Phim Tết 2023 - Thiêng liêng hai tiếng gia đình

11/01/2023 07:51 GMT+7 | Giải trí

Tìm về ý nghĩa thiêng liêng gia đình, quan tâm nhiều hơn tới bố mẹ, người thân của mình, Tết đoàn viên... là những thông điệp chung của Tết ta là Tết mẹChúng con yêu bố ra mắt trước thềm Tết Nguyên đán 2023.

Chiều 9/1 tại Hà Nội, phim Tết ta là Tết mẹ do Hùng Min & Aefilm Prododuction sản xuất, kịch bản và đạo diễn Đức Thịnh đã có buổi ra mắt khán giả. Phim dài hơn 100 phút, xoay quanh gia đình bà Sướng (nghệ sĩ Ngọc Tản) với 4 người con là: Hạnh (Hương Tươi), Phúc (NSƯT Đới Quân), Oai (Jimmii Khánh) và Hùng (Hùng Min). Chồng mất sớm, các con đi làm xa, chỉ còn lại cậu thứ tên Oai (hơn 40 tuổi mà chưa có gia đình) ở lại quê cùng bà Sướng.

"Tết ta là Tết mẹ"

Ba người con Hạnh, Phúc và Hùng thường không về quê, kể cả những ngày lễ Tết. Thế nên, dù sống trong một căn nhà khang trang nhưng bà Sướng lại luôn mang nỗi buồn nặng trĩu. Oai thấy thương mẹ nên gọi điện cho các anh chị em để mong mọi người về quê ăn Tết với mẹ, nhưng mỗi người đều có lý do riêng để từ chối lời đề nghị này. Oai cùng người bạn thân là Bất (Anh Đức) rủ nhau ra thành phố tìm và khuyên các anh chị em để rồi phát hiện cuộc sống hiện tại của mỗi người là những câu chuyện éo le, bi hài.

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Tết ta là Tết mẹ"

Gạt đi tất cả những vất vả, bon chen của cuộc sống, 3 người con của bà Sướng quyết định trở về mừng thọ mẹ, đón Tết đoàn viên. Đại gia đình quây quần bên nhau làm cơm, chơi những trò chơi dân gian, gói bánh chưng, nấu những món ăn cổ truyền… đón một cái Tết đủ đầy, trọn vẹn theo phong tục truyền thống của người Việt.

Mỗi nhân vật đều được đạo diễn - biên kịch Đức Thịnh "đo ni đóng giày" nên không khó khăn gì khi thể hiện những tính cách nhân vật, cũng như lấy được nước mắt khán giả ở những phân đoạn cảm động.

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 2.

Hùng Min sáng tác và thể hiệnhai bản nhạc phim Là mẹ và Chúc mừng năm mới

Đặc biệt, hai bản nhạc phim Là mẹChúc mừng năm mới (do Hùng Min sáng tác và thể hiện), vang lên đúng lúc, góp phần khiến cho câu chuyện phim chạm vào trái tim người xem.

Trước phim Tết ta là Tết mẹ, đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc cũng ra mắt phim Tết với tựa đề Chúng con yêu bố do NSƯT Đỗ Kỷ, nghệ sĩ Trà My, diễn viên Anh Đức, Công Dũng, Hương Giang đóng chính.

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim "Chúng con yêu bố"

Nhân vật trung tâm của phim là ông bố (NSƯT Đỗ Kỷ đóng) luôn mong được đoàn tụ với 4 người con đã trưởng thành vào dịp cuối năm. Mong muốn của ông không thành hiện thực khi cả 4 người con đều báo bận và hủy cuộc đoàn tụ vào phút cuối. Ông bố quyết định không chờ đợi mà tới tận nơi để thăm các con của mình. Ông phát hiện 4 người con (do nghệ sĩ Trà My, diễn viên Anh Đức, Công Dũng, Hương Giang đóng) đều có những điều khó nói, cuộc sống và công việc không hoàn hảo như những gì ông biết từ trước.

Hóa ra bất lâu nay, ông bố đã kỳ vọng quá lớn và tạo áp lực khiến các con luôn giấu kín những tâm sự. Cùng với đó, các con luôn chỉ nói những điều ông bố muốn nghe.Cuối cùng, khi sự thật được hé mở, ông bố cùng các con cháu được đoàn tụ, hạnh phúc vui vẻ trong ngày Tết đến Xuân về.

Tết là trở về với mẹ cha

Không hẹn mà gặp, hai phim Tết ta là Tết mẹChúng con yêu bố đều lựa chọn đề tài gia đình và nhắn gửi thông điệp Tết đoàn viên.

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 3.

Phim "Tết ta là Tết mẹ" có những cảnh quay tái hiện những trò chơi dân gian

Lý giải thêm về việc lựa chọn đề tài này làm phim Tết, đạo diễn Đức Thịnh chia sẻ: "Nhắc đến Tết là nhắc đến sự sum họp, đoàn viên. Nếu các con không về dịp Tết thì sao? Tôi đã viết kịch bản phim từ câu hỏi đó. Thực ra, những người con ở trong phim hay ngoài đời thực đều không vô tâm đâu, vì công việc và những áp lực cuộc sống cuốn họ đi. Người con trai cả luôn để ảnh mẹ trong ví, con trai út luôn để ảnh mẹ trên bàn, cả người con gái cũng luôn nhớ mẹ khi gặp những biến cố... đó là những chi tiết nhỏ tôi muốn "cài cắm" thể hiện điều đó".

"Câu chuyện phim như lời nhắc nhở những người con rằng lúc mệt mỏi, khổ đau thì hãy về bên mẹ thôi. Hãy về bên mẹ trước khi quá muộn bởi vì Tết ta là Tết mẹ" - anh nhấn mạnh.

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 5.

Hùng Min - ca sĩ, diễn viên trẻ kiêm nhà sản xuất phim Tết ta là Tết mẹ, chia sẻ thêm rằng, ban đầu chỉ định làm phim ca nhạc nhưng do thích kịch bản của đạo diễn Đức Thịnh nên quyết định đầu tư thực hiện bộ phim. "Dù cho có bận bịu, thành công hay thất bại, buồn đau, khó khăn hay trắc trở trong cuộc sống thì gia đình và cha mẹ vẫn là nơi để chúng ta trở về. Mong rằng những người trẻ đừng quên ý nghĩa thiêng liêng của gia đình và dành tình cảm, sự quan tâm kịp thời đối với cha mẹ" - Hùng Min nhắn nhủ.

Đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc cùng nhà sản xuất phim Chúng con yêu bố - nghệ sĩ Đinh Trà My, cũng có chung suy nghĩ như vậy. Thay vì làm phim Tết là những phim hài dân gian như trước đây, nghệ sĩ Trà My chọn đề tài gia đình. Chị khẳng định: "Trong cuộc sống hiện đại, với guồng quay vội vã của bộn bề công việc đôi khi ta chỉ mải mê theo đuổi những ước mơ, hoài bão lớn lao mà quên đi giá trị thiêng liêng của hai tiếng gia đình.Thông qua bộ phim Chúng con yêu bố, ê-kíp mong muốn nhắn gửi thông điệp rằng, những người làm con hãy yêu thương và quan tâm đến bố mẹ, người thân của mình".

Đạo diễn Quản Trọng Phúc cũng chia sẻ thêm rằng: "Tôi không may mắn khi trưởng thành thì người cha kính yêu đã không còn bên cạnh, nhưng tôi hạnh phúc vì có mẹ kề bên. Mẹ là người mẹ tuyệt vời - người bạn mà tôi có thể trút bầu tâm sự. Mẹ như người bạn đồng hành, luôn tôn trọng ý kiến, quan điểm của tôi.

Thông qua bộ phim này, tôi muốn gửi đến những người cha, người mẹ hãy luôn ở bên cạnh các con, đồng hành và ủng hộ các con, không nên tạo áp lực và áp đặt các con, hãy để các con được sống với cuộc sống của chính mình. Trong gia đình cần phải có sự thấu hiểu và yêu thương nhau".

Phim Tết 2023 -  Thiêng liêng hai tiếng gia đình - Ảnh 6.

Diễn viên Hùng Min mong muốn Tết ta là Tết mẹ cùng những thông điệp bộ phim gửi gắm sẽ "chạm" được tới trái tim khán giả

Không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận, đơn vị sản xuất phim Chúng con yêu bố đăng tải trên kênh YouTube, đồng thời gửi tặng các đài truyền hình địa phương phát dịp Tết Nguyên đán 2023 để khán giả xem phim và cùng cảm nhận. Tương tự, nhà sản xuất - diễn viên Hùng Min cũng mong muốn Tết ta là Tết mẹ cùng những thông điệp bộ phim gửi gắm sẽ "chạm" được tới trái tim nhiều khán giả cả nước trong dịp Tết đến Xuân về.

Một số phim Tết chiếu rạp


Đến nay đã có một số phim công bố lịch chiếu Tết như Nhà bà Nữ (đạo diễn: Trấn Thành), Siêu lừa gặp siêu lầy (đạo diễn: Võ Thanh Hòa), Chị chị em em 2 (đạo diễn: Vũ Ngọc Đãng).

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm