Phá kỷ lục nhưng lực sỹ Việt Nam không bảo vệ được HCV ASIAN Para Games

24/10/2023 05:42 GMT+7 | Thể thao

Dù thi đấu ấn tượng nhưng đương kim vô địch Nguyễn Bình An không thể bảo vệ được HCV môn cử tạ ASIAM Para Games Hàng Châu (Trung Quốc). Còn nhớ tại ASIAN Para Games 2018 ở Indonesia, Nguyễn Bình An đoạt HCV hạng cân 54 kg với thành tích 178 kg, đồng thời cũng là người đang giữ kỷ lục ASIAN Para Games ở hạng cân này với thành tích 179 kg.

Nhưng 4 năm sau, cuộc đua ở hạng cân 54kg trở nên đầy cam go. Ở lần cử đầu tiên, Nguyễn Bình An thành công với mức tạ 174 kg, Yang Jinglang đạt 178 kg và David Degtyarev đạt 179 kg.  Trong lần cử thứ hai, lực sỹ Việt Nam chinh phục thành công mức 180 kg, phá kỷ lục của chính mình nhưng Yang Jinglang cũng thành công mức cao hơn là 182 kg , David Degtyarev thậm chí xuất sắc hơn khi cử thành công mức 183 kg. Ở lượt cử quyết định, Nguyễn Bình An tiếp tục thể hiện phong độ tốt khi chinh phục thành công mức 184 kg, phá sâu kỷ lục ASIAN Para Games.

Đáng tiếc cho Bình An là Yang Jinglang lên xô đổ kỷ lục của Bình An khi nâng thành công mức 185 kg. David Degtyarev xuất sắc hơn khi chinh phục được mức 186 kg, qua đó đoạt HCV, phá kỷ lục ASIAN Para Games lẫn kỷ lục châu Á (185 kg).

"Tôi rất nỗ lực để chinh phục mức tạ cao so với suy nghĩ của bản thân nhưng các đối thủ lại thi đấu tốt hơn nên đành chấp nhận HCĐ", Nguyễn Bình An chia sẻ.

Tương tự như Bình An, dù đang phải điều trị chấn thương rách cơ vai nhưng lực sỹ cử tạ Lê Văn Công vẫn nén đau, nỗ lực trong thi đấu để giành huy chương đồng cử tạ hạng cân 49kg nam ASIAN Para Games 4 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Phá kỷ lục nhưng lực sỹ Việt Nam không bảo vệ được HCV ASIAN Para Games - Ảnh 1.

Bình An dù đã thi rất xuất sắc và nỗ lực nhưng vẫn không thể có được HCV. Ảnh: PTD

Trong phần thi sáng qua (23/10), ngày thi đấu chính thức đầu tiên của ASIAN Para Games 2023, lực sỹ Lê Văn Công đã "mở hàng" huy chương cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Theo thông tin từ Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, Lê Văn Công không thành công ở mức tạ 170kg khởi đầu nhưng ở lần đẩy thứ hai, anh đã nỗ lực chinh phục thành công mức tạ 171kg.

Trong lần đẩy thứ 3, Lê Văn Công thành công với mức tạ 173kg, mức tạ này thua 3kg cho với thành tích 176kg giúp anh giành HCV hạng dưới 49kg giải cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2023 diễn ra cuối tháng 8 vừa qua tại Dubai (UAE). Sau đó, Lê Văn Công tiếp tục thành công ở mức 173 kg nhưng Al Sudani cũng thực hiện thành công mức tạ này và xếp trên nhờ chỉ số phụ ( thi đấu trước).

HCV nội dung này thuộc về Omar Qarada (Jordan) khi thực hiện thành công mức tạ 182 kg, phá kỷ lục Asian Para Games của Lê Văn Công lập năm 2014. Điều đáng nói là Lê Văn Công đã bị chấn thương rách cơ vai trước thềm ASIAN Para Games lần này và phải uống thuốc kháng viêm, giảm đau để tham dự Đại hội.

Trả lời báo chí sau khi giành HCĐ, lực sỹ Lê Văn Công chia sẻ: "Tôi bị đau nên không tập luyện buổi nào khi sang Hàng Châu. Trước giờ đấu tôi cũng không biết mình có nhấc nổi tạ không. Tôi nghĩ đến khả năng mình phải bỏ cuộc nhưng rồi chấp nhận nén đau để tranh tài. Không đoạt được HCV, lỡ cơ hội lấy HCB nhưng với tình trạng chấn thương này, tôi đành hài lòng với kết quả mình đạt được".

Như vậy, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có được 2 tấm HCĐ tại ASIAN Para Games Hàng Châu (Trung Quốc). 


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm