Phát hiện động thái mới tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

06/12/2019 18:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Đài Phát thanh và Truyền hình KBS của Hàn Quốc, công ty cung cấp dịch vụ hình ảnh vệ tinh Planet Labs ngày 5/12 đã chụp được những hình ảnh Triều Tiên chuẩn bị tái khởi động việc thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan.     

Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới

Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới

Sáng 3/10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Viện Khoa học Quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin trên cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một container hàng hóa cỡ lớn chưa từng xuất hiện ở bãi thử tên lửa trên.

Bãi thử này là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, một trong những thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái.     

Ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), nhận định những động thái trên cho thấy Triều Tiên đang tiến hành các khâu chuẩn bị nhằm tái khởi động việc thử nghiệm động cơ cung cấp lực đẩy cho vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).     

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ở bãi thử tên lửa Dongchang, tháng 12/2012. (Nguồn: KCNA)

Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan hình ảnh chụp từ vệ tinh nói trên của công ty Planet Labs.   

Trong khi đó, đài CNN nhận định dường như đây là thông điệp Triều Tiên muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump như lời cảnh cáo trước đó liên quan tới thời hạn cuối năm Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington.         

Nhiều cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã diễn ra trong năm 2018 và 2019, cùng với đó là việc Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều  lần thứ hai hồi tháng 2 tại Hà Nội. Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới nhất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 10 nhưng đã đổ bể, với việc Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đã không đưa ra bất cứ đề xuất mới nào.

        Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm