Quang Liêm về nước chinh phục giải đấu có tiền thưởng gần 300 triệu đồng

07/03/2017 14:26 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - BTC Giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 7 năm 2017 chính thức xác nhận kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm sẽ về nước để chinh phục giải đấu có số tiền thưởng kỷ lục: 45 nghìn USD.

Giải đấu khởi tranh từ ngày 12 đến 17/3 năm nay được giới chuyên môn đánh giá là giải có 5 cái Nhất mà cờ vua Việt Nam vinh dự đăng cai. Đó là giải đấu có nhiều quốc gia tham dự nhất (24 quốc gia), số lượng kỳ thủ tham dự đông nhất (230 kỳ thủ),  chất lượng chuyên môn đột phá (cấp bậc 6 theo thống kê của Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE), nhiều VĐV đẳng cấp nhất từng tham dự và tổng giải thưởng cao nhất từ trước đến nay, lên đến 45 nghìn USD.

Để phân cấp bậc, BTC chia các VĐV thành 2 bảng Masters và bảng Challengers. Nhà vô địch bảng Masters sẽ nhận khoảng 300 triệu đồng tiền thưởng. Năm nay, nhà đương kim vô địch Wang Hao (Trung Quốc) cũng tham dự giải nhưng thách thức cho kỳ thủ này là không nhỏ khi kỳ thủ chủ nhà Lê Quang Liêm xác nhận sẽ trở về tham gia.

Năm 2016, Quang Liêm không thể trở về Việt Nam bảo vệ danh hiệu vì bị cảm nhưng năm nay, Quang Liêm đã sẵn sàng từ Mỹ về nước. Tình hình sức khỏe và sức cờ của Quang Liêm đang ổn định. Thành tích ấn tượng nhất trong năm 2016 của Quang Liêm là Á quân giải vô địch châu Á 2016.

Kỳ thủ sinh năm 1991 được xếp hạt giống số 2 giải năm nay với elo 2712. Tuy nhiên, Quang Liêm không phải là kỳ thủ được đánh giá cao nhất khi năm nay, các kỳ thủ Trung Quốc đến dự giải có chất lượng vượt trội. Đơn cử như Wei Yi, kỳ thủ số 3 Trung Quốc có elo 2725. Wei Yi năm nay mới 19 tuổi và năm 2013 từng sang Việt Nam dự giải này.

Sau 4 năm, sức cờ của kỳ thủ Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Ngoài Wei Yi, Trung Quốc còn có những Bu Xiangzhi (elo 2711) và Wang Hao (elo 2683). Có đến 3 cái tên elo trên 2700 (mức siêu đại kiện tướng thế giới) dự HDBank 2017.


Lê Quang Liêm không dễ để tái lập thành tích ở giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 khi nhiều đối thủ mạnh cùng tham gia năm nay. Ảnh: Q.L

Ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam cho biết: “Với hệ số Elo trung bình của giải là 2383, đưa cấp độ chuyên môn của giải cờ vua quốc tế HDBank lên cấp độ 6, đây là mức độ top ten trên thế giới ở các giải mở rộng.

Vì thực tế chỉ có những giải đấu mời đích danh những kỳ thủ hàng đầu thế giới về tham dự với số lượng hạn chế, cấp độ mới có thể cao hơn. Các đại diện của Việt Nam như Quang Liêm, Trường Sơn, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng… sẽ có nhiều cơ hội cọ xát với đối thủ mạnh.

Một điều chúng tôi rất mừng ở giải năm nay là ngoài các VĐV đẳng cấp của nam rất đông thì giải nữ cũng có nhiều VĐV hàng đầu về tham dự. Chẳng hạn như những kỳ thủ như Lei Tingjie hay Dinara Saduakassova.

Họ có nhiều tiềm năng vô địch nhưng các kỳ thủ của chúng ta như Thảo Nguyên, Bảo Trâm, Kim Phụng… hoàn toàn có thể làm nên điều bất ngờ như việc Thảo Nguyên vô địch giải nữ năm ngoái”.

Kết thúc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Phạm Lê Thảo Nguyên đăng quang giải nữ

Kết thúc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Phạm Lê Thảo Nguyên đăng quang giải nữ

Khi các kỳ thủ nam không thể cạnh tranh với các đối thủ hàng đầu Trung Quốc thì ở bảng nữ, Thảo Nguyên đã làm nên chuyện cho cờ vua Việt Nam.


Ông Lê Thành Trung- Phó Tổng giám đốc HDBank nói: “Chúng tôi quyết định tăng số tiền thưởng cao hơn mọi năm để khuyến khích các kỳ thủ thi đấu nỗ lực hơn.

Ngoài ra, BTC còn chia thêm giải thưởng cho những VĐV xếp sau để các trận đấu hấp dẫn hơn. Giải được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Ngoài đầu tư cho môn thể thao trí tuệ cờ vua, chúng tôi còn đồng hành cùng các giải futsal quốc gia để góp phần thúc đẩy nền thể thao nước nhà”.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm