Phản ứng của người Mỹ về Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump

31/01/2018 20:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi nhậm chức tối 30/1 đã trở thành đề tài nóng thu hút dư luận tại Mỹ. Các nghị sĩ, những người nổi tiếng và nhiều người dân Mỹ chia sẻ quan điểm trái chiều về bài phát biểu này.

Trong phản hồi chính thức của đảng Dân chủ về Thông điệp Liên bang, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Massachusetts Joe Kennedy III không đánh giá cao ảnh hưởng của Tổng thống Trump đối với sức mạnh kinh tế Mỹ, cho rằng ông Trump đi ngược lại những mục tiêu nhập cư mà ông đưa ra. 

Theo CNBC, Hạ nghị sĩ bang Massachusetts cho hay “bắt nạt” không thể “tạo ra sức mạnh và tinh thần đoàn kết để bảo vệ tương lai”. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ảnh: NBC News

"Chúng ta thấy một nền kinh tế giúp chứng khoán khởi sắc, danh mục của các nhà đầu tư mở rộng và lợi nhuận doanh nghiệp gia tăng nhưng chưa mang đến cho công nhận phần thưởng xứng đáng", hạ nghị sĩ Kennedy, cháu trai lớn của cố Tổng thống Mỹ Robert F. Kennedy, nói.

Theo Sputnik, Nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã phê phán bài phát biểu của ông Trump, cho rằng nó là “bài tự chúc mừng” thiếu đi tầm nhìn, và Tổng thống Mỹ đã chia rẽ đất nước hơn là khiến nước Mỹ trở nên đoàn kết. 

Có cùng quan điểm, nghị sĩ Chuck Schumer nói rằng Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump “thổi lên ngọn lửa chia rẽ” thay vì làm cho nước Mỹ “gắn kết”. 

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều sao Hollywood đã bày tỏ không đồng tình với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump.

Trái lại, nhiều người phản đối quan điểm của đảng Dân chủ và khen ngợi bài phát biểu của ông Trump. Nhà báo Rebecca Ballhaus của tờ Wall Street Journal nhận định Tổng thống Trump đã thể hiện tinh thần lạc quan khi kêu gọi người dân Mỹ “tin ở chính mình” và kêu gọi đoàn kết khi nhắc tới “một gia đình Mỹ”. Bình luận viên chính trị của CNN Steve Cortes viết trên Twitter: “Thời kỳ thất bại kinh tế đã qua đi. Xin cám ơn ngài Tổng thống”. 

Một cuộc khảo sát của CNN cho thấy 48% người xem cảm thấy “rất tích cực” về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, 22% phần nào cảm nhận được sự tích cực về thông điệp liên bang. Chỉ có 29% phản ứng “tiêu cực” về bài phát biểu này. Ngoài ra, 62% người trả lời cho rằng các chính sách mà Tổng thống Trump nêu ra trong bài phát biểu sẽ giúp nước Mỹ đi đúng hướng. 

Có gì trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump?

Có gì trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump?

9 giờ tối thứ Ba (30/1, giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang “đầu tiên” kể từ khi nhậm chức.

Trần Minh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm