Củng Lợi làm Chủ tịch Ban giám khảo giải Kim Mã lần thứ 55 năm 2018

Thứ Năm, 19/07/2018 11:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ diễn viên Trung Quốc Củng Lợi sẽ là Chủ tịch Ban giám khảo giải Kim Mã lần thứ 55 sau khi nhận được lời mời của nhà làm phim Đài Loan (Trung Quốc) Lý An, Chủ tịch Ủy ban điều hành của Liên hoan Phim Kim Mã.
Nhà làm phim Lý An, 2 lần đoạt giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất đồng thời là Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Kim Mã, tin rằng Củng Lợi là người phù hợp với vai trò này bởi chị là một nhân vật quan trọng trong nền điện ảnh tiếng Hoa và từng có trải nghiệm quốc tế đáng kể.
Chú thích ảnh
Củng Lợi trở thành ngôi sao của nền điện ảnh Hoa ngữ sau khi thủ diễn chính trong phim "Cao lương đỏ" 
Sau khi nhận được lời mời, Củng Lợi đã bày tỏ lòng biết ơn và sẵn sàng nhận thách thức, nguyện cống hiến hoàn toàn cho nghệ thuật điện ảnh.
Củng Lợi nổi lên thành ngôi sao từ năm 1988 với vai diễn trong phim Cao lương đỏ (Red Sorghum) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Phim đã đoạt giải Gấu Vàng tại LHP Berlin năm 1988.
Sau đó, Củng Lợi tiếp tục thủ diễn chính trong các phim của Trương Nghệ Mưu như Cúc Đậu (Ju Dou - 1990) và Đèn lồng đỏ treo cao (Raise The Red Lantern - 1991), cả 2 phim đã được đề cử giải Oscar ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất.
Chú thích ảnh
Củng Lợi trong phim "Thu Cúc đi kiện"
Bên cạnh đó, Củng Lợi còn đóng chính trong phim Bá vương biệt cơ (Farewell My Concubine - 1993) của đạo diễn Trần Khải Ca. Đây là phim tiếng Hoa duy nhất đã đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes.
Màn trình diễn hết sức chân thực và đầy lôi cuốn của Củng Lợi trong phim Thu Cúc đi kiện (The Story of Qiu Ju – 1992), kể về một người phụ nữ đi tìm công lý cho người chồng bị trưởng thôn đánh, đã đem về cho chị giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Venice và giải Kim Kê Nữ diễn viên xuất sắc nhất.
Trong những năm thập niên 1990–2000, Củng Lợi là nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ và các nước phương Tây.
Trước giải Kim Mã năm nay, Củng Lợi từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ban giám khảo LHP Berlin, LHP Venice và LHP Quốc tế Tokyo.
Chú thích ảnh
Củng Lợi từng làm Chủ tịch Ban giám khảo LHP Berlin, LHP Venice và LHP Quốc tế Tokyo

Năm 2006, Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu tái hợp trong bộ phim cổ trang Hoàng Kim Giáp, lấy bối cảnh hậu đời Đường ở Trung Quốc. Phim đã mang về cho Củng Lợi giải Kim Tượng Nữ diễn viên xuất sắc nhất của điện ảnh Hong Kong năm 2007.
Năm 2014, cô tiếp tục hợp tác với đạo diễn họ Trương trong phim Trở về (Coming Home).
Theo thông cáo báo chí của LHP Kim Mã, hạn chót cho các phim điện ảnh tài liệu và phim truyện hoạt hình tham gia tranh giải năm nay là vào ngày 31/7.
Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 55 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại Đài tưởng niệm Tôn Dật Tiên ở Đài Bắc. Danh sách đề cử các hạng mục giải và tên thành viên giám khảo sẽ được công bố vào ngày 1/10.
Giải Kim Mã 2017: Nữ diễn viên 14 tuổi đánh bại các tiền bối

Giải Kim Mã 2017: Nữ diễn viên 14 tuổi đánh bại các tiền bối

Một gương mặt mới trẻ măng vừa đánh bại hàng sao kỳ cựu để giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải thưởng được mệnh danh là Oscar của điện ảnh Hoa ngữ.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*