Olympic Việt Nam và câu chuyện mục tiêu

26/09/2023 08:48 GMT+7 | Thể thao

Olympic Việt Nam đã chính thức bị loại từ vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 2023 mà nguyên nhân không gì khác, sự thua thiệt về chuyên môn. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, đáng lẽ sự thua thiệt ấy đã có thể được giảm bớt phần nào...

Những đóng góp bằng 0

Sau thất bại 1-3 trước Olympic Saudi Arabia ở lượt trận cuối vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 2023, Olympic Việt Nam đã chính thức bị loại. Đây là thất bại đáng quên của bóng đá Việt Nam bởi cùng với đó, 3 đại diện Đông Nam Á khác là Thái Lan, Indonesia và Myanmar đã giành vé đi tiếp sau vòng bảng.

Phải thừa nhận Olympic Việt Nam bộc lộ nhiều vấn đề trong cả khâu tấn công lẫn phòng ngự trong các trận đấu ở bảng B, đặc biệt là ở các trận gặp Iran và Saudi Arabia, hai đối thủ rõ ràng có đẳng cấp cao hơn chúng ta.

Nhưng khách quan mà nói, chúng ta là đội bóng Đông Nam Á rơi vào bảng đấu khó nhất. Trong khi Olympic Việt Nam phải cạnh tranh vé đi tiếp với 2 đối thủ mạnh bậc nhất ở ASIAD 2023 thì 3 đội Đông Nam Á khác lại rơi vào những bảng đấu dễ chịu hơn nhiều so với chúng ta.

Tuy nhiên, vấn đề lúc này không nằm ở chỗ chúng ta so kè thế nào với các đối thủ cùng khu vực, mà rõ ràng, cách sử dụng con người của Olympic Việt Nam dường như là có vấn đề. Cụ thể, HLV Hoàng Anh Tuấn dù mang tới Hàng Châu 2 cầu thủ được triệu tập theo dạng quá tuổi, nhưng lại không được dùng trong bất cứ trận đấu nào!?

Cụ thể, trước khi giải đấu diễn ra, ông Tuấn còn gọi trung vệ Bùi Tiến Dụng lên tập trung cùng Nhâm Mạnh Dũng và Đỗ Sỹ Huy. Tuy nhiên, Tiến Dụng đã không thể tham dự giải đấu bởi thủ tục giấy tờ. Đây là điều hoàn toàn nằm ngoài dự tính của HLV Hoàng Anh Tuấn. Thế nhưng, dường như chúng ta mải mê với ý định trẻ hóa mà quên đi chuyện thành tích.

Trước hết, chúng ta đã bị thiệt thòi khi Ban tổ chức ASIAD cho các đội được gọi 3 suất quá tuổi lên đội Olympic nhưng chúng ta lại chỉ dùng có 2. Chưa kể, hai cái tên còn lại của HLV Hoàng Anh Tuấn là Đỗ Sỹ Huy và Nhâm Mạnh Dũng đều không phải những cái tên đang đạt trạng thái tốt.

Olympic Việt Nam và câu chuyện mục tiêu - Ảnh 1.

Đỗ Sĩ Huy đến ASIAD 2023 theo diện quá tuổi mà không được đá 1 phút nào

Chuẩn bị cho ASIAD hay cho tương lai?

Nếu như Đỗ Sỹ Huy là sự lựa chọn thứ yếu trong khung thành CLB CAHN, thì Nhâm Mạnh Dũng vừa trải qua mùa giải mệt nhoài cùng Viettel. Trường hợp của Nhâm Mạnh Dũng là sự đen đủi với Olympic Việt Nam khi tiền đạo gốc Thái Bình đã bị đau mắt và không thể ra sân vì lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, với trường hợp của Đỗ Sỹ Huy, ở cả 3 trận đấu vòng bảng, thuyền trưởng Olympic Việt Nam chỉ tin dùng Quan Văn Chuẩn, thủ môn đã cùng ông giành chức vô địch U23 Đông Nam Á hồi cuối tháng 8. Nhưng không thể nói rằng Quan Văn Chuẩn đã bắt tốt trong 3 trận đấu của vòng bảng.

Thủ môn thuộc biên chế CLB Hà Nội mắc lỗi trong bàn thua thứ 2 của Olympic Việt Nam trước Olympic Mông Cổ, rồi sau đó là tình huống ra vào không tốt dẫn đến bàn thua thứ 4 của chúng ta trước Olympic Iran. 

Đến trận đấu cuối cùng, Văn Chuẩn đã có nhiều pha cản phá xuất sắc trước Olympic Saudi Arabia. Thế nhưng, vẫn xuất hiện những tình huống bắt bóng lập bập và phải mất nhiều nhịp để kiểm soát được tình huống đến từ thủ môn sinh năm 2001.

Tất nhiên, sẽ không thể khẳng định Đỗ Sỹ Huy sẽ làm tốt hơn Văn Chuẩn nếu được sử dụng, song rõ ràng, việc gọi Sỹ Huy lên chỉ để dự bị cho Văn Chuẩn là một sự lãng phí. Thay vào đó, Olympic hoàn toàn có thể triệu tập một cái tên khác chất lượng hơn ở những vị trí như hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo. Việc gọi thêm 3 cầu thủ quá tuổi giúp một số đội dự môn bóng đá nam ASIAD có được sự đồng đều ở cả 3 tuyến với những sự bổ sung chất lượng cao. Thế nhưng, nhìn vào cách Olympic Việt Nam loay hoay với những trường hợp quá tuổi, có thể thấy sự loay hoay giữa mục tiêu trước mắt và lâu dài.


Viết Thành

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm