Quan chức VFF xót xa khi trọng tài bị HLV và cầu thủ 'không hiểu luật việt vị' lăng mạ và xô đẩy

17/04/2023 08:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tình huống các cầu thủ Bình Phước vây lấy trọng tài ở trận gặp Hòa Bình đã khiến nhiều CĐV ngao ngán. Trưởng ban Trọng tài VFF mới đây đã lên tiếng.

Trưởng ban trọng tài VFF lên tiếng sau vụ cầu thủ Bình Phước vây lấy trọng tài

CLB Hòa Bình đã hòa 1-1 trên sân nhà trước CLB Bình Phước trong trận đấu tại vòng 3 giải hạng Nhất 2023 chiều 15/4. Tâm điểm của trận đấu này là tình huống gây tranh cãi khi trợ lý trọng tài Nguyễn Văn Lưu căng cờ báo việt vị sau pha đánh đầu ghi bàn của cầu thủ Lương Quốc Thắng (Bình Phước) phút 45+2.

HLV thóa mạ, đấm trọng tài Việt Nam vì…không hiểu luật việt vị - Ảnh 3.

Các cầu thủ và ban huấn luyện CLB Bình Phước phản ứng mạnh mẽ sau quyết định của trọng tài biên

Ông Nguyễn Văn Lưu phất cờ vì cho rằng cầu thủ Bình Phước là Trịnh Việt Cường đứng dưới hàng thủ Hòa Bình và có tham gia vào tình huống ghi bàn của Lương Quốc Thắng. Các cầu thủ Bình Phước không hài lòng với quyết định của trọng tài biên và lập tức vây lấy ông Nguyễn Văn Lưu. 

Chưa dừng lại ở đó, ban huấn luyện của CLB Bình Phước tràn vào sân và phản ứng quyết liệt. HLV của CLB Bình Phước, Lê Thanh Xuân phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài Trần Ngọc Ánh. Đáng chú ý, ông Lê Thanh Xuân được cho là có tác động vào mặt của 1 trọng tài đứng gần mình.

HLV thóa mạ, đấm trọng tài Việt Nam vì…không hiểu luật việt vị - Ảnh 4.

HLV của CLB Bình Phước, Lê Thanh Xuân có tác động vào mặt của 1 trọng tài

HLV thóa mạ, đấm trọng tài Việt Nam vì…không hiểu luật việt vị - Ảnh 5.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Đặng Thanh Hạ, trưởng ban trọng tài VFF, cho rằng tổ trọng tài đã xử lý đúng trong tình huống này. Bên cạnh đó, ông Đặng Thanh Hạ cho rằng sai lầm của HLV và cầu thủ Bình Phước xuất phát từ tư tưởng cho rằng họ bị xử ép, không hiểu biết về luật việt vị.

Ông Đặng Thanh Hạ phát biểu: "Dựa trên báo cáo và băng ghi hình trận đấu, tôi khẳng định rằng trợ lý trọng tài đã vận dụng đúng tinh thần luật việt vị để từ chối bàn thắng của CLB Bình Phước. Trước khi Quốc Thắng ghi bàn, một cầu thủ khác của đội này là Việt Cường đã việt vị. Khi đội Bình Phước đá phạt, Việt Cường đã chạy ngược trở lên và tham gia tình huống tranh chấp với cầu thủ Hòa Bình".

Ông Đặng Thanh Hạ nói tiếp: "Rõ ràng đây là một trong 4 tình huống cầu thủ mắc lỗi việt vị. Cho dù Việt Cường không trực tiếp ghi bàn, nhưng từ điểm việt vị rồi chạy ngược lên tham gia tình huống tấn công, tranh bóng ở thế việt vị, tìm cách chơi bóng khi bóng tới gần, cố tình chiếm lợi thế, thì bàn thắng không được công nhận là chính xác. Trong pha bóng này, trợ lý trọng tài 1 và trọng tài đã quán xuyến, phối hợp rất tốt để từ chối bàn thắng của Bình Phước".

Về hành vi phản ứng trọng tài của CLB Bình Phước, trưởng ban trọng tài VFF chia sẻ: "Chúng tôi thật buồn và xót xa khi hình ảnh đội ngũ trọng tài bị lăng mạ, bị xô đẩy. Khoan hãy nói trọng tài và trợ lý trọng tài đúng hay sai trong pha bóng nói trên, thì việc họ bị cầu thủ phản ứng bằng cách xô đẩy nhiều lần. Tiếp đó là bị HLV cùng trợ lý HLV thóa mạ bằng lời lẽ nặng nề là điều không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, HLV Lê Thanh Xuân phủ nhận hành vi đánh trọng tài, đồng thời cho rằng đội Bình Phước bị xử ép. "Tôi đã xem lại tình huống trọng tài thổi phạt việt vị. Ở trên sân do khá xa nên tôi không quan sát thấy rõ. Nhưng hành động lúc đó của tôi là đỉnh điểm, giọt nước tràn ly sau một chuỗi vấn đề đã xảy ra. Và tôi cũng khẳng định không có tác động tới trọng tài", HLV Lê Thanh Xuân trả lời VTC News.

Ông Xuân không hài lòng về công tác trọng tài trong trận đấu này. HLV CLB Bình Phước nói: "Trước tình huống việt vị, trọng tài nhiều lần thổi bất lợi và gây ức chế cho chúng tôi. Đáng chú ý nhất là pha cầu thủ chủ nhà chạm tay trong vòng cấm nhưng trọng tài bỏ qua. Giữa hiệp tôi tới để nói chuyện với giám sát nhưng ông ấy bấm điện thoại và nói đang làm việc. Tôi bảo tôi cũng đang làm việc với anh thì ông ấy chỉ tay bảo tôi sang làm việc với một giám sát khác".

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm