Premier League bị cáo buộc gian lận trong chuyển nhượng

02/02/2023 14:33 GMT+7 | Bóng đá Anh

Các ông chủ tại La Liga cho rằng các CLB Premier League gian lận tài chính trong chuyển nhượng và kêu gọi UEFA vào cuộc với bóng đá Anh.

Premier League bị cáo buộc gian lận trong chuyển nhượng

Người đứng đầu La Liga - Javier Tebas chỉ ra sự thống trị của Premier League trong kỳ chuyển nhượng để cho rằng các CLB Anh đã 'chơi' không công bằng.

Premier League bị cáo buộc gian lận và ‘doping tài chính’ trong chuyển nhượng  - Ảnh 2.

Chelsea ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica với giá 105 triệu bảng vào ngày hạn chót chuyển nhượng

Tebas cho biết: "Chúng tôi đã đọc về 'sức mạnh' của Premier League - nhưng nó hoàn toàn không phải như vậy. Đó là một cuộc cạnh tranh dựa trên tiền tài trợ của các triệu phú từ các câu lạc bộ, bởi vì thu nhập bình thường không đủ với họ. Thị trường Anh là một thị trường pha tạp. Hầu hết các câu lạc bộ đều dùng 'doping tài chính'.

Khoản chi tiêu lên đến 329,9 triệu bảng của Chelsea chỉ riêng trong tháng 1 đã nhiều hơn 100 triệu bảng so với tất cả các CLB hàng đầu ở Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp cộng lại. Vào tháng trước, các đội tại ngoại hạng Anh đã vung tới 815 triệu bảng (theo các chuyên gia tài chính bóng đá Deloitte), nâng tổng số tiền trong mùa giải lên con số đáng kinh ngạc 2,78 tỷ bảng. 

Premier League bị cáo buộc gian lận và ‘doping tài chính’ trong chuyển nhượng  - Ảnh 3.

Javier Tebas cáo buộc Premier League gian lận tài chính trong chuyển nhượng. Ảnh: DIARIO AS

Tebas, người đã cáo buộc Premier League chi tiêu "những khoản tiền man rợ", nói thêm: "Mùa đông này, Chelsea đã thực hiện gần một nửa số bản hợp đồng tại Premier League. Và điều này được trợ giúp bởi các ông chủ, trong trường hợp này là các nhà đầu tư lớn của Mỹ. Chúng tôi nhận ra rằng về mặt thương mại, họ có doanh thu cao hơn chúng tôi. Nhưng điều khá nguy hiểm là thị trường bị pha tạp, thổi phồng như đã xảy ra trong những năm gần đây ở châu Âu. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự bền vững của bóng đá châu Âu. Đó là lạm phát trong chuyển nhượng".

Những bình luận mới nhất của luật sư người Tây Ban Nha đã làm dấy lên sự hoài nghi và tức giận từ các câu lạc bộ Premier League. Một người trong cuộc nêu ý kiến: "Tôi không biết đó là ghen tị hay đạo đức giả nhưng như thế này là đi quá xa rồi."

Bóng đá Tây Ban Nha vẫn bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng tiền mặt khi hầu hết các câu lạc bộ ở La Liga đồng ý "thế chấp" 25 năm doanh thu trong khi Real Madrid và Barcelona vẫn gắn bó với dự án Super League. Ngoài ra còn có một cuộc điều tra về dàn xếp trận đấu đang diễn ra với việc cảnh sát Tây Ban Nha tiến hành điều tra 30 trận đấu.

Premier League bị cáo buộc gian lận và ‘doping tài chính’ trong chuyển nhượng  - Ảnh 4.

Chelsea đã chi tiêu nhiều hơn 100 triệu so với tổng khoản chi của tất cả các CLB hàng đầu ở Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp cộng lại.

Tuy nhiên, cánh tay phải của Tebas, giám đốc tại La Liga, ông Javier Gomez cũng đã chĩa mũi dao vào bóng đá Anh. Ông nói: "Từ năm 2016 đến 2021, Premier League và Championship đã lỗ 2,65 tỷ bảng và các chủ sở hữu cũng như cổ đông đã bỏ ra 3,1 tỷ bảng từ tiền túi của họ.

"Về cơ bản ở Anh, họ đang dùng "doping" cho các câu lạc bộ. Họ đang bơm tiền không phải do câu lạc bộ tạo ra để chi tiêu, điều này khiến khả năng tồn tại của câu lạc bộ gặp rủi ro nếu cổ đông rời đi. Theo quan điểm của chúng tôi, đó là gian lận vì nó kéo phần còn lại của giải đấu đi xuống.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm