Phim ‘Ánh’ của Trương Nghệ Mưu dẫn đầu đề cử giải Kim Mã 2018

03/10/2018 08:53 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ánh (Shadow), bộ phim hành động, đơn sắc, ủ rũ của đạo diễn lừng danh Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đang là “ứng viên’ nặng ký trong cuộc đua giành giải Kim Mã lần thứ 55 với 12 đề cử, trong đó có các hạng mục Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Bên cạnh đó, phim Ánh còn được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Tôn Lệ) và Nam diễn viên xuất sắc nhất (Đặng Siêu), nam tài tử đại lục từng được đề cử ở hạng mục này hồi năm 2015 với phim Liệt nhật chước tâm (The Dead End).

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Ánh" của Trương Nghệ Mưu

Phim Ánh đã được chiếu giới thiệu tại các LHP Venice và LHP Quốc tế Toronto năm nay. Có bối cảnh trong thời Tam Quốc (220-280), phim kể về một vị vua đầy tham vọng và bạo lực.

Trong khi đó, bộ phim Dear Ex đứng thứ 2 trong danh sách với 8 đề cử. Phim kể về một phụ nữ sau khi chồng qua đời cô phát hiện ra chồng đã thay đổi chính sách bảo hiểm của mình, cắt quyền thừa hưởng của con trai họ và trao cho một người lạ tên là Jay. Tức giận, người phụ nữ này quyết định đối mặt với Jay... 

Phim đã được chiếu ra mắt tại LHP Udine hồi tháng 4 và đoạt nhiều giải tại LHP Đài Bắc hồi tháng 6. Tác phẩm điện ảnh này tiếp tục đến với công chúng thế giới với màn chiếu phim tại LHP Busan (khai mạc 4/10) và có mặt ở rạp chiếu vào tháng 11.

Trong hạng mục đề cử Phim hay nhất là 5 phim, gồm Ánh, Dear Ex, phim ăn khách đại lục Ngã bất thị dược thần (Dying to Survive), Long Day’s Journey Into Night An Elephant Sitting Still, phim đã được chiếu tại Berlin sau khi đạo diễn (Hu Bo) tự vẫn hồi tháng 1-/2017.

Chú thích ảnh
Cảnh trong "Dear X", phim được 8 đề cử giải Kim Mã

Tranh tài ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất đều là các nhà làm phim của đại lục, gồm Trương Nghệ Mưu, Tất Cám (phim Long Day’s Journey Into Night), Khương Văn (Hidden Man), Pema Tseden (Jinpa) và Lâu Diệp (The Shadow Play).

Các bộ phim được 6 đề cử (mỗi phim) là The Looming Storm, Hidden ManElephant Sitting Still.

Danh sách đề cử giải Kim Mã năm nay chắc chắn sẽ gây nên một cuộc tranh cãi khi một số phim được xem là “nặng ký” lại không được ghi nhận xứng đáng.

Cụ thể, phim Giang hồ nhân nữ (Ash Is Purest White) của nhà làm phim Giả Chương Kha lại chỉ được một đề cử (cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất)

Còn phim Yêu miêu truyện (The Legend of the Demon Cat) của Trần Khải Ca chỉ được 3 đề cử ở các hạng mục kỹ thuật.

Phim Địch Nhân Kiệt: Tứ đại thiên vương (Detective Dee: The Four Heavenly Kings) cũng chỉ được đề cử ở hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. Trong khi đó, 2 phim đứng đầu doanh thu năm nay là Điệp vụ biển đỏ (Operation Red Sea) Thám tử phố Hoa 2 (Detective Chinatown 2) đều không được bất cứ đề cử nào.

Chú thích ảnh
Đáng tiếc là phim "Giang hồ nhân nữ" (Ash Is Purest White) của nhà làm phim Giả Chương Kha lại chỉ được một đề cử (cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất)

Theo thông cáo báo chí của LHP, năm nay có tổng cộng 667 phim, trong đó có 228 phim truyện nhựa, 8 phim truyện hoạt hình, 99 phim tài liệu, 266 phim ngắn và 66 phim hoạt hình ngắn) đã đăng ký tham gia giải Kim Mã.

Nữ diễn viên nổi tiếng Củng Lợi là Chủ tịch Ban giám khảo LHP Kim Mã lần thứ 55.

Trước đó, Củng Lợi từng được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim Trở về (Coming Home) của Trương Nghệ Mưu.

Được sáng lập hồi năm 1962, LHP và giải Kim Mã được tổ chức thường niên (ngoại trừ năm 1964 và 1974) ở Đài Loan nhằm tôn vinh những bộ phim hay nhất trong làng điện ảnh Hoa ngữ.

Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 55 sẽ được tổ chức ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) vào ngày 17/11.

Củng Lợi làm Chủ tịch Ban giám khảo giải Kim Mã lần thứ 55 năm 2018

Củng Lợi làm Chủ tịch Ban giám khảo giải Kim Mã lần thứ 55 năm 2018

Nữ diễn viên Trung Quốc Củng Lợi sẽ là Chủ tịch Ban giám khảo giải Kim Mã lần thứ 55 sau khi nhận được lời mời của nhà làm phim Đài Loan (Trung Quốc) Lý An, Chủ tịch Ủy ban điều hành của Liên hoan Phim Kim Mã.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm