Phụ huynh, học sinh Hà Nội tranh cãi lịch nghỉ Tết Nguyên đán chỉ có 8 ngày: "Chưa kịp cảm nhận không khí xuân đã lo dọn đồ đi học lại"

17/12/2022 09:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 203 của học sinh Hà Nội gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho biết UBND thành phố đã đồng ý với đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày. Cụ thể, học sinh các cấp sẽ được nghỉ Tết Quý Mão từ ngày 19/1- 26/1/2023, tức 28 Tết đến hết mùng 5 Tết Âm lịch. Học sinh sẽ trở lại trường học vào thứ Sáu (27/1/2023).

Ngay khi vừa được công bố, lịch nghỉ Tết Nguyên đán này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Bên cạnh các quan điểm đồng tình, nhiều phụ huynh và học sinh Hà Nội than thở lịch nghỉ Tết năm nay tương đối ngắn, gây bất tiện trong việc di chuyển và sắp xếp kế hoạch nghỉ lễ của các gia đình. 

"Vừa về nghỉ đã phải lo dọn đồ đi học lại"

Theo thống kê, so với các tỉnh, thành khác, Hà Nội là một trong những địa phương cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán ít ngày nhất. Trung bình, số ngày nghỉ Tết Quý Mão của học sinh cả nước dao động từ 9-12 ngày, trong khi con số này ở các trường học trên địa bàn Hà Nội là 8 ngày.

Theo ý kiến của nhiều người, thời gian nghỉ Tết của học sinh thủ đô hiện tại khá ngắn và nên được điều chỉnh kéo dài thêm để tạo điều kiện cho các gia đình thu xếp lịch trình "du xuân" và trở lại thành phố sau kỳ nghỉ. Đặc biệt hơn khi Tết Nguyên đán vẫn được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm và là dịp để các gia đình sum họp. 

Anh Đức Dũng - một phụ huynh ở Hà Nội cho biết bản thân và các con cảm thấy khá hụt hẫng khi lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh thủ đô chỉ vỏn vẹn có 8 ngày. Làm việc xa quê nên anh Dũng hy vọng ngày quay lại trường của con được lùi lại để cả gia đình để có thêm thời gian lưu lại quê nội trong kỳ nghỉ Tết năm nay.

Anh Dũng tâm sự: "Thời gian 8 ngày nghỉ Tết nói ra thì dài nhưng 'ngày xuân' thường trôi qua rất nhanh. Đó là chưa kể thời gian hao phí khi di chuyển, phải trở lại thành phố sớm để ổn định nhà cửa, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho các con đi học. 

Mùng 6 Tết âm lịch các con đã phải đi học, đồng nghĩa bố mẹ cũng phải quay lại thành phố ít nhất 1 ngày trước đó. Nói thẳng ra, với số ngày nghỉ hiện tại của các con, nhiều nhà vừa về nghỉ xuân đã phải tất bật dọn đồ đi học cùng con. Cả năm học sinh và người lao động chỉ được nghỉ Tết âm lịch một lần, tôi tự hỏi việc quay trở lại trường sớm như vậy có ích lợi gì?".

Cùng chung quan điểm là chị Trang (Hà Nội): "Nhớ lại thời ngày xưa đi học, chúng tôi được nghỉ từ 25 - 26 Tết. Ở nhà, chúng tôi háo hức được cùng bố mẹ dọn nhà, mấy ngày sau là đi chợ sắm đồ, mua quà, thấy Tết thật dài và cũng đẹp. Giờ các con được nghỉ học ít ngày quá, chưa kịp cảm nhận Tết đến là gì thì đã phải đi học trở lại rồi".

Phụ huynh, học sinh tranh cãi lịch nghỉ Tết Nguyên đán chỉ có 8 ngày: "Vừa về nghỉ xuân đã phải dọn đồ đi học" - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc cho học sinh nghỉ Tết 8 ngày là quá ngắn, khó để các em được hưởng Tết trọn vẹn

Ngoài ý kiến cho rằng số ngày nghỉ quá ít, một số phụ huynh khác còn tỏ vẻ khó hiểu vì lịch nghỉ Tết chưa hợp lý. Theo đó, học sinh sẽ trở lại trường trong một ngày là thứ Sáu (ngày 27/1, tức mùng 6 Âm lịch), sau đó lại tiếp tục được nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật. Thời gian đi học lại ngay sau Tết chỉ vỏn vẹn một ngày khiến nhiều người đặt câu hỏi: "Liệu buổi học này có thực sự cần thiết?".

Duy Nam - một học sinh trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) nhận định ngày đầu tiên đi học sau đợt nghỉ Tết là dịp để thầy cô và học trò gặp mặt ngày đầu xuân, không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình học tập.

"Với mình, nếu chỉ đi học một ngày sau Tết rồi lại nghỉ thì lượng kiến thức tiếp thu không nhiều, bởi bọn mình sẽ còn chịu dư âm từ những ngày Tết. Do đó, mình nghĩ nếu được nghỉ học cả ngày mùng 6 Âm lịch, bắt đầu trở lại trường vào đầu tuần mới sẽ phù hợp hơn. Điều này không ảnh hưởng đến tiến độ học tập, mà cũng đảm bảo giúp mình được nghỉ Tết nhiều hơn", cậu bạn cho hay.

Có hai con đang học khối mầm non và tiểu học, anh Dũng chia sẻ sẵn sàng cho con nghỉ hết ngày mùng 6 Âm lịch, rồi nối luôn 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật kế tiếp để phù hợp với lịch trình nghỉ xuân của gia đình. 

"Ngày đầu tiên đi học, các con đi để gặp thầy cô và làm quen không khí trường lớp là chủ yếu. Vả lại hai đứa nhỏ đều đã thi xong học kỳ trước khi nghỉ Tết âm lịch nên tôi nghĩ việc nghỉ học 1 buổi cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình học tập của con", anh Dũng nhận định.

Phụ huynh, học sinh tranh cãi lịch nghỉ Tết Nguyên đán chỉ có 8 ngày: "Vừa về nghỉ xuân đã phải dọn đồ đi học" - Ảnh 3.

Lịch nghỉ Tết hợp lý, không cần thay đổi

Ở một diễn biến khác, bộ phận phụ huynh và học sinh Hà Nội tán thành với lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cũng không ít. Nguyên nhân là bởi lịch nghỉ Tết của học sinh đang gần như trùng khớp với lịch nghỉ lễ của các bộ, công chức, viên chức. Cụ thể hơn, theo thông báo mới nhất, người lao động được nghỉ Tết âm lịch năm 2023 từ ngày 20/1-26/1, trong khi thời gian nghỉ Tết của học sinh Hà Nội từ ngày 19/1-26/1.

Theo đó, nhiều người cho rằng thời gian quay lại đi làm của cha mẹ và quay trở lại trường của các con trùng nhau sẽ giúp phụ huynh thuận lợi trong việc quản lý và chăm sóc con cái.

Chị Mai, một dân văn phòng ở TP. Hà Nội chia sẻ: "Mùng 6 tôi đi làm thì các con cũng chuẩn bị đến trường. Nếu con được nghỉ thêm thì tôi cũng không biết phải nhờ ai trông bé. Năm ngoái, hai cháu nhà tôi học mầm non, nghỉ học lâu hơn mẹ nên cuối cùng gia đình phải bỏ thêm tiền nhờ cô trông trong 2 ngày mẹ đi làm, rất tốn kém".

Một phụ huynh khác nêu quan điểm: "Tôi thấy phương án nghỉ Tết như thế nào thì cũng sẽ có ý kiến trái chiều. Không có phương án nào có thể 'vẹn cả đôi đường' nên bố mẹ và các con cứ chủ động thay đổi tuỳ tình hình là được mà. Với lịch nghỉ Tết hiện tại, gia đình nào muốn cho con nghỉ thêm thì chủ động xin thầy cô cho nghỉ 1-2 buổi, hoặc nếu cần thiết thì xin bài giảng của giáo viên là ổn".

Phụ huynh, học sinh tranh cãi lịch nghỉ Tết Nguyên đán chỉ có 8 ngày: "Vừa về nghỉ xuân đã phải dọn đồ đi học" - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh Hà Nội tán thành lịch nghỉ Tết Nguyên đán hiện tại vì lịch nghỉ của học sinh đang trùng với lịch làm việc của người lao động

Nói về lịch nghỉ học Tết Âm lịch của học sinh Hà Nội, cô Bùi Thị H. - giáo viên lớp 1 cho hay lịch nghỉ học phù hợp với nhiều gia đình vì tâm lý "bố mẹ đi làm, các con đi học luôn" sẽ khiến phụ huynh yên tâm hơn là để con ở nhà. Nếu học sinh được quay lại trường sớm sau kỳ nghỉ lễ cũng sẽ mang lại cho các em nhiều lợi ích như tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tăng thời gian gắn kết với thầy cô và bạn bè....

Cũng theo cô H., khung thời gian nghỉ lễ không thể áp cụ thể vào từng đối tượng học sinh và phụ huynh do còn nhiều yếu tố chi phối như nhu cầu nghỉ lễ, giờ đi làm của phụ huynh, chương trình dạy học của nhà trường... Do đó, phụ huynh và học sinh có thể chủ động linh hoạt sắp xếp thời gian quay lại trường sau nghỉ lễ Tết để phù hợp với lịch trình cá nhân và tình hình học tập của con.

"Hàng năm, các lớp do tôi chủ nhiệm vẫn khuyến khích học trò quay lại trường sớm sau kỳ nghỉ Tết vì các con cần thời gian để bắt nhịp lại việc học. Thông thường việc tiếp thu kiến thức không phải mục đích chính khi các bạn đến trường. Thay vào đó, học sinh được tạo điều kiện để làm quen dần với việc đi học, giao lưu với bạn bè và thầy cô", cô H. cho hay.

Còn bạn, bạn thấy sao về lịch nghỉ Tết Nguyên đán hiện nay của học sinh Hà Nội?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của học sinh tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... nhận được nhiều quan tâm, bởi đây là những khu vực tập trung đông dân cư và các trường học. Trước đó, quyết định điều chỉnh lịch nghỉ Tết Âm lịch cho học sinh từ 9 ngày lên 12 ngày của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã thu hút sự chú ý lớn từ mạng xã hội.

Ban đầu, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh từ cấp mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố là 9 ngày, từ 18/1 - 26/1. Tuy nhiên, sau đó, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết của học sinh lên 12 ngày, kéo dài từ ngày 18/1-29/1 sau khi có phản hồi của phụ huynh và học sinh về thời gian nghỉ Tết ngắn.

Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm