Phim kinh điển 'Cuốn theo chiều gió' bị hủy chiếu ở Mỹ vì 'thiếu nhạy cảm'

27/08/2017 21:14 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Một rạp chiếu phim kinh điển ở Memphis (Tennessee, Mỹ) đã hủy chiếu Cuốn theo chiều gió sau khi ban giám đốc rạp cho rằng bộ phim năm 1939 “thiếu nhạy cảm”.

Bộ phim của đạo diễn Victor Fleming đã bị rút khỏi danh sách chiếu phim năm sau của rạp Orpheum sau khi vấp phải “nhiều ý kiến” từ phía khán giả.

Chú thích ảnh
 "Cuốn theo chiều gió" từ lâu đã vấp phải những chỉ trích liên quan tới vấn đề chủng tộc

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Margaret Mitchell, Cuốn theo chiều gió đi sâu vào cuộc sống tại một đồn điền ở miền Nam nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến và tái thiết. Trong những năm qua, bộ phim bị chỉ trích nặng nề vì có thái độ cảm thông với miền Nam và phần nào khắc họa hình ảnh phân biệt chủng tộc.

“Mặc dù việc lựa chọn danh sách phim thường được thực hiện vào mùa xuân mỗi năm nhưng rạp Orpheum đã đưa ra quyết định sớm để đáp lại những yêu cầu từ các khán giả trung thành”, theo thông báo từ cụm rạp Orpheum.

“Rạp Orpheum đánh giá cao mọi ý kiến phản hồi từ các thành viên thuộc động đồng trung-nam. Lần chiếu Cuốn theo chiều gió gần đây của rạp Orpheum hôm thứ Sáu, 11/8/2017, đã gây ra nhiều ý kiến. Rạp Orpheum đã cẩn thận xem xét tất cả”.

Thông báo nói thêm: “Là một tổ chức tự coi sứ mệnh của mình là giải trí, giáo dục và khai sáng các cộng đồng mình phục vụ, rạp Orpheum không thể chiếu một bộ phim thiếu nhạy cảm như vậy với một bộ phận lớn người dân địa phương”.

Có nhiều tranh luận trái chiều về việc này. Trong khi một số người phản đối việc chiếu Cuốn theo chiều gió, một số khác lại coi việc chiếu phim là nỗ lực giáo dục có thể “dạy cho lũ cháu chắt của chúng ta về sự sai trái của chế độ nô lệ”.

75 năm công chiếu 'Cuốn theo chiều gió': Thành công không ngờ của bộ phim 'điên rồ'

75 năm công chiếu 'Cuốn theo chiều gió': Thành công không ngờ của bộ phim 'điên rồ'

Cuốn theo chiều gió (Gone with the Wind) được công chiếu chính thức cách đây 75 năm, song tới nay nó vẫn là tác phẩm điện ảnh thành công nhất và hay hơn bất cứ bộ phim nào được phát hành từ năm 1939.

Rạp cũng hứa hẹn sẽ “công bố một loạt phim thú vị vào mùa xuân năm 2018 và đó sẽ là, như mọi khi, bao gồm cả phim cổ điển và những bom tấn gần đây”.

Bộ phim Cuốn theo chiều gió từng giành được tám giải Oscar, trong đó có giải Bộ phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Hattie McDaniel, người trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận giải thưởng của Viện hàn lâm. Tuy nhiên, chính nhân vật Mammy của McDaniel lại gây tranh cãi gay gắt về hình tượng phụ nữ da màu trong phim.

Khi ra mắt, phim rất phổ biến, trở thành phim có doanh thu cao nhất vào thời điểm đó và giữ kỷ lục suốt một phần tư thế kỷ. Hiện nay, sau khi điều chỉnh lạm phát, đây vẫn là phim có doanh thu thành công nhất lịch sử phim ảnh. Nó được cho là một trong những phim vĩ đại nhất lịch sử và được Thư viện Quốc hội Mỹ chọn để lưu trữ.

Giả Bình (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm