh: BTC cung cấp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm