NXB Kim Đồng ra mắt 'từ điển thành ngữ' bằng tranh

10/03/2020 20:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trước nhu cầu của mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh về việc tìm hiểu kho tàng thành ngữ tiếng Việt, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt cuốn sách độc đáo và hữu ích Thành ngữ bằng tranh sau hơn 3 năm biên soạn, chỉnh lý và thực hiện.

Thành Phong tái bản sách “Thành ngữ sành điệu bằng tranh”

Thành Phong tái bản sách “Thành ngữ sành điệu bằng tranh”

Họa sĩ trẻ trở lại với cuốn "Phê như con tê tê", chỉnh sửa có loại bỏ và bổ sung từ cuốn "Sát thủ đầu mưng mủ" gây sóng gió làng xuất bản năm 2011.

Như chia sẻ từ phía biên tập, trong “túi khôn dân gian” đúc kết những tri thức tập thể về thế giới tự nhiên và xã hội mà ông cha để lại, phần thành ngữ được sử dụng trong đời sống nhiều hơn cả. Không chỉ giúp lời nói, câu văn hàng ngày trở nên ngắn gọn, trong sáng nhưng vẫn hàm nghĩa sâu xa, việc vận dụng các thành ngữ còn làm giàu thêm vốn từ của mỗi người. Vậy nhưng, việc hiểu và giải thích cặn kẽ các thành ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Với việc giúp độc giả dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng, Thành ngữ bằng tranh của NXB Kim Đồng được biên soạn khá công phu với phần giải nghĩa cặn kẽ từ chiết tự (giải nghĩa từng từ, cụm từ) đến cơ sở hình thành thành ngữ, điều kiện sử dụng, cách thức tiếp nhận. Bên cạnh đó, người biên soạn cuốn sách - nhà thơ Nguyễn Thị Hường Lý - đã chọn cách giải thích dễ hiểu nhất, trực diện với từng thành ngữ để người đọc có được thông tin nền, chuẩn xác.

Chẳng hạn, thành ngữ “Dương dương tự đắc” được cắt nghĩa như sau: “Dương dương: từ tượng hình có nghĩa là nhơn nhơn. Tự đắc: Tự cho mình là hay, là giỏi. Đây là hành động tự đắc ý, thỏa mãn với việc làm của mình mà kiêu ngạo, vênh váo với mọi người. Ý nói: vênh vang, đắc chí một cách kệch cỡm”.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Thành ngữ bằng tranh"

Đặc biệt, khác với những cuốn sách giải nghĩa, giải thích thành ngữ khác hiện có trên thị trường, NXB Kim Đồng đã lên kế hoạch xây dựng kịch bản tranh minh họa cho từng thành ngữ trong một thời gian dài trước khi ấn hành. Hơn 300 bức tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Quang Toàn được thực hiện với lối vẽ hý họa linh hoạt, hiện đại, gần gũi với phong cách biếm họa báo chí để tạo ra một câu chuyện bằng hình, qua đó thêm một lần nữa tác động đến thị giác của độc giả, tạo ấn tượng sâu và nét hơn về thành ngữ đi kèm.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm