Quảng Ninh: Triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

03/08/2021 18:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 283-KL/TU về việc triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới. Từ ngày 3/8, tỉnh Quảng Ninh sẽ vận hành cơ chế phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất từ tỉnh tới các thôn, khu, tổ dân phố.

Xử lý nghiêm đối tượng đi xe máy từ Hà Nội về Quảng Ninh trốn trạm kiểm dịch Covid-19

Xử lý nghiêm đối tượng đi xe máy từ Hà Nội về Quảng Ninh trốn trạm kiểm dịch Covid-19

Ngày 26/7, Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) thông tin, cơ quan này đang làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật đối với nam thanh niên từ vùng dịch về đã trốn tránh các chốt kiểm soát.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19, nhất là biến chủng Delta đang diễn biến phức tạp trên thế giới, bùng phát mạnh, lây lan nhanh và tử vong tại nhiều nước, nhất là tại các quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam, đợt bùng phát dịch lần thứ tư có quy mô lớn, tốc độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến khó lường; dịch đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh, gây tổn hại lớn đến tính mạng, sức khỏe của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống Nhân dân.

Mặc dù Quảng Ninh đã trải qua gần 40 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, song với những diễn biến phức tạp của dịch, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, cần vận hành cơ chế ở mức độ cao nhất từ tỉnh đến tận thôn, khu, bản, tổ phòng, chống dịch cộng đồng và đến từng người dân theo tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi một tổ dân, gia đình là một pháo đài chống dịch”.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly đặc biệt tại Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát

Thời gian tới, diễn biến tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó dự báo, tiếp tục xâm nhập sâu vào cộng đồng, nhiều ca lây nhiễm không rõ nguồn lây, trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, tính mạng Nhân dân và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo. Nguồn cung vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước những nguy cơ, thách thức rất lớn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan, bùng phát, khó khăn hơn trong việc kiểm soát.

Hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 ngày 29/7/2021 của Tổng Bí thư; thực hiện Điện ngày 21/7/2021 của Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 30/7/2021 của Quốc hội, các nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền; để tập trung ngăn chặn, chủ động phòng, chống dịch bệnh theo các mức nguy cơ, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặt sức khỏe, tính mạng Nhân dân lên trên hết, trước hết, quyết tâm giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”; sau khi nghe báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, của các tiểu ban phục vụ công tác phòng chống dịch cấp tỉnh, ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết luận một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại khu cách ly. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, trong tình hình hiện nay, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, thường xuyên, hàng đầu trong năm 2021 và các năm sau, có ý nghĩa quyết định bảo đảm hoàn thành “mục tiêu kép”. Các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, làm thực chất và hiệu quả; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, nâng cao vai trò gắn với ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tự thỏa mãn với kết quả bước đầu; nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng phù hợp, hiệu quả trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và tình huống xấu có thể xảy ra; quyết liệt triển khai các biện pháp đồng bộ theo đúng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; ngăn chặn kịp thời và phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2, thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn, điều trị tích cực, chặn đứng nguồn lây, khóa chặt ca bệnh, dập tắt ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm sức khỏe Nhân dân.

UBND tỉnh khẩn trương phê duyệt phương án, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đáp ứng tối thiểu với tình huống có 1.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn theo Quyết định số 277/QĐ-BCĐQG ngày 08/7/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống có 5.000 ca mắc Covid-19 (và có tính tới phương án 10.000 ca mắc Covid-19 khi dịch lan rộng với số ca mắc lớn tại địa phương) làm căn cứ cho công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng, nhất là xây dựng kịch bản để phân công, phân nhiệm cụ thể cho các tập thể, cá nhân liên quan bảo đảm ứng phó kịp thời, hiệu quả, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, lúng túng, mất bình tĩnh; xong trước ngày 07/8/2021 và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Quảng Ninh chủ trương: Tiếp tục tăng cường năng lực, công suất xét nghiệm, mở rộng các cơ sở xét nghiệm cho các đơn vị y tế có điều kiện trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm theo quy mô dân số của địa phương nhằm đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm, quản lý, sử dụng hiệu quả nhất trang thiết bị, gồm cả nguồn mua sắm và xã hội hóa, các công nghệ, loại sinh phẩm hiện có, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu, đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệp, trả sớm nhất kết quả xét nghiệm phục vụ hoàn thành nhanh nhất mục tiêu sàng lọc, khoanh vùng nhanh gọn nhất trong cộng đồng.

Phấn đấu nâng công suất xét nghiệm Realtime-PCR toàn tỉnh mẫu đơn trên 10.000 mẫu/ ngày đêm, mẫu gộp trên 50.000 mẫu/ ngày đêm. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động huy động nguồn lực dự phòng sẵn sàng số lượng test nhanh tương ứng với dân số; ngành Than tương ứng với số công nhân, lao động hiện có.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 (TP Hạ Long). Ảnh: TTXVN phát

Đồng thời, các địa phương tập trung củng cố, tăng cường năng lực cách ly tập trung, hoàn thiện quy trình cách ly, tổ chức các hình thức cách ly phù hợp tùy theo diễn biến tình hình dịch; quy định rõ trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân có liên quan, quản lý, giám sát, chặt chẽ các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và những người có liên quan. Quản lý chặt chẽ người đi từ, đi qua vùng dịch, các địa phương có dịch, người nhập cảnh trong cả quá trình từ khi đăng ký về, nhập cảnh, cách ly, di chuyển từ nơi cách ly về nơi cư trú, theo dõi y tế sau cách ly. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo. Thực hiện quy trình bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung, không để phát sinh rủi ro.

Hà Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm