Quan điểm của cử tri Mỹ đối với việc tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump

12/12/2022 10:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đài truyền hình CNBC vừa công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận đối với việc Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 26-30/11 đối với 801 cử tri Mỹ trên cả nước, theo đó 61% số được hỏi cho rằng ông Trump không nên chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa và chỉ 30% ủng hộ ông tái tranh cử. Trong khi đó, 70% số người được hỏi cho rằng ông Biden không nên tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và chỉ 19% ủng hộ nỗ lực này.

Đối với Tổng thống Biden, 57% cử tri đảng Dân chủ của ông cho rằng ông không nên tái tranh cử, trong khi tỷ lệ này ở các cử tri độc lập là 66%, ở cử tri Cộng hòa là 86%. Đối với cựu Tổng thống Trump, 37% cử tri đảng Cộng hòa của ông không muốn ông tái tranh cử, trong khi 61% cử tri độc lập và 88% cử tri Dân chủ  có cùng quan điểm này.

Quan điểm của cử tri Mỹ đối với việc tái tranh cử của Tổng thống J.Biden và cựu Tổng thống D.Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong số những người không ủng hộ Tổng thống Biden tái tranh cử, 47% cho rằng tuổi tác là lý do chính, trong đó bao gồm 61% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Ngoài tuổi tác, đương kim Tổng thống Biden - người vừa bước sang tuổi 80 tháng trước - còn đối mặt với một số bất lợi khác. Mặc dù đảng Dân chủ đạt thành công vượt xa kỳ vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua, nhưng mức độ ủng hộ của cử tri dành cho ông Biden giảm từ 46% xuống còn 41% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10. Về cách điều hành nền kinh tế, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden cũng giảm từ 40% còn 38%.

Chỉ 20% người được hỏi cho rằng nỗ lực giảm lạm phát của chính quyền Tổng thống Biden đang phát huy hiệu quả, giảm so với mức 25% hồi tháng 10. Kết quả thăm dò còn cho thấy đa số người dân Mỹ bi quan về nền kinh tế, theo đó chỉ 14% người được hỏi cho rằng nền kinh tế đang tốt hoặc rất tốt.

Về ưu tiên đối với Quốc hội khóa mới, đa số cử tri được hỏi mong muốn các nghị sĩ tập trung vào nỗ lực kiềm chế lạm phát, trong đó 87% cho rằng đây là nhiệm vụ số một, bao gồm cả cử tri Cộng hòa, Dân chủ và cử tri độc lập.

Về những vấn đề khác, người dân Mỹ tiếp tục chia rẽ trong vấn đề giảm thâm hụt ngân sách và chi tiêu, chính sách nhập cư và an ninh biên giới.

Hôm 15/11 vừa qua, ông Trump đã tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024. Trong khi đó, Tổng thống Biden chưa chính thức công bố và ngụ ý sẽ đưa ra quyết định vào đầu năm 2023.

Đoàn Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm