Phạt tù bị cáo Trương Châu Hữu Danh và 4 thành viên nhóm 'Báo Sạch'

28/10/2021 19:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hai ngày xét xử, chiều 28/10, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) đã tuyên án bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch” trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Phạt tù đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang y tế

Phạt tù đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang y tế

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Hoàng Anh.

*Năm thành viên nhóm “Báo Sạch” bị phạt từ 2 đến 4,5 năm tù

Theo đó, Tòa tuyên phạt các bị cáo Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại tỉnh Long An) 4 năm 6 tháng tù; Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) 3 năm tù; Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại thành phố Hà Nội) 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án vào chiều 28/10. Ảnh: TTXVN phát

Cùng tội này, hai bị cáo Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại thành phố Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) mỗi người lĩnh 2 năm tù. Đồng thời, hình phạt bổ sung cho các bị cáo là bị cấm hoạt động trong lĩnh vực báo chí thời thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8/2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo Fanpage “Báo Sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel”. Sau đó, các thành viên góp ý trang được đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Tuy nhiên, các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18/9/2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự rời nhóm “Báo Sạch”. Năm thành viên còn lại, trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh giữ vai trò quản trị viên, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng giữ vai trò biên tập viên.

Tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (thành phố Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng CADIF làm chủ đầu tư.

Tại đây, Danh xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” là 47 bài, trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo viết, đăng 17 bài; Trương Châu Hữu Danh viết, đăng 7 bài; Nguyễn Thanh Nhã viết, đăng 5 bài; Đoàn Kiên Giang viết, đăng 14 bài; Lê Thế Thắng viết, đăng 1 bài.

Sau khi Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh YouTube “BS Channel” và tự thoát khỏi nhóm “Làm Báo Sạch”.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai cáo buộc các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube. Qua đó, hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hành vi mà các bị can thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai khẳng định truy tố các bị cáo tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

Chú thích ảnh
Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang nghe Tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN phát

Theo Viện Kiểm sát, trước khi đăng tải các bài viết các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng. Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

*Bị cáo Trương Châu Hữu Danh xin lỗi các tổ chức, cá nhân bị mình xâm phạm

Tại phiên xét xử diễn ra ngày 27/10, trong phần trình bày của mình, bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã thành khẩn bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước tòa; đồng thời gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo và người dân Cần Thơ; xin lỗi những các cá nhân, tổ chức… bị ảnh hưởng bởi hành vi phạm tội của bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Hữu Danh đã nói lời xin lỗi trước tòa đối với ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ; ông Đào Anh Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; xin lỗi lãnh đạo UBND huyện Thới Lai, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Công ty Cổ phần đầu tư CADIF, Báo Cần Thơ… Ngoài ra, bị cáo Hữu Danh cũng gửi lời xin lỗi đến Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, Công an huyện Thới Lai, các cơ quan tòa án, thi hành án liên quan đến vụ án Nguyễn Hoàng Trung Kiên.

Bị cáo Danh thừa nhận thời gian qua bị cáo đã có hành vi xâm phạm đến một số cá nhân, tổ chức tuyên giáo của Đảng mà Viện kiểm sát đã nêu là có căn cứ. Từ đó, dẫn đến việc bị cáo bị cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ khởi tố. Đồng thời, bị cáo Danh cũng thừa nhận trong vụ án này đã có viết nhiều bài viết và là người xâm phạm đến nhiều cơ quan, tổ chức.

Thanh Liêm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm