Olympic Việt Nam trước lượt trận cuối: Lách qua khe cửa hẹp?

22/09/2023 14:00 GMT+7 | Bóng đá Việt

Olympic Việt Nam cần có một kết quả tích cực, ít nhất là một trận hòa với Olympic Saudi Arabia thì mới kỳ vọng sẽ đi tiếp đến vòng loại trực tiếp môn bóng đá nam ASIAD 19.


Những hạn chế của Olympic Việt Nam

Những gì diễn ra trước Olympic Iran tối 21/9 thực sự là thảm họa với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Olympic Iran ở đẳng cấp hơn hẳn và họ đã thể hiện đúng ý chí của mình sau khi thất bại ở Vòng loại U23 châu Á 2024.

Đoàn quân của HLV Reza Enayati khiến các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ biết đuổi theo bóng, dù triết lý bóng đá được xây dựng của Olympic Việt Nam là kiểm soát. Điều này cho thấy, khi đối đầu những đội bóng mạnh, những đội dưới cơ không thể tự quyết định được lối chơi. Cách đấu thiết thực nhất với họ là tập trung phòng ngự kín kẽ, trước khi nghĩ đến chuyện phản công nhanh để tìm cơ hội ghi bàn.

Olympic Việt Nam lách qua khe cửa hẹp - Ảnh 1.

Olympic Việt Nam cần tinh thần thi đấu mạnh mẽ và tập trung hơn nếu muốn đi tiếp. Ảnh: Hoàng Linh

Olympic Việt Nam không kiểm soát được bóng, cũng không có sự tập trung và đặc biệt, khi chuyên môn thấp hơn đối thủ, việc thua đậm là điều không khó lý giải. Đây lại là một bài học lớn nữa của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn khi tiến quân ra châu lục. Olympic Việt Nam sau 2 bàn thua tai hại trước Olympic Mông Cổ ở thời điểm đầu và cuối hiệp đã giúp đối thủ mạnh thấy được sơ hở của họ.

Đó chính là lý do Olympic Iran ngay khi vào đầu mỗi hiệp đã dốc sức tấn công mạnh mẽ để khiến các cầu thủ Olympic Việt Nam hở sườn. Và bàn thắng đến với họ đúng như ý muốn.

Olympic Việt Nam lách qua khe cửa hẹp - Ảnh 2.

Hàng công Olympic Việt Nam gần như không có cơ hội khi gặp Olympic Iran. Ảnh: Hoàng Linh

Lách qua khe cửa hẹp?

Đội bóng của thuyền trưởng gốc Khánh Hòa có ít cơ sở để đi tiếp, đặc biệt khi đối thủ là Olympic Saudi Arabia. Đại diện đến từ Tây Á cũng mạnh không kém Olympic Iran và họ cũng có nhiều ngôi sao đáng chú ý.

Tuy nhiên, khi đã có nhiều bài học cho riêng mình, người hâm mộ chờ đợi đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn biết sửa sai. Olympic Saudi Arabia mạnh, nhưng nếu chơi tập trung để bảo vệ tỷ số hòa, đó là điều Olympic Việt Nam phải tính đến trước tiên.

Olympic Việt Nam lách qua khe cửa hẹp - Ảnh 3.

Nỗi buồn của Văn Khang cùng các đồng đội sau trận thua tối 21-9. Ảnh: Hoàng Linh

Ở trận đấu với Olympic Iran, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể chưa đo lường được sức mạnh của đối thủ khi tin học trò có thể làm nên bất ngờ. Nhưng cách Văn Khang cùng đồng đội vào trận lại thiếu tự tin hoàn toàn. Họ phải thể hiện được tinh thần tích cực hơn trước Olympic Saudi Arabia để không phải thêm một lần nuối tiếc khi phải về nước sớm.

Thực tế, lứa cầu thủ cũng "thử lửa" với HLV Hoàng Anh Tuấn lần này không hề thiếu kinh nghiệm thực chiến, cho dù họ chỉ có tuổi đời vừa đôi mươi. Những Văn Chuẩn, Văn Khang, Quốc Việt, Thanh Nhàn… đã kinh qua nhiều giải đấu quốc tế lớn dưới tay HLV Đinh Thế Nam, HLV Troussier và lần này là HLV Hoàng Anh Tuấn.

Olympic Việt Nam trước lượt trận cuối: Lách qua khe cửa hẹp? - Ảnh 5.

Bảng xếp hạng các đội thứ ba hiện nay

Olympic Việt Nam phải vượt qua cái bóng của thế hệ đàn anh để khẳng định mình xứng đáng là tương lai nền bóng đá. Cơ hội để chứng tỏ mình đến ngay trong tối 24/9 tới. Nếu họ vượt khó trước Olympic Saudi Arabia, cánh cửa đi tiếp sẽ mở rộng và niềm tin lập tức trở lại với Olympic Việt Nam.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm