Ở Việt Nam cứ ngỡ Vios là biểu tượng của Toyota nhưng không phải và danh sách những mẫu xe kiểu như thế

29/03/2023 14:17 GMT+7 | HighTech

Mỗi thương hiệu có lẽ đều có một mẫu xe mà cứ nhắc đến hãng là người ta liên tưởng ngay tới chúng.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 2.

Bentley Arnage: Đặt tên theo một góc cua khó thuộc trường đua Le Mans 24h, nơi Bentley từng 5 lần thắng giải đua sức bền 24 giờ giai đoạn 1924-1930, Arnage kết hợp rất nhiều giá trị truyền thống. Từ động cơ V8 6.75L cho đến dàn trang bị và thiết kế hiện đại bậc nhất trong cuối thế kỷ 20, từ đó để tạo nền tảng và tập khách hàng vững chắc cho Mulsanne và Flying Spur sau này.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 3.

BMW M3 E30: Thế hệ nào của M3 cũng đáng tiền, nhưng E30 đời đầu vẫn mang trong mình "ma thuật" riêng mà chưa "hậu duệ" nào có được. Đây là thế hệ duy nhất sử dụng động cơ 4 xy-lanh (2.3/2.5L tùy cấu hình), nhưng âm thanh mang lại vẫn đầy mê hoặc. Tốc độ và phản hồi ấn tượng cũng giúp xe chiếm trọn cảm tình của người cầm lái.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 4.

Cadillac Escalade: Thành công lớn nhất của Cadillac trong thế kỷ 21 không gì khác ngoài Escalade. Trong tương lai gần, mẫu xe số một phân khúc SUV cỡ lớn trên toàn cầu sẽ có phiên bản thuần điện để mở rộng tập khách hàng.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 5.

Chevrolet Corvette: Thêm một cái tên quá rõ ràng trong danh sách. Corvette có khởi đầu không suôn sẻ, nhưng nay không thể thay thế khi gồng gánh phân khúc xe cơ bắp không chỉ cho riêng Chevrolet mà còn cho cả làng xe Mỹ nói chung.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 6.

Ferrari F40: Nói một cách công bằng, rất nhiều mẫu xe Ferrari có thể coi là biểu tượng vì chúng đều thành công. Cái tên được chọn trong danh sách là F40 - mẫu siêu xe thương mại cuối cùng được hãng sản xuất khi nhà sáng lập Enzo Ferrari (1898-1988) còn sống.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 7.

Ford Model T: Ford F-Series có thể là xe bán chạy nhất Bắc Mỹ trong nhiều thập kỷ liên tục, nhưng biểu tượng của hãng phải nói đến Model T - mẫu xe được vinh danh xe của thế kỷ trước và cũng là cái tên đã thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp ô tô.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 8.

Honda Civic Type R: Honda có khá nhiều mẫu xe nổi danh, nhưng Civic Type R lọt vào danh sách vì chinh phục được người tiêu dùng toàn cầu qua 6 thế hệ. Mẫu xe này ra mắt lần đầu vào năm 1997, nhưng vẫn đang tiến hóa qua từng thế hệ và được hãng đảm bảo tương lai ngay cả trong kỷ nguyên điện hóa.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 9.

Lamborghini Countach: Dù các mẫu siêu xe mới của Lamborghini cũng đều rất đáng chú ý, nhưng khó mẫu xe nào từng lan tỏa mạnh mẽ như Countach. Vô số poster treo đầu giường có hình Lamborghini Countach trong giai đoạn thập niên 1970. Thiết kế mũi tên nhọn hoắt của Countach cùng cửa cánh chim xe sử dụng đều làm thay đổi xu hướng xe thể thao sau này.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 10.

Mazda MX-5: Mẫu xe thể thao 2 chỗ ngồi trọng lượng nhẹ của Mazda cũng là mẫu xe thuộc diện cuối cùng trong phân khúc của mình còn tồn tại. Việc không còn nhiều lựa chọn xe thể thao mui trần giá rẻ khiến người hâm mộ phân khúc này đang thúc giục thương hiệu Nhật giới thiệu thế hệ mới của MX-5.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 11.

Mercedes 300 SL Gullwing: Vốn là mẫu xe đặc biệt chú trọng yếu tố trọng lượng nhẹ và tối ưu khí động học, Mercedes 300 SL Gullwing về nhất liên tiếp 2 giải đua lớn: 24 Hours of Le Mans và Carrera Panamericana Mexico năm 1952. Từ chỗ sản xuất giới hạn, mẫu xe này cuối cùng được mở bán rộng rãi hơn nhờ tiếng vang gây dựng được và lập tức chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 12.

Mitsubishi Evo: Vốn là một phiên bản của Mitsubishi Lancer, Evo (viết tắt của Evolution) gây dựng danh tiếng bằng hệ truyền động mạnh mẽ. Phiên bản Evo X FQ-440 MR ra mắt vào 2014 có công suất 434 mã lực dù chỉ dùng động cơ 2.0L - biến đây trở thành mẫu xe mạnh thứ nhì thị trường chạy động cơ trên chỉ sau Koenigsegg Jessko mãi về sau này. Đáng tiếc là giờ Mitsubishi không còn mặn mà với xe thể thao như quá khứ...

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 13.

Nissan Skyline GT-R: Mẫu xe này nổi lên và trở thành một phần biểu tượng trong văn hóa đại chúng làng xe Nhật Bản. Gần như không có bộ phim tốc độ đời đầu nào không có sự xuất hiện của Skyline GT-R.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 14.

Porsche 911: Gần như một mình 911 đã gây dựng danh tiếng và doanh số cho Porsche trong 6 thập kỷ, từ giai đoạn suýt phá sản cho đến khi hãng có thể dựa dẫm vào đội hình SUV hoàn toàn mới.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 15.

Rolls-Royce Phantom: Trong gần một thế kỷ qua, đã có 8 thế hệ Phantom được thương hiệu Anh quốc giới thiệu tới người dùng. Trong số này, thế hệ Mark VII ra mắt năm 2003 có lẽ là nổi bật nhất khi từng là trụ cột duy nhất gồng gánh toàn bộ doanh số Rolls-Royce trên toàn cầu trong nhiều năm sau khi hãng được BMW thâu tóm.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 16.

Subaru Impreza: Cho tới tận cuối thập niên 1980, Subaru vẫn chỉ có tầm ảnh hưởng gói gọn trong lãnh thổ Nhật Bản. Legacy và sau đó là Impreza góp công lớn nhất giúp đưa họ thành một tên tuổi lớn trên toàn cầu. Trong cặp đôi trên, Impreza tạo được ấn tượng rõ ràng hơn vì trở thành một trong những mẫu xe thể thao nổi tiếng nhất với nhiều thành tựu trên đường đua.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 17.

Toyota Land Cruiser: Cái tên Land Cruiser được sử dụng lần đầu vào 1954, nhưng tới 3 năm sau mới được sử dụng trên một mẫu xe thành phẩm. Trong suốt gần 7 thập kỷ từ đó tới nay, Land Cruiser đã trở thành biểu tượng về khả năng off-road cũng như độ bền bỉ đáng kinh ngạc.

Những mẫu xe biểu tượng của từng thương hiệu - Ảnh 18.

Volkswagen Golf: Hoặc Golf, hoặc Beetle nắm giữ vị trí biểu tượng của Volkswagen. Xét tới việc Golf hiện vẫn "sống khỏe" và chuẩn bị được chuyển hóa thành xe điện nhằm giữ vị trí bán chạy thứ 2 lịch sử, dòng hatchback này được ưu tiên để đại diện cho Volkswagen.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm