Quân đội Mali tiêu diệt hàng chục phiến quân, giải cứu binh sĩ

19/10/2019 21:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Mali tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 50 tay súng phiến quân trong chiến dịch nhằm giải cứu một số binh sĩ bị phiến quân bắt giữ trong các cuộc tấn công đẫm máu tháng trước nhằm vào 2 căn cứ ở miền Trung nước này.

Các tay súng tấn công căn cứ quân đội Mali, giết hại nhiều binh sĩ

Các tay súng tấn công căn cứ quân đội Mali, giết hại nhiều binh sĩ

Giới chức địa phương cho biết các tay súng đã tấn công và nhanh chóng chiếm giữ một căn cứ của quân đội Mali tại khu vực Mopti (Mốp-ti), miền Trung nước này, sát hại ít nhất 16 binh sĩ và phá hủy 5 xe ô tô.

Tuyên bố của quân đội về kết quả chiến dịch trên nêu rõ: "Khoảng 50 quân địch đã bị tiêu diệt, khoảng 30 tên khác bị thương và nhiều trang thiết bị bị phá hủy". Theo tuyên bố, quân đội đã giải cứu khoảng 36 trong tổng số 60 binh sĩ mất tích sau các vụ tấn công của phiến quân cuối tháng 9 vừa qua.

Các cuộc tấn công nói trên của các phần tử Hồi giáo thánh chiến nhằm vào 2 doanh trại quân đội ở thị trấn Boulkessy và Mondoro, miền Trung Mali, khiến 38 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 60 người mất tích. Đây là con số thương vong lớn nhất đối với quân đội Mali trong năm nay, trong bối cảnh lực lượng này nỗ lực đẩy lùi các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang, trong đó có một số nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

quân đội, quân đội mali, đất nước mali, tiêu diệt, giải cứu binh sĩ
Quân đội Mali. Ảnh: Internet

Miền Bắc Mali đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi các phần tử Hồi giáo thánh chiến gia tăng hoạt động hồi năm 2012. Chiến dịch can thiệp quân sự do Pháp tiến hành sau đó đã góp phần hạn chế hoạt động của các nhóm thánh chiến, song phần lớn khu vực vẫn không có sự ổn định lâu dài và kể từ năm 2015, bạo lực đã lan đến khu vực miền Trung Mali. Các phần tử thánh chiến đã thực hiện nhiều cuộc tấn công chớp nhoáng và gài mìn trên đường giao thông nhằm vào thường dân cũng như quân đội.

Ngoài việc tiến hành các vụ tấn công, những phần tử trên cũng tìm cách kích động căng thẳng giữa các sắc tộc, đặc biệt là giữa những người chăn nuôi sống du mục của sắc tộc Fulani và nông dân thuộc sắc tộc khác. Các vụ tấn công giữa các cộng đồng này đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm