Phim 'Vị' bị cấm phổ biến vì cảnh nude dài mấy chục phút

13/07/2021 08:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vị bị cấm phổ biến bởi bộ phim có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.

Khán giả đổi thái độ với bà Bích chỉ sau một phân cảnh phim 'Hương vị tình thân'

Khán giả đổi thái độ với bà Bích chỉ sau một phân cảnh phim 'Hương vị tình thân'

Chỉ sau 1 phân cảnh phim Hương vị tình thân tập 56, khán giả đồng loạt thay đổi thái độ đối với bà Bích (NSƯT Tú Oanh).

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định cấm phổ biến phim Vị - Taste của đạo diễn Lê Bảo tại Việt Nam, chiều 12/7.

Chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ông Vi Kiến Thành nói quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện tiến hành thẩm định bộ phim và tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa.

Bộ phim bị cấm phổ biến là bởi có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim "Vị"

“Phim Vị có hơn 30 phút là cảnh nude của bốn phụ nữ lao động lớn tuổi, một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà. Họ nude cả 5 người, trong suốt quá trình sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi…” - ông Thành cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, đây là quyết định đã được cân nhắc rất kỹ: “Nếu cắt những cảnh đó thì sẽ mất khoảng 1/3 đến một nửa, phim sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc.

Xét ở góc độ nghệ thuật thì bộ phim cũng có những tìm tòi về các thủ pháp nghệ thuật. Tôi cũng là nghệ sĩ sáng tác, cũng có quan điểm cởi mở, muốn ủng hộ khích lệ tác giả trẻ nhưng không thể cứu vãn vì phim vi phạm Luật điện ảnh”.

Ông Thành cho hay, phim Vị không được phổ biến ở Việt Nam và cũng không được mang đi dự thi quốc tế.

Bộ phim Vị lấy bối cảnh tại một xóm nghèo ở ngoại ô TP.HCM xoay quanh một người đàn ông Nigeria tới TP.HCM để lập nghiệp, trở thành cầu thủ chơi trong một đội bóng. Khi bản hợp đồng với đội bóng đã hết hạn, người đàn ông này buộc phải chuyển tới sống và sinh hoạt cùng bốn người phụ nữ Việt Nam trung niên.

Tháng 3 vừa qua, phim Vị đã giành giải Đặc biệt hạng mục Encounters của ban giám khảo Liên hoan phim Berlin lần thứ 71, trước đó là giải Dự án triển vọng nhất trong lễ trao giải Màn bạc (Silver Screen Awards) tại Singapore.

Ngay sau đó, vào tháng 4, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định 2/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, trong đó xử phạt Công ty Le Bien Pictures (Le Bien Pictures Company Limited), nhà sản xuất bộ phim Vị của đạo diễn Lê Bảo, vì phát hành phim  khi chưa được phép phổ biến.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm