Olympic Việt Nam gây thất vọng nhất trong 4 kỳ ASIAD: Cái khó của HLV Hoàng Anh Tuấn

27/09/2023 08:30 GMT+7 | ASIAD 2023

Đội Olympic Việt Nam đã không thể "lách qua khe cửa hẹp" để vượt qua vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 2023. Đây là thành tích tệ nhất của bóng đá nam trong 4 kỳ ASIAD gần nhất.

Olympic Việt Nam và cái khó của HLV Hoàng Anh Tuấn

Olympic Việt Nam đã bị loại ngay từ vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD năm nay. Đây là thành tích bị coi là tệ nhất của bóng đá nam trong suốt 4 kỳ đại hội gần nhất. Kể từ ASIAD năm 2006, chúng ta mới lại bị loại từ vòng bảng.

Lần gần nhất tham dự ASIAD vào năm 2018 tại Indonesia, Olympic Việt Nam thậm chí đã gây bất ngờ lớn khi giành quyền vào tới tận trận bán kết, trước khi để thua nhà vô địch năm đó là Olympic Hàn Quốc của siêu sao Son Heung Min.

Olympic Việt Nam gây thất vọng nhất trong 4 kỳ ASIAD: Cái khó của HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 2.

Olympic Việt Nam chia tay ASIAD 19 ngay từ vòng bảng

Đoàn quân được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo khi ấy đã để lại những dấu ấn đậm nét và ngẩng cao đầu rời giải với sự nể phục từ nhiều đối thủ. Tuy nhiên, đó là câu chuyện đã diễn ra cách đây 5 năm.

Việc ASIAD 19 bị hoãn lại 1 năm và tổ chức vào năm 2023 khiến quá trình chuẩn bị của đội Olympic Việt Nam có phần bị ảnh hưởng. Chưa nói tới việc thời gian để các cầu thủ lứa U23 có thể hồi phục thể lực cho giải đấu trên đất Trung Quốc, khi họ vừa cày ải ở giải vô địch U23 Đông Nam Á, chúng ta không thể không nhắc tới những thay đổi về cách thức thi đấu tại giải VĐQG trong năm qua.

Có thể nói, HLV Hoàng Anh Tuấn đã không có được những sự lựa chọn tốt nhất cho đợt tập trung lần này. Nguyên nhân đến cả từ chủ quan lẫn khách quan. Chủ quan là ở chỗ ông Tuấn đã triệu tập một đội hình quen thuộc mà ông từng làm việc ở các giải đấu đã qua. Tuy nhiên, sự lựa chọn cho 3 suất quá tuổi của thuyền trưởng Olympic Việt Nam khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi.

Olympic Việt Nam gây thất vọng nhất trong 4 kỳ ASIAD: Cái khó của HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 3.

Những suất thuộc diện quá tuổi khiến HLV Hoàng Anh Tuấn loay hoay

HLV Hoàng Anh Tuấn thậm chí đã chỉ triệu tập được 2 cầu thủ quá tuổi, do cái tên còn lại là Bùi Tiến Dụng không kịp chuẩn bị giấy tờ để tham dự giải. Đáng ngạc nhiên, cả 2 cầu thủ quá tuổi mà ông Tuấn lựa chọn đều không được ra sân một phút nào trong suốt vòng bảng.

Tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng cùng thủ môn Đỗ Sỹ Huy là những cái tên trong suất quá tuổi của chúng ta nhưng cả hai vì những lý do khác nhau đã không thể ra sân thi đấu. Vấn đề ở đây là HLV Hoàng Anh Tuấn vừa bị động trong việc lựa chọn, vừa chịu ảnh hưởng bởi các CLB tại V-League đã không đồng ý nhả quân trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới.

Thậm chí, ông Tuấn đã phải chia tay với tiền đạo yêu thích của mình là Nguyễn Văn Tùng khi CLB Hà Nội giữ chân sút này cho chiến dịch AFC Champions League. Còn nhớ, trước khi bước vào vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD, ông Tuấn đã phát biểu:

"Tôi cũng muốn có nhiều cầu thủ, nhưng Sỹ Huy Mạnh Dũng có khả năng thi đấu cao hơn những cầu thủ khác. Mùa giải V-League sắp bắt đầu, thời điểm Olympic Việt Nam thi đấu ASIAD, chắc chắn những cầu thủ đó không đi được.

Nếu tôi đăng ký họ, xác suất được tham dự giải thấp mà chúng ta không thay đổi được danh sách. Trước khi đưa ra quyết định, tôi theo dõi rất lâu và xác định cầu thủ có thể đáp ứng được yêu cầu. Đó là các vị trí nòng cốt của Olympic Việt Nam là thủ môn, trung vệ và tiền đạo".

Những chia sẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn khiến nhiều người ngầm hiểu rằng chiến lược gia người Khánh Hòa có những cái khó của riêng mình. Nên nhớ, V-League mùa giải 2023/24 sẽ có những thay đổi chưa từng có trong lịch sử. 

Olympic Việt Nam gây thất vọng nhất trong 4 kỳ ASIAD: Cái khó của HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 4.

HLV Hoàng Anh Tuấn có cái khó riêng trong việc lựa chọn nhân sự

Theo đó, các đội tuyển có 6 đợt tập trung, trong đó có 4 đợt cho FIFA Days, 1 đợt cho Asian Cup và 1 đợt cho giải U23 châu Á. Tổng thời gian dành cho tuyển quốc gia ước khoảng hơn 100 ngày, trong đó dài nhất là 38 ngày (Asian Cup).

Nếu duy trì cách làm cũ sẽ khiến V-League bị cắt vụn, kéo dài thời gian, gây tổn hại nhiều mặt. Từ đó, V-League sẽ không nhường lịch cho U20, U23 thi đấu mà chỉ dừng giải khi đội tuyển quốc gia tập trung dịp FIFA Days và làm nhiệm vụ tại các giải quốc tế.

Những điểm mới này đã phần nào ảnh hưởng tới kế hoạch chuẩn bị của các CLB khi V-League sẽ diễn ra với lịch dày hơn. Do đó, các đội tham dự V-League sẽ không muốn cầu thủ của mình tập trung dự ASIAD 19 khi V-League sẽ khởi tranh từ ngày 20/10 tới, thời điểm rất sát với ngày hạ màn môn bóng đá nam ASIAD.

Bởi vậy, mọi thứ dường như đã chống lại HLV Hoàng Anh Tuấn cùng đội Olympic Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2023, và trong tương lai, có lẽ các đội tuyển trẻ của chúng ta sẽ cần phải tìm ra phương án để làm quen với hoàn cảnh này.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm