Phạm Thu Hà - Thay đổi nhưng không mất màu

15/05/2014 20:59 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn một năm phát hành album Classic meets Chillout gây được tiếng vang (đoạt giải Album của năm tại giải âm nhạc Cống hiến 2012), mới đây nữ ca sĩ Phạm Thu Hà đã ra mắt album mới nhất mang tên Tựa như gió phiêu du.

Khác với album trước khi mang nhiều dáng vẻ điện tử hòa trong không khí cổ điển, lần này, ở album mới nhất Phạm Thu Hà ngả hẳn về dòng bán cổ điển. Ở đó, nhạc sĩ Đức Trí, trong cương vị nhà sản xuất, đã hòa âm, phối khí album này theo đúng phong cách cổ điển giao thoa (classical crossover), dựa trên giọng hát ở quãng soprano của Phạm Thu Hà kết hợp với thuật hát nhạc nhẹ và được thêm dàn nhạc thính phòng hỗ trợ phía sau.

Bìa album vừa phát hành của Phạm Thu Hà, Tựa như gió phiêu du

Có thể nói đây là album mềm mại và có màu sắc nhất của Phạm Thu Hà. Nếu như album đầu tay của cô, Tình thu, mang nhiều tính giới thiệu giọng hát thì album thứ 2, Classic meets Chillout, là một bước “lấn” đột ngột cho dù khá thú vị nhưng “kén” người nghe thì ở album mới nhất, những nét đẹp trong giọng hát cô có điểm tựa được bay bổng trong không gian bán cổ điển. Điều quan trọng hơn là ở album này, Phạm Thu Hà cất giọng từ những bài hát rất nổi tiếng của Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Dương Thụ và thêm đó là 5 sáng tác mới nhất của Đức Trí.

Sự khéo léo của nhà sản xuất Đức Trí là đã không làm “căng” giọng hát của Phạm Hà hay màu sắc của album này theo lối kinh viện mà anh giảm nhẹ nhất để màu sắc bán cổ điển có thể đi sâu vào phân khúc đông đảo, dễ tiếp nhận và dễ được nhớ nhiều hơn. Những ca khúc mới trong album này như Sông thu êm, Bờ sông trắng và đặc biệt là Khi màu nắng tắt rất hợp với giọng hát của Phạm Thu Hà khi cô thể hiện dù ở quãng cao nhưng những nốt ngân vẫn có sự mềm mại, bắt tai.

Album này được thực hiện trong vòng hơn một năm và đúng ra nó đã được phát hành từ cuối năm ngoài nhưng nhà sản xuất quyết định kéo thêm thời gian để chỉnh sửa một cách tốt nhất.

Phạm Thu Hà có một giọng hát đẹp tuy vậy cô vẫn chưa len tiếng hát của mình nhiều vào được phân khúc đại trà. Album mới này có thể sẽ là cách tốt để cô có công chúng của riêng mình và cách làm của nhạc sĩ Đức Trí rõ ràng đang giúp Phạm Thu Hà mở rộng tiếng hát của cô đến số đông mà không làm mất đi màu sắc âm nhạc của chính cô.

Nguyên Minh
Ảnh Thành Luân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm