Phim ảnh thời đại dịch COVID-19

16/03/2020 11:05 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, từ lúc 18h ngày 15/3 đến hết 31/3/2020 (tạm thời như vậy), theo yêu cầu của UBND TP.HCM, 24 quận, huyện của thành phố phải dừng tất cả các hoạt động ở rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, tiệm karaoke, tiệm trò chơi điện tử, tụ điểm massage, sân khấu... Vậy là sau ngành giáo dục, ngành giải trí tại TP.HCM đã chính thức “bật đèn đỏ” vì đại dịch.

'Trạng Tí' dời ngày công chiếu chính thức đến Tết Nguyên đán 2021

'Trạng Tí' dời ngày công chiếu chính thức đến Tết Nguyên đán 2021

Trong tình hình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhà sản xuất chính thức công bố thông tin dời lịch chiếu của phim Trạng Tí đến ngày 12/2/2021 (đúng mùng 1 Tết Tân Sửu 2021).

Vài ngày trước, diễn viên Ngô Thanh Vân - nhà sản xuất của phim Trạng Tí - cũng đã ra thông báo dời lịch chiếu phim này từ 30/4/2020 sang 12/2/2021 (tức ngày mùng 1 năm Tân Sửu).

Chú thích ảnh
Phim “Trạng Tí” phải dời lịch chiếu để tránh đại dịch

Sau Bí mật của gió, đây là phim Việt thứ hai chính thức dời lịch chiếu, nên theo dự đoán, hiệu ứng dây chuyền sẽ còn làm nhiều phim phải đổi lịch. Ngay với nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cũng đã thấy rõ ràng, vì Trạng Tí “chiếm lịch” dự kiến ra mắt của phim Thanh Sói, nên phim này phải dời sang một thời điểm khác.

Những tác động dây chuyền

Đạo diễn Đỗ Thành An cho biết theo dự kiến thì đầu tháng 4 sẽ tái quay phim Kiều 2020 (tên tạm thời), nhưng do đại dịch, phía sản xuất chắc chắn phải lùi lịch. “Phim của chúng tôi còn khoảng 10 ngày quay nữa thôi, với dự kiến ra rạp nhân 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (16/9), nên thực sự hơi lo lắng về tiến độ sản xuất. Rất mong đại dịch sớm kết thúc để sớm trở lại phim trường sản xuất” - Đỗ Thành An nói.

Mấy ngày trước, NSND Hồng Vân cho biết mình vẫn đang quay phần tiếp theo của phim nhiều tập Gia đình hết sảy. Tại phim trường, tất cả không gian đều được xịt thuốc sát khuẩn, mọi người đều được đo thân nhiệt trước khi bước vào buổi làm việc.

Chú thích ảnh
Phim "Gia đình hết sảy"

Hồng Vân cho biết: “Trừ lúc ghi hình là diễn viên mới thay khẩu trang, còn lại 100% nhân sự và thời gian làm việc phải đeo khẩu trang đúng cách, phải tuân thủ cách phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chính vì vậy mà mọi người thấy yên tâm phần nào khi bước vào phim trường”. NSƯT Hạnh Thúy cũng chia sẻ thông tin tương tự về không khí phim trường nơi chị làm việc.

Từ Mỹ, Dustin Nguyễn cho biết phần tiếp theo của phim Warrior (6 tập) vẫn tiếp tục bấm máy đến khi nhà chức trách có yêu cầu tạm dừng. Ngoài vào vai chính phản diện Zing, anh còn là đạo diễn một tập trong phần này. “Chưa tới lúc phải dừng, nhưng mọi người trong phim trường khá lo lắng, ai cũng muốn quay xong sớm để về với gia đình mình. Tiến độ sản xuất đang rất tốt, nên hy vọng phim sẽ đóng máy trước khi dịch bùng phát tại đây, để được vẹn cả đôi đường” - Dustin Nguyễn cho biết.

Chú thích ảnh
Dù khởi chiếu trực tuyến, khán giả có thể xem miễn phí tại nhà, nhưng “Phượng khấu” vẫn bị đại dịch tác động rất nhiều

Khởi chiếu trực tuyến trên kênh POPS App từ ngày 5/3/2020, phim cổ trang Phượng khấu (phần 1, 10 tập) tưởng là sẽ thu hút khách nhờ mọi người ưu tiên giải trí tại nhà. Nhưng theo đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh thì không hẳn như vậy. Anh phân tích: “Dù phim đang có hiệu ứng khá tốt, nhưng rõ ràng đại dịch đã tác động rất nhiều đến tâm lý chung của mọi người, họ khó cảm thấy thoải mái để xem phim, đọc sách lúc này. Như tôi cũng vậy thôi, lên mạng là ưu tiên tìm kiếm các tin tức về nạn dịch, với hy vọng chúng ta sẽ nhanh chóng có cách hữu hiệu để chống dịch và vượt qua”.

Chú thích ảnh

Ưu tiên chống dịch

Nhà sản xuất kỳ cựu Đỗ Quang Minh (DOFILM) cho biết, dự án phim chiếu rạp chuẩn bị quay vào cuối tháng 4/2020 đang chưa biết phải ứng xử thế nào? Anh nói: “Gần tới lúc đó, khi đi xin giấy phép địa phương, thì mới có câu trả lời chính thức. Còn phim tài liệu đang quay thì đã phải tạm ngưng.

Chương trình bình luận bóng đá quay vào sáng thứ Hai hàng tuần cho Truyền hình số vệ tinh K+ đã chính thức tạm ngưng, do giải bóng đá ngoại hạng Anh cũng đã ngưng. Người ta không đá banh, thì có gì đâu cho mình làm bình luận. Không bi quan, nhưng cũng phải thận trọng cho chính ê-kíp của mình và cộng đồng. Chúng tôi thấy bình thường khi phải thực thi các quyết định chung của nhà chức trách, phải ưu tiên chống dịch”.

Đạo diễn Nguyễn Quốc Duy cho biết, phim mới của anh tạm thời dời đến giữa năm 2020 mới làm lại lịch bấm máy. “Trong lúc mọi người đang lo lắng về đại dịch, mình mà bấm máy thì vô tình tạo thêm một lo lắng cho bản thân và cộng đồng, nên tốt nhất ngồi nhà sửa kịch bản”.

Diễn viên Thái Hòa nói rằng, lúc phim còn đang quay, anh đã rất trông đoàn phim tạm đóng máy để tránh dịch. “Dù phòng bị cẩn thận, nhưng khi vô làm việc rồi thì khó tránh khỏi nguy cơ lây lan, nếu trong đoàn có người đang ủ bệnh dịch. Mà thực tế cho thấy khi vô phim trường, mọi người cứ bị con vi-rút này gây mất tập trung, khó làm việc hiệu quả, nên tốt nhất là nghỉ. Mới đây đoàn phim của chúng tôi đã ra thông báo tạm nghỉ một thời gian, ai cũng thở phào nhẹ nhõm” - Thái Hóa chia sẻ.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm