Premier League mùa này có những thay đổi nào?

05/08/2022 21:23 GMT+7 | Bóng đá Anh

(Thethaovanhoa.vn) - Trước mỗi mùa giải Premier League, điều tất cả chờ đợi là mùa bóng ấy liệu chứng kiến những thay đổi đáng chú ý nào. Premier League mùa này hứa hẹn hấp dẫn hơn nhờ những thay đổi đáng chú ý dưới đây.

Ai sẽ giành Chiếc giày Vàng Premier League mùa giải 2022/2023?

Ai sẽ giành Chiếc giày Vàng Premier League mùa giải 2022/2023?

Liệu Haaland có thể đáp lại kỳ vọng rất lớn đang đặt trên vai mình, Nunez sẽ tỏa sáng cùng Liverpool hay đây là năm của Kane? Mùa tới, Premier League sẽ chứng kiến cuộc đua Chiếc giày Vàng hấp dẫn nhất trong các năm trở lại đây.

Điều đầu tiên không gì khác là quyền thay 5 cầu thủ trong ba lần sẽ được áp dụng mùa này. Premier League dẫu đi chậm hơn các giải đấu hàng đầu châu Âu khác, nhưng ít ra vẫn kịp lắng nghe ý kiến từ các HLV hàng đầu cũng như chịu áp lực từ việc FIFA đã coi việc thay 5 người trở thành lựa chọn chính thức trong các trận đấu, thay vì chỉ là động thái tạm thời nhằm giảm áp lực cho các trận đấu diễn ra sau khoảng thời gian tạm dừng cách đây hai năm vì đại dịch Covid-19.

Những thay đổi tiếp theo có liên quan đến việc phân định rõ ràng các hiệu lệnh. Trọng tài chính sẽ hô “trọng tài tung đồng xu” trước khi bắt đầu hiệu lệnh tung đồng xu nhằm xác định quyền giao bóng và lựa chọn khung thành của hai đội, thay vì chỉ tiến hành tung đồng xu một cách đơn thuần cùng thủ quân hai đội. Cụm từ “ngoại trừ thủ môn đứng ở trong vòng cấm” dùng để xác định việc thủ môn được xử lý bóng bên trong vòng cấm mà không phải bận tâm liệu anh ta có bị truất quyền thi đấu nếu cản phá cơ hội ăn bàn rõ ràng hay không. Thêm một cụm từ khác được nhắc đến: Nhân vật bên ngoài sân cỏ, thuật ngữ chỉ việc một cầu thủ rời sân và có phản ứng hướng về những đối tượng bên ngoài sân đấu như CĐV, cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện ở bên ngoài đường pitch hay một người lạ xâm nhập vào sân. Nếu phát hiện ra tình huống đó, trọng tài sẽ cho đối thủ hưởng quả phạt gián tiếp.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Hai điều luật còn lại liên quan đến lỗi việt vị và hành vi của thủ môn trong quả phạt đền. Cụ thể, thủ môn được yêu cầu đặt một chân ở phía sau vạch vôi khi đối mặt với cầu thủ thực hiện quả phạt đền của đối phương, thay vì việc phải đặt ít nhất một chân trên vạch vôi, còn chân kia tùy chọn. Còn ở tình huống việt vị, nếu một cầu thủ đối phương không cố tình chạm bóng đổi hướng, cầu thủ ở tư thế việt vị vẫn sẽ bị thổi phạt nếu chạm bóng từ tình huống ấy.

Một thay đổi khác đang được đưa ra thảo luận là việc có nên tiếp tục duy trì nghi thức quỳ gối trước mỗi trận đấu, ý tưởng được đưa ra để hưởng ứng phong trào chống phân biệt chủng tộc cách đây hai năm. Ý tưởng này đang gây ra những phản ứng từ một số cầu thủ, trong đó có Wilfried Zaha của Crystal Palace, người đã ngừng thực hiện việc này và khẳng định nghi thức này đang đánh mất dần tác dụng vốn có trong việc thúc đẩy nhận thức ở Premier League: “Không có một quyết định nào là đúng hay sai tuyệt đối, nhưng cá nhân tôi nhận thấy nghi thức quỳ gối vốn đang trở thành một phần không thể thiếu trước các trận đấu không có ý nghĩa gì khi chúng tôi vẫn tiếp tục phải đón nhận những hành vi phân biệt chủng tộc bất luận quỳ gối trên sân hay không”.

Hiện tại, các thủ quân của 20 CLB ở Premier League đang thảo luận liệu có nên loại bỏ nghi thức này trong các trận đấu Premier League mùa này hay không. Ban tổ chức Premier League không hề có động thái ép buộc về việc này khi khẳng định sẽ tôn trọng quyết định tập thể từ các thủ quân, dẫu cho phiên họp đầu tiên của 20 thủ quân chưa có kết quả rõ ràng cho vấn đề này.

Đ.Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm