Phụ nữ Mỹ đã có thể tham gia đặc nhiệm và cầm súng ra trận

04/12/2015 12:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Mỹ sẽ mở cửa tiếp nhận phụ nữ vào mọi vị trí, bao gồm cả chiến đấu ở tiền tuyến.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố sẽ xúc tiến việc cho phép phụ nữ đảm nhận mọi công việc và vị trí hiện có trong quân đội. Ông nhấn manh "Sẽ không có trường hợp ngoại lệ". 

Các binh sỹ nữ đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ được phép lái xe tăng, dùng súng cối và dẫn đầu bộ binh trên chiến trường. Nữ giới cũng sẽ có thể tham gia lực lượng Biệt kích Mỹ và Mũ nồi Xanh, Đội đặc nhiệm Hải quân (Navy SEAL), lực lượng bộ binh Thủy quân lục chiến cùng nhiều đơn vị khác trước đó chỉ chấp nhận nam giới.

Phụ nữ Mỹ giờ đã có thể tham gia các lực lượng như SEAL

Một bản ghi nhớ của Nhà Trắng cho biết quy định mới sẽ bắt đầu áp dụng "sớm nhất cho phép" sau ngày 2/1 và không muộn hơn ngày 1/4. Quốc hội Mỹ có 30 ngày để cân nhắc ngăn cản quyết định này nếu muốn.Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh quyết định trên của Lầu Năm Góc, gọi đây là một "bước tiến lịch sử" và sẽ giúp tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ. 

Năm 2013, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu quân đội bắt đầu từ năm 2016 tiếp nhận phụ nữ cho mọi vị trí chiến đấu, trong đó có bộ binh, pháo binh, binh chủng thiết giáp và các lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cho phép các đơn vị đề xuất xin ngoại lệ. Lực lượng Thủy quân Lục chiến đã xin không nhận nữ giới cho một số đơn vị song đã bị Bộ trưởng Carter bác bỏ. 

Hiện quân đội Mỹ có tổng cộng 1,34 triệu người đang làm việc, khoảng 15,6% trong đó là nữ giới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm