Quốc Cơ: "Sau 20 năm, điều tiếc nuối nhất là tôi và Quốc Nghiệp không còn như xưa"

09/02/2023 20:25 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Quốc Cơ chia sẻ về khoảng thời gian sống nhiệt huyết cùng nghề xiếc và những suy nghĩ xoay quanh tình anh em với Quốc Nghiệp.

Sau hành trình 20 năm nhiệt huyết với nghề xiếc, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã quyết định sẽ dừng thi đấu quốc tế để dành thời gian cho cuộc sống cá nhân nhiều hơn. Cả 2cho biết vẫn duy trì việc đi diễn song không thể thi đấu và tập luyện với cường độ cao bởi sức khỏe hiện giảm sút.

Quốc Cơ đã có những chia sẻ về nghề và 20 năm thăng trầm với chúng tôi sau khi đạt kỷ lục thế giới mới tại Milan, Italy.

Quốc Cơ - Ảnh 1.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã quyết định dừng thi đấu để dành thời gian cho đời sống cá nhân

Chúng tôi phải tập 6 năm cho một động tác để xuất hiện 10 giây biểu diễn

Quyết định dừng thi đấu ở thời điểm đang ở đỉnh cao với anh có khó khăn?

Chúng tôi chỉ dừng thi đấu nước ngoài chứ không dừng biểu diễn. Tôi và Nghiệp vẫn muốn duy trì đam mê này.

Quyết định này có lẽ cũng làm tôi cảm thấy tiếc nhưng con người mà, đến một lúc nào đó phải dừng lại, không thể nào chinh chiến ở đỉnh cao hoài được. Có thể năm nay, tôi vẫn đang ở đỉnh cao, năm sau, tôi vẫn có thể ở trên đỉnh cao được nhưng năm tiếp theo không biết tôi có thể giữ được điều đó không. Đợi đến lúc mình không còn ở đỉnh cao mới giã từ cuộc thi thì chắc chắn hình ảnh nghệ sĩ xiếc không còn đẹp trong mắt khán giả. Cho nên chúng tôi chọn lúc này, dù vẫn còn có khả năng làm nhiều thứ nhưng cứ mãi như thế thì dấu ấn của mình sẽ không còn.

Quốc Cơ - Ảnh 2.

Dù cảm thấy tiếc nuối nhưng Quốc Cơ vẫn quyết định dừng lại khi đang ở đỉnh cao

Việc dừng thi đấu có thể sẽ ảnh hưởng đến tên tuổi, thu nhập. Anh có chuẩn bị gì cho những điều này?

Thật sự hiện tại tôi và Nghiệp tham gia thi đấu, lập kỷ lục cũng không có tiền đâu. Nhiều khi còn phải bỏ tiền túi ra nữa kìa. Cho nên việc không thi đấu không ảnh hưởng gì đến kinh tế, cuộc sống của chúng tôi. Hiện tại, cũng có rất nhiều chương trình trên thế giới mời nhưng chúng tôi đã chọn không đi diễn nữa. Bởi vì ở Việt Nam, tôi đang có một cuộc sống ổn định, các con và nhiều thứ phải lo nữa. Nếu kinh tế không ổn định, chắc chắn chúng tôi phải tiếp tục đi thi đấu rồi.

Dừng lại cũng là một điều rất tốt mà. Bởi vì chúng tôi không còn phải lo lắng, sợ sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe, tai nạn. Vì làm gì thì làm, chúng tôi không thể tiếp tục sự nghiệp này hoài và làm cho gia đình có cảm giác không an toàn. Nếu tôi còn theo sự nghiệp nữa thì người nguy hiểm nhất là Nghiệp.

Quốc Cơ - Ảnh 3.

Nam diễn viên cho rằng việc dừng lại trong lúc này là điều rất tốt vì bà xã sẽ không còn phải lo lắng hay sợ sệt về các vấn đề có thể xảy ra

Khi dừng lại có thể đồng nghĩa với việc bị lãng quên. Anh lo sợ điều đó chứ?

Thật sự nếu như mình không dừng lại, mình tiếp tục làm thì sự nghiệp cũng không hơn được nhiều đâu. Chúng tôi hiện chỉ ngừng thi đấu thôi, không ngừng trình diễn đâu. Trình diễn vẫn là thứ giúp chúng tôi thỏa mãn niềm đam mê và không quan trọng việc tên tuổi của mình còn nóng hay không đâu. Tôi cũng còn nhiều hướng đi khác liên quan đến sự nghiệp của mình, như chăm sóc các con. Nên dừng lại chắc cũng không có sao đâu.

Bên cạnh những lời khen, khi hai anh lập kỷ lục thế giới mới tại Italy, một bộ phận khán giả nói rằng cảm thấy nhàm chán khi Quốc Cơ, Quốc Nghiệp mãi chỉ có màn chồng đầu. Anh phản ứng ra sao khi đọc những bình luận đó?

Lúc đầu, nghe mọi người nói như, tôi thấy hơi buồn. Mình cũng không trách người ta được. Mọi người chỉ xem được Cơ và Nghiệp diễn trong khoảng 10 phút thôi nhưng chắc chắn không ai biết chúng tôi đã phải tập luyện động tác đó từ 5 đến 10 năm. Đâu phải động tác xiếc nói thay đổi là thay đổi đâu! Một động tác tôi nhảy từ vị trí này sang vị trí kia phải tập 6 năm cho khoảng 10 giây trên sân khấu. Có thể người xem sẽ cảm thấy đơn giản nhưng không hiểu được cốt lõi đằng sau của một tiết mục xiếc nguy hiểm đến mức độ nào. 

Khi suy nghĩ lại thì tôi không chạnh lòng vì mọi người thực sự không hiểu về bộ môn này đâu. Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là làm cái gì tốt nhất cho nghệ thuật xiếc, quảng bá được hình ảnh đất nước ra nước ngoài. 

Việc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thực hiện chồng đầu cũng khoảng 20 năm rồi. Mà bây giờ có nhàm chán thì chúng tôi vẫn làm cái đó. Bên cạnh một số ý kiến nhỏ, tôi thấy mọi người vẫn đang đón nhận mà. 

Chúng tôi có cãi nhau nhưng tình yêu thương không bao giờ mất

Điều đáng nhớ nhất của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp khi trong sự nghiệp 20 năm là gì?

Điều đáng nhớ nhất của tôi và Nghiệp là 2 anh em đã đi cùng nhau rất nhiều năm. Chúng tôi cũng đã gắn bó khoảng thời gian quá dài. Điều tiếc nuối nhất là Cơ và Nghiệp không còn được giống như ngày xưa, có thể luôn luôn ở cạnh nhau, luôn chia sẻ những điều vui buồn. Đó là cái đáng tiếc nhưng ai rồi cũng sẽ như vậy. Bởi vì mỗi người đều có một gia đình riêng nên không thể cùng nhau đi suốt cuộc đời này được.

Dù vậy chúng tôi luôn xem nhau là những người rất quan trọng của mình. Bởi vì 2 anh em đã trải qua quá nhiều thăng trầm, quá nhiều kỉ niệm niệm và dường như không thể tách rời nhau. Tôi luôn luôn dành cho đối phương sự tôn trọng nhất định.

Trong công việc, Nghiệp là người đã cho tôi thành công ngày hôm nay. Chính Nghiệp cũng là người đã giúp tôi có được những thứ như hiện tại. Và tôi đã làm được điều đó với Nghiệp. Cho nên chúng tôi dù có lúc sẽ cãi nhau nhưng sự yêu thương không thì bao giờ mất.

Chúng tôi cũng không giận nhau lâu được. Nếu có giận nhau nhưng phải đi diễn thì nhìn mặt nhau cũng không giận được. Vì nếu giận thì không diễn được, mà không diễn được thì không được trả tiền (Cười). Nên dù có làm gì đi chăng nữa thì chúng tôi không thể giận nhau lâu.

May mắn là tôi và Nghiệp sinh ra trong một gia đình nền nếp. Ba đã cho tôi và Nghiệp hiểu rằng gia đình là một mắt xích để gắn kết nhau. Chúng tôi giống như tay và chân với nhau. Cho dù giận cách mấy cũng không thể nào giận suốt được. Có giận thì ba mẹ cũng kết nối và công bằng trên tất cả các phương diện. 

Mọi người cũng có thể thấy trong suốt 20 năm, chưa bao giờ tôi và Nghiệp xảy ra vấn đề nào to tát hay không nhìn mặt nhau. Không bao giờ.

Có sự thỏa thuận nào giữa hai anh em khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột?

Đôi lúc 2 anh em giỡn hớt hay giận nhau nhưng chỉ cần Nghiệp gọi điện, nhắn tin thì dù tức giận mấy tôi vẫn phải nghe, trả lời. Có lúc thì Nghiệp sẽ chủ động nhắn, có lúc là tôi. Sau đó cả hai sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Quốc Cơ - Ảnh 4.

Quốc Cơ cho biết anh và Quốc Nghiệp không bao giờ giận nhau lâu

Có bao giờ sự xung đột ấy bắt nguồn từ hậu phương của hai anh em?

Ngày hôm nay tôi sẽ không chia sẻ chuyện gia đình. Chúng tôi chỉ thoải mái khi chia sẻ sự nghiệp của Cơ và Nghiệp. Tôi và Nghiệp dù thế nào vẫn gắn bó, yêu thương và trao cho nhau những gì tốt nhất.

Quốc Cơ - Ảnh 5.

Về những ồn ào của em dâu Ngọc Mai, Quốc Cơ khẳng định không để ý đến

Những ồn ào của em dâu Ngọc Mai trong thời gian qua có khiến gia đình lớn của anh xào xáo?

Mọi người suy nghĩ như thế nào thì mình không kiểm soát được. Quan trọng nhất là tôi và Nghiệp vẫn yêu thương nhau.

Tôi không có thời gian để xem tin tức thời gian qua vì đi thi suốt, tập luyện suốt. Tôi còn không có thời gian để gửi hình về cho vợ con nữa.

Thật ra tôi và Nghiệp hoàn toàn không để ý đến chuyện đó. Bởi vì tôi và Nghiệp luôn luôn tập luyện với nhau. Trong khoảng 1 tháng nay, chúng tôi chỉ có tập luyện, tập luyện và tập luyện. Tôi cũng không thấy Nghiệp bị ảnh hưởng gì.

Nếu thật sự ảnh hưởng, Nghiệp sẽ nói với tôi. Tất cả mọi thứ chúng tôi đều chia sẻ với nhau, không giấu giếm điều gì. Dù thế nào, chúng tôi vẫn là anh em, là một gia đình.


Quốc Cơ - Ảnh 6.

Quốc Cơ không sợ bị mất đi sức nóng vì anh còn rất nhiều định hướng khác liên quan đến sự nghiệp


Nam Bình - Xuân Ánh / Ảnh: Viết Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm