Phản ứng của Tổng thống Joe Biden sau khi ông Donald Trump trắng án

14/02/2021 16:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định dù cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên trắng án trong phiên luận tội vừa qua nhưng các cáo buộc chống lại ông Trump là không cần bàn cãi, cuộc tấn công bạo lực hôm 6/1 cho thấy "nền dân chủ đang rất mong manh" và mọi người dân Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ sự thật.

Cựu Tổng thống Donald Trump vui mừng khi trắng án trong phiên tòa luận tội

Cựu Tổng thống Donald Trump vui mừng khi trắng án trong phiên tòa luận tội

 Ngày 13/2 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ  đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động bạo lực hôm 6/1. Đây là phiên tòa luận tội thứ tư trong lịch sử Mỹ và thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Biden cho biết: "Dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc luận tội, nhưng bản chất cáo buộc không có gì phải bàn cãi".

Theo ông, ngay cả những người như lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng tin rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm vì "lơ là nhiệm vụ" và "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cũng như trên thực tế vì đã xúi giục" bạo lực tại đồi Capitol.

Tổng thống Biden ca ngợi lòng dũng cảm của những người đã rất nỗ lực "bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ", trong đó có cả người đảng Dân chủ và Cộng hòa, các quan chức bầu cử và các thẩm phán, các nghị sĩ và nhân viên bầu cử.

(tư liệu): Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN
(tư liệu): Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Đây là chương buồn trong lịch sử nước Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ đang rất mong manh, luôn cần được bảo vệ, nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn cảnh giác".

Đây là phiên tòa luận tội thứ tư trong lịch sử Mỹ và cũng là thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump.

Tỷ lệ ủng hộ nói trên là mức cao nhất của lưỡng đảng đối với lịch sử luận tội các tổng thống, song con số này là không đủ để luận tội ông Trump vì cần sự nhất trí của 2/3 trong số 100 nghị sĩ Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu này đồng nghĩa với việc Thượng viện không thể ngăn ông Trump nắm giữ vị trí tại các văn phòng liên bang trong tương lai.

Cuộc biểu tình hôm 6/1 biến thành bạo động khi đám đông người ủng hộ ông Trump tìm cách làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm