Phá vỡ truyền thống nhiều thế kỷ, Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh qua livestream

12/04/2020 20:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giáo hoàng Francis lần đầu tiên phá vỡ truyền thống có từ nhiều thế kỷ nay, và truyền trực tiếp (livestream) thánh lễ Phục sinh (Easter Sunday) vào ngày 12/4 theo giờ Vatican, để cho phép 1,3 tỷ tín đồ trên toàn thế giới có thể kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng nhất của người Công giáo trong bối cảnh lệnh phong tỏa và cách ly xã hội đang được áp dụng khắp địa cầu.

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và số ca nhiễm corona cập nhật mới nhất

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và số ca nhiễm corona cập nhật mới nhất

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước và thế giới từ các cơ quan chức năng.

Mối lo ngại và những điều chưa biết về một đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người đang định hình lại xã hội và biến đổi cách thức tôn giáo hành lễ. Ngay cả những truyền thống thiêng liêng như Giáo hoàng gửi thông điệp và ban phước cho các tín đồ tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican cũng đã phải thay thế bằng cách Giáo hoàng Francis đọc thông điệp trước một máy ghi hình từ phòng thư viện của mình. Thính giả duy nhất của ông là chiếc máy quay.

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh qua livestream tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican ngày 12/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ đô Rome và phần còn lại của đất nước Italy đã phải thực thi lệnh phong tỏa bắt buộc từ đầu tháng 3. Vatican nằm trong lòng thành phố Rome, vì thế cũng không phải là ngoại lệ. Lễ Phục sinh và lễ ban phước lành năm ngoái đã thu hút 70.000 người đến Quảng trường Thánh Peter, nhưng năm nay quảng trường này hoàn toàn vắng bóng người. Lối vào Vatican đã được cảnh sát đeo khẩu trang và đi găng tay chặn kín. Giáo hoàng thừa nhận ông đã rất vất vả để làm cho buổi lễ đặc biệt này thật có ý nghĩa. Trả lời phỏng vấn tờ báo Cơ đốc giáo tuần này, Giáo hoàng cho biết: "Chúng tôi đã ứng phó với lệnh phong tỏa bằng tất cả sự sáng tạo của mình".

Trước đó, ngày 9/4, Giáo hoàng đã tổ chức lễ Thứ Năm tuần Thánh (Holy Thurday) và cầu nguyện cho hàng chục linh mục và nhân viên y tế đã tử vong trên khắp Italy khi chăm sóc cho người bệnh. Giáo hoàng cũng đã mời 5 y tá và bác sĩ cùng ông tham gia lễ Thứ Sáu tuần Thánh (Good Friday) để ca ngợi sự hy sinh của các nhân viên y tế trong những tháng qua.

Bản thân Giáo hoàng Francis đã có hai lần làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi bị cảm lạnh hồi cuối tháng 2 vừa qua và đều có kết quả âm tính.

Những lời cầu nguyện trực tuyến của Giáo hoàng chính là bằng chứng sống động nhất về sự ứng biến của các tôn giáo trong thời kỳ giãn cách xã hội và phong tỏa. Các tín đồ đều làm theo lời khuyên của ông và tìm các giải pháp sáng tạo của riêng mình.

Tổng Giám mục Panama đã bay lên trời và thực hiện thánh lễ Phục sinh cho quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này từ một chiếc trực thăng. Các tín đồ Công giáo Tây Ban Nha đã cùng hát khúc Thánh ca từ ban công nhà mình trong Tuần Thánh..

Tại Philippines, các nhà thờ đều phải đóng cửa nhưng đã làm tốt nhất để thích nghi với lệnh phong tỏa chưa từng thấy. Giáo xứ Angeles ở phía Bắc thủ đô Manila đã nhận thư của các tín đồ, gửi tới nhà thờ những bức ảnh gia đình mình, hơn 1.000 bức ảnh như vậy hiện được dán lên các ghế ngồi trong nhà thờ để tổ chức lễ Phục sinh.

Cha xứ Mark Christopher De Leon cho biết: "Những bức ảnh này là sự hiện diện của những người đang theo dõi và tham dự lễ Phục sinh trực tuyến, như vậy chúng tôi cũng cảm thấy sự hiện diện ảo của họ". Bình thường, lễ Phục sinh được chào đón bằng những cuộc diễu hành, cùng nhiều hoạt động của các nhà thờ và các buổi tiệc lớn của gia đình ở Philippines, nhưng nước này đang nỗ lực đấu tranh chống sự lây lan của virus SARS-CoV-2 nên các hoạt động như vậy đều phải hủy.

Tu viện Westminster ở thủ đô London của Anh cũng theo xu hướng công nghệ khi phát những podcast Phục sinh của Giáo hội Anh cho các tín đồ. Các linh mục ở nhà thờ thị trấn Lourdes, Tây Nam nước Pháp, sẽ tổ chức 9 ngày liên tiếp cầu nguyện qua Facebook và YouTube từ ngày 12/4.

Trong khi đó, người Do Thái trên thế giới cũng sử dụng mạng trực tuyến Zoom hoặc các ứng dụng hội họp trực tuyến khác để cử hành lễ Quá hải bắt đầu từ đêm 8/4.

Bích Liên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm