Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: ‘Đã và sẽ xử nghiêm những trọng tài mắc lỗi’

07/05/2018 21:04 GMT+7 | V-League

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VFF, xung quanh công tác trọng tài ở V-League thời gian qua. Ông Tuấn cũng cho biết, VFF đã triệu tập cuộc họp với các thành viên của Ban Trọng tài để có sự đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác điều hành giải trong thời gian qua.

* PV: Trong buổi họp với Ban Trọng tài, VFF sẽ đưa ra quan điểm về trường hợp của trọng tài Nguyễn Văn Kiên phải không thưa ông?

- Ông Trần Quốc Tuấn: Đó chỉ là một trong số những nội dung mà chúng tôi sẽ làm việc với Ban Trọng tài. Tất nhiên, trường hợp của trọng tài Kiên đang nổi cộm, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận cần phải có kết luận thấu tình đạt lý, nhưng chúng tôi muốn đánh giá vấn đề một cách tổng thể để đưa ra giải pháp cho cuộc chơi chung. Quan điểm của VFF là xử lý bất cứ vụ việc nào phải gắn liền với bài học và rút ra giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nữa.

GĐKT HAGL mất ngủ vì 'tiếng còi oan trái' của trọng tài Văn Kiên

GĐKT HAGL mất ngủ vì 'tiếng còi oan trái' của trọng tài Văn Kiên

GĐKT HAGL Huỳnh Mau bày tỏ sự bức xúc với trọng tài Nguyễn Văn Kiên khi vị vua áo đen thổi phạt HAGL 11m ở những phút cuối trận trên sân của CLB Sanna Khánh Hòa.

* Vậy quan điểm của ông thế nào về cách cầm còi của trọng tài Nguyễn Văn Kiên trong trận đấu giữa S.Khánh Hòa và HAGL?

- Tôi đã có cho mình những kết luận ban đầu về pha thổi phạt đền của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Nhưng để có kết luận chuẩn xác hơn, tôi đã đề nghị Ban điều hành giải, Ban Trọng tài cũng cấp thêm những góc quay khác. Mùa giải này chúng ta có thêm nhiều góc quay nên việc đánh giá những pha bóng gây tranh cãi sẽ dễ dàng hơn.

VFF cũng yêu cầu Ban điều hành giải, Ban Trọng tài, Giám sát và trọng tài báo cáo về trường hợp của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Tôi nhấn mạnh là báo cáo ở đây không chỉ gói gọn ở pha thổi phạt 11m mà phải đưa ra đánh giá về toàn bộ quá trình điều hành trận đấu.

Bầu Đức chỉ đạo HAGL kiện trọng tài, tuyển Việt Nam khó gây bất ngờ trước Iran

Bầu Đức chỉ đạo HAGL kiện trọng tài, tuyển Việt Nam khó gây bất ngờ trước Iran

Bầu Đức chỉ đạo HAGL khiếu nại trọng tài, tuyển Việt Nam không có cửa gây bất ngờ trước Iran là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt ngày 7/5.

* Từ đầu giải đến giờ, đã có những ý kiến về sai sót của trọng tài, vậy VFF đã xử lý như thế nào, thưa ông?

- Với nỗ lực giảm thiểu những sai sót trong công tác trọng tài, trước mùa giải, VFF đã tổ chức tập huấn rất nghiêm túc. Chúng tôi mời cả chuyên gia FIFA đến đứng lớp và tiến hành phổ biến luật, tổ chức kiểm tra rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, khi bước vào giải, một số trọng tài vẫn mắc lỗi không đáng có về nhận định, về áp dụng luật. Nó cho thấy trọng tài đã chưa thật sự có sự tập trung cao nhất trong toàn bộ quá trình điều khiển trận đấu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần bình tâm để có đánh giá đúng và khách quan nhất đối với những sai sót của trọng tài.

HLV Lê Thụy Hải: ‘Trọng tài có lý khi thổi phạt 11m HAGL, đừng nói họ thổi bừa’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Trọng tài có lý khi thổi phạt 11m HAGL, đừng nói họ thổi bừa’

HAGL quyết định khiếu nại về các quyết định xử lý của trọng tài Nguyễn Văn Kiên trong trận đấu chiều 6/5 với S.Khánh Hòa, đỉnh điểm là tình huống thổi phạt 11m gần cuối trận, nhiều ý kiến chỉ trích cũng hướng về phía trọng tài này nhưng HLV Lê Thụy Hải lại có cách nhìn khác, khách quan hơn.

Tôi hiểu và chia sẻ với những khó khăn cũng như những áp lực rất lớn của các trọng tài trong quá trình điều hành trận đấu. Họ cũng là con người nên khó tránh khỏi những sai sót.

Do đặc thù về nghề nghiệp cũng như theo khuyến cáo của FIFA, VFF tôn trọng và không công khai những quyết định kỷ luật đối với trọng tài mắc lỗi về chuyên môn trong điều hành trận đấu, nhưng thực tế đã có một số trọng tài không được phân công làm nhiệm vụ ở những vòng đấu vừa qua.

Ngay cả giám sát trọng tài không phát hiện được lỗi trọng tài và ghi báo cáo gửi về VFF cũng bị xử lý.

* Ông có lo ngại rằng việc xử lý gắt gao với những sai sót của những ông Vua sân cỏ có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng thiếu về nhân sự?

Hà Nội 'đốt ghế' HLV Miura, HAGL 'tố' trọng tài

Hà Nội 'đốt ghế' HLV Miura, HAGL 'tố' trọng tài

Vòng đấu thứ 7 ghi nhận phong độ tuyệt vời của đội bóng Thủ đô, ứng viên số 1 cho chức vô địch mùa này tiếp tục phát huy chuỗi bất bại để thách thức mọi đối thủ. Ngoài ra, trọng tài cũng là tâm điểm trên sân 19/8 khi HAGL “tố” ông Văn Kiên "tưởng tượng" ra quả 11m.

- Nếu không nghiêm khắc, đánh giá vấn đề một cách khách quan, xử lý đúng người, đúng việc, đồng thời đưa ra giải pháp tốt để nâng cao chất lượng cho công tác trọng tài thì tình hình sẽ không thể được cải thiện.

Chúng ta đừng lo kỷ luật một hai người có thể làm yếu đi đội ngũ. Có sai sót thì phải chịu xử lý tùy theo mức độ, đó là qui định về kỷ luật và cũng là điều cần thiết để bản thân người mắc lỗi và cả những trọng tài khác cần phải nghiêm túc sửa chữa, rút kinh nghiệm, tránh mắc sai lầm.

Bên cạnh đó, VFF luôn chủ động về phương án nhân sự. Chúng tôi có nhiều lựa chọn để đảm bảo rằng các giải đấu quốc nội không bao giờ thiếu trọng tài. Nếu cần thiết, VFF sẽ mời các trọng tài ngoại bắt những trận cầu đinh và bên cạnh đó là không ngừng bồi dưỡng những trọng tài trẻ có năng lực, hoài bão.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Đoàn Nhật (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm