Paris xứng đáng có một Messi!

11/08/2021 14:08 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay khi nhật báo thể thao hàng đầu nước Pháp l’Équipe chạy dòng tít lớn “Paris vaut bien un Messi” (Paris xứng đáng có một Messi) trong số ra vào ngày thứ Hai, một ngày sau siêu sao người Argentina chia tay Barca trong nước mắt, có lẽ, một cảm giác rất mạnh mẽ đang trào lên trong lòng nhiều cổ động viên bóng đá ở Pháp: Không phải Barcelona, Madrid, London hay Manchester, Paris mới là thủ đô của bóng đá châu Âu.

Messi gia nhập PSG: Bóng đá hiện đại ngày càng mất cân bằng hơn

Messi gia nhập PSG: Bóng đá hiện đại ngày càng mất cân bằng hơn

Quyết định gia nhập PSG của Lionel Messi đã cho thấy phần nào thực trạng của bóng đá hiện đại với vấn đề nổi cộm là sự cạnh tranh thiếu cân bằng.

Đơn giản bởi không một quyền lực lớn nào của bóng đá lục địa già lúc này có thể trả được mức lương cao nhất thế giới cho cầu thủ xuất sắc bậc nhất thế giới, và cũng bởi 4 năm trước, một ngày tháng Tám, họ lập kỷ lục thế giới khi bỏ ra 222 triệu euro để có Neymar từ chính Barca. Và giờ đây, hai siêu sao ấy tái ngộ ở đây, dưới bầu trời Paris, thành phố của ánh sáng. Paris đã luôn là một thành phố của nghệ thuật, của lịch sử, của văn hóa, của những vĩ nhân có ảnh hưởng lớn lao đối với lịch sử thế giới, của thế kỷ ánh sáng soi rọi những tư tưởng làm nền tảng cho quyền con người, của Cách mạng Pháp. Nhưng nó chưa bao giờ là trung tâm của bóng đá châu Âu. Bóng đá Pháp đồng nghĩa với những câu chuyện huyền thoại về Reims, Saint Etienne, về Marseille, về những phát kiến dẫn đến sự ra đời của EURO, của các Cúp châu Âu và Quả bóng Vàng. Kể cả khi PSG đã vào được chung kết Champions League 2020 sau khi đã đầu tư mạnh mẽ trong gần một thập kỷ qua và dần dần tăng thêm số lượng người yêu mến họ ở Paris và trên nước Pháp, thì Paris bóng đá vẫn chưa tương xứng với tầm vóc của thành phố.

 

Nhưng đến bây giờ, người sưu tập tới 6 Quả bóng Vàng đã tới đây, sẽ đá ở sân Công viên các hoàng tử, nơi chỉ cách tháp Eiffel 4 cây số, cách Cổng khải hoàn 6 cây số, và cách Disneyland Paris 50km. Đó sẽ là một cú hích lớn nhất và mang tính quyết định để biến Paris thành nơi xứng đáng là thủ đô bóng đá. Hãy tưởng tượng điều này: Messi không phải đi đâu xa để lấy Quả bóng Vàng thứ 7 vào cuối năm nay nữa (anh đang là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu cá nhân đó). Thay vì luôn phải bay từ Barcelona đến Paris nhận giải, anh chỉ cần lái xe từ nhà đến tháp Eiffel rực rỡ ánh đèn để nhận danh hiệu và thỉnh thoảng cuối tuần, vợ anh lái xe đưa 3 con anh đi chơi ở Disneyland Paris. Rất gần, gần với những nơi trao danh hiệu, gần với nơi giải trí, và những quyền lợi về mặt kinh tế của một cầu thủ nhận lương cao nhất thế giới vẫn được đảm bảo ở tuổi 34. Trong khi ấy, Paris và PSG cảm thấy tự hào vì có anh, một báu vật, một tên tuổi lớn nhất họ chưa từng có trong lịch sử.

Messi gia nhập PSG, Messi chính thức gia nhập PSG, PSG chiêu mộ Messi, Messi nhận lương cao nhất PSG, bảng lương của PSG, Messi, Neymar, Mbappe, PSG, Barcelona, Barca
Rất nhiều thách thức đang chờ đợi Messi ở Paris cho hành trình mới

Mà dòng tít của l’Équipe thực ra là nhại lại câu nói nổi tiếng của vua Pháp Henri IV vào năm 1593, “Paris xứng đáng có một thánh lễ” (Paris vaut bien une messe). Khi nói câu ấy, Henri IV, một người thuộc cộng đồng Kháng Cách, đã chấp nhận từ bỏ Kháng Cách để cải đạo sang Công giáo. Đấy là cách để ông giữ ngai vàng. Với Messi, PSG đã từ một đội bóng có hai siêu sao Neymar và Mbappe thành một siêu đội bóng. Đấy là cách để biến họ thành một biểu tượng lớn của bóng đá thế giới trong thời đại dịch. Không ai bằng họ.

Paris xứng đáng có một Messi, và ngày anh đến là thánh lễ bóng đá của thành phố ánh sáng. Messi đã chọn PSG bởi đó là lối thoát duy nhất của anh khi rời Barcelona. Anh sẽ cố gắng chinh phục những danh hiệu lớn với PSG. Không chỉ là chức vô địch Ligue 1, không chỉ là nâng tầm cả giải đấu về hình ảnh, thương mại, sự chú ý của dư luận cả thế giới (giống như cách Ronaldo đã làm với Juve và Serie A trong 3 năm qua), mà là với tới chức vô địch Champions League, chiếc Cúp đã rất gần PSG vào mùa Hè 2020. Đó không phải là điều dễ dàng với Messi, bởi chiếc Cúp ấy đã lẩn tránh chính anh (và Barca) kể từ 6 năm nay.

Nhưng PSG có xứng đáng là đội bóng để Messi chinh phục không? Bạn có thể hỏi thế. Phải xứng đáng thôi, không có cách nào khác, bởi đó là điều anh chọn và là cách để PSG nâng tầm bản thân. Một thách thức thực sự lớn đối với siêu sao đã gắn cả đời với một CLB, một thành phố và tưởng như sau này sẽ giã từ sân cỏ ở đó, với tư cách là một huyền thoại và không cần phải chứng minh điều gì nữa. Nhưng một sự cố đã không cho điều đó thành sự thật và hướng anh đến một ngã rẽ khác. Paris có anh và đang hạnh phúc, nhưng không phải chỉ có hoa hồng đang đợi anh nơi đây…

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm