Phí trông trẻ ở Australia cao hàng đầu thế giới

03/10/2023 08:49 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) vừa công bố một báo cáo cho thấy phí trông trẻ ở Australia cao hàng đầu thế giới.

Đầu năm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã vạch ra một tầm nhìn đầy tham vọng. Với hơn 1 triệu hộ gia đình Australia sử dụng dịch vụ trông trẻ em (theo thống kê của năm 2022), ông đặt trọng tâm chính sách là cải cách để giúp hàng trăm nghìn gia đình có khả năng nhận được trợ cấp trông trẻ. 

Theo Thủ tướng Albanese, hơn 90% quá trình phát triển trí não của con người diễn ra trong 5 năm đầu đời. Đó là lý do tại sao việc trẻ em được đặt trong môi trường giàu tính giáo dục từ sớm là rất quan trọng. Đây cũng là một cuộc cải cách kinh tế vì nó giúp làm tăng năng suất và thúc đẩy sự tham gia của lực lượng lao động, cũng như gia tăng bình đẳng giới. Nó cho phép phụ nữ trở lại làm việc sớm hơn, cho phép họ phát triển sự nghiệp, và tất nhiên, dòng chảy lợi ích đó mang tính xuyên suốt vì nó cũng giúp cho thu nhập hưu trí tốt hơn. Chính sách này sẽ giúp ích cho các gia đình, cho cộng đồng và nền kinh tế quốc gia của Australia.

Phí trông trẻ ở Australia cao hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho biết chính sách giảm phí trông trẻ - được Quốc hội thông qua năm 2022 và bắt đầu được thực hiện vào tháng 7/2023 - đang mang lại hiệu quả như mong muốn khi chi phí chăm sóc trẻ em theo giờ trung bình đã giảm 14%. Tuy nhiên, theo ông, vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, báo cáo mới nhất của ACCC cho thấy các gia đình vẫn đang phải vật lộn với gánh nặng tài chính khi con cái của họ còn nhỏ. Người dân Australia phải trả nhiều tiền hơn cho việc chăm sóc trẻ em so với hầu hết các nơi khác trên thế giới. Theo ACCC, một hộ gia đình trung bình ở Australia - với hai đầu lương và hai đứa con gửi nhà trẻ - tiêu tốn khoảng 16% ngân sách gia đình cho việc trông trẻ, cao hơn nhiều so với mức trung bình 9% của các quốc gia trong nhóm OECD. Nhiều cha mẹ ở Australia bị rơi vào cảnh “chôn chân” ở nhà để trông con do phí trông trẻ quá cao.

Báo cáo của ACCC cho rằng cần có các quy định chặt chẽ hơn cũng như sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ bởi các gia đình có thu nhập thấp hiện phải chịu gánh nặng do giá cả tăng vọt. Bà Gina Cass-Gottlieb, Chủ tịch ACCC, nhận định rằng các chính sách hiện tại vẫn chưa đủ để giúp tất cả người dân Australia có khả năng chi trả phí trông trẻ.

Báo cáo cũng kêu gọi chia sẻ công khai thông tin với phụ huynh về những nhà cung cấp dịch vụ trông trẻ lạm thu, lấy giá quá cao so với số tiền họ trả cho nhân viên nhà trẻ. Bộ trưởng Jason Clare cho rằng đề xuất này rất đáng để xem xét. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chính phủ cần phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn. Điều mà người dân Australia mong muốn là một cuộc cải cách toàn diện.

Điểm sáng trong báo cáo mới nhất của ACCC là đề cập trực tiếp đến cách định giá trong giáo dục mầm non và dịch vụ chăm sóc trẻ em. Điều mà nhiều người dân Australia mong muốn là giáo dục và chăm sóc mầm non có chất lượng, phổ cập, giá cả phải chăng để mọi trẻ em ở quốc gia này có thể được hưởng trọn vẹn những bước phát triển quan trọng trong 5 năm đầu đời.

Theo dự kiến, ACCC sẽ gửi bản báo cáo thứ ba và cũng là báo cáo cuối cùng về vấn đề này trước ngày 31/12 tới.

Thanh Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm