Phim Oscar: vô ích với phòng vé Việt?

02/03/2017 07:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc đoạt giải hay được đề cử Oscar có thể giúp phim tăng doanh thu trên thế giới, nhưng danh tiếng ấy chẳng giúp ích gì mấy khi phim vào rạp Việt Nam.

Đặc biệt những phim được đề cử hạng mục quan trọng nhất Oscar: Phim xuất sắc, thì càng ít cơ hội hốt bạc ở thị trường này. Dù thực tế, mấy năm trở lại đây, bắt đầu nhiều phim Oscar được nhập về Việt Nam.

Oscar cũng cần... tính giải trí

Năm ngoái khán giả Việt đã được xem 11 phim mà đến đầu năm nay họ mới biết đó là những phim được đề cử vào nhiều hạng mục Oscar 2017 (không phải chỉ riêng ở hạng mục Phim xuất sắc)

Đó là các phim: Allied, Fantastic Beasts and Where to Find Them, Star Trek Beyond, Passengers, Sully, Doctor Strange, The Jungle Book, Kubo and the Two Strings, Moana, Zootopia, La la land. Ngoài ra, phải kể thêm Arrival, chiếu đầu năm 2017.

Đa phần những bộ phim nói trên đều là những bộ phim thương mại của các studio lớn tại Mỹ, dung hòa hai yếu tố giải trí và nghệ thuật, nên không khó khăn gì trong việc "móc túi" khán giả Việt.


Phim "Trợ lý thời trang" xuất hiện trên truyền thông Việt chủ yếu ở góc độ có cảnh "nóng" không bị cắt

Trong số 12 phim nói trên chỉ có Arrival, La la land được đề cử hạng mục Phim xuất sắc, (trên tổng số 9 bộ phim lọt vào hạng mục này) ở Oscar 2017.

Hầu hết những phim được này, về mặt lý thuyết, được các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đánh giá về chất lượng nghệ thuật. Nhưng tiêu chí ấy không hề hấp dẫn khán giả Việt. Phim nghệ thuật mà thiếu đi tính giải trí coi như thua ở Việt Nam.

Nhìn lại 9 phim lọt vào đề cử Phim xuất sắc của Oscar 2017, chỉ có 2 phim Arrival, La la land chiếu ở Việt Nam, vì có đủ yếu tố giải trí, hấp dẫn.Moonlight, Phim xuất sắc tại Oscar 2017, không được chọn về rạp Việt. Bởi câu chuyện buồn về cuộc đời của một người đàn ông da màu bình thường tại Mỹ sẽ khó lòng bán được vé tại Việt Nam.

6 phim còn lại chắc sẽ ít có nhà nhập khẩu Việt nào mặn mà nữa vì thời điểm này phim đã rò rỉ trên mạng gần hết.

Không dễ... kích cầu

Danh hiệu phim đoạt giải Oscar chỉ góp phần rất nhỏ cho việc quảng bá bộ phim ấy tại Việt Nam, chứ không giúp ích mấy trong việc kích cầu.

Năm ngoái bộ phim Cô gái Đan Mạch chiếu tại rạp Việt đúng thời điểm Oscar 2016 công bố danh sách đề cử. Dù phía phát hành Việt Nam hồ hởi thông báo Cô gái Đan Mạch được đề cử, nhưng phim này cũng chỉ thu 6,5 tỷ đồng sau 1 tuần ra rạp. Và con số này cũng chỉ nhỉnh hơn chút xíu khi phim " ra hẳn" khỏi rạp.

Năm nay, La La Land trụ thu về 16 tỷ đồng sau hơn 1 tháng trụ rạp. Nhưng doanh thu này chẳng nhằm nhò gì so với những bộ phim giải trí nằm trong top 10 phim ăn khách nhất tại Việt Nam. Phải kể tới: Transformers 4, Fast & Furious 7. Mới nhất có xXx: Phản đòn lọt vào top 10 phim nói trên. Sau 3 tuần phim này đã thu 80 tỉ đồng - con số mà các bộ phim đoạt giải Oscar chẳng thể nào mơ tới khi phát hành tại Việt Nam.

Toàn bộ danh sách kết quả giải Oscar 2017

Toàn bộ danh sách kết quả giải Oscar 2017

Khác với dự đoán của nhiều người, Moonlight đã được xướng tên là Phim hay nhất, giải thưởng quan trọng hàng đầu tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89, thay vì ứng viên nặng kí La La Land.


Việc truyền thông "phim A đoạt giải Oscar", "phim B đoạt giải Cannes" gần như không có tác dụng với số đông khán giả Việt. Như trường hợp Personal Shopper (Trợ lý thời trang), chiến dịch PR tại Việt Nam chủ yếu dựa vào yếu tố: phim có cảnh nữ diễn viên Kristen Steward khỏa thân, phim 18+ vào Việt Nam lần đầu tiên không bị "kiểm duyệt" cắt cảnh nào. Còn lại, thông tin phim đã mang về cho đạo diễn Olivier Assayas giải Đạo diễn xuất sắc tại Cannes gần như bị chìm lấp giữa các thông tin "khỏa thân", "18+".

Rạp phim nghệ thuật mà CGV xây dựng tại Hà Nội sau 2 năm giờ chủ yếu dành cho phim Việt và phim Hàn. Rất ít phim nghệ thuật đúng nghĩa chiếu ở đây.

Trao đổi với Thể thao &Văn hóa (TTXVN), ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc phát hành của CGV, cho biết: phần lớn các bộ phim có yếu tố nghệ thuật được CGV nhập về dù doanh thu không đủ bù chi phí.

"Tuy nhiên thành quả đạt được trong những năm gần đây đã khuyến khích chúng tôi rất nhiều, khi Cô gái Đan Mạch, La La Land, Zootopia, Kubo and the Two Strings … đạt được doanh thu khá tốt, thậm chí tốt hơn một số phim thương mại khác", ông Hải nói thêm.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm