Nước mắt của nhân viên và lời xin lỗi của CEO Google sau quyết định sa thải 12.000 nhân sự

29/01/2023 16:01 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sáng 20/1, công ty mẹ của Google, Alphabet, phát đi thông báo rằng họ đã cắt giảm 12.000 nhân viên, tương đương khoảng 6% lực lượng lao động của toàn công ty.

Ngày 19/1 vẫn là một ngày bình thường đối với hàng chục ngàn nhân viên làm việc cho "gã khổng lồ" Google. Thế nhưng, chỉ qua một đêm hôm đó, cuộc sống của 12.000 nhân sự Google đã hoàn toàn bị xáo trộn vì một email thông báo... nghỉ việc.

Tin dữ đến họ quá đột ngột khiến nhiều người rơi vào trạng thái hụt hẫng, hoang mang và có cả tức giận. Tất nhiên rồi, ai có thể không sốc khi chỉ sau một đêm bất ngờ nhận được thông báo buộc thôi việc, kể cả người đã cống hiến lâu năm, phụ nữ đang nghỉ thai sản, cả những người đã rất nỗ lực mới vào được Google...

Google sa thải 12.000 người không lưu luyến bất kỳ ai, nhân viên bất mãn khóc dòng tuyên bố "không phục!" - Ảnh 1.

Hàng ngàn nhân viên của Google tại Mỹ nhận được một email vào ngày 20/1 nói rằng họ đã bị sa thải.

Sáng 20/1, công ty mẹ của Google, Alphabet, phát đi thông báo rằng họ đã cắt giảm 12.000 nhân viên, tương đương khoảng 6% lực lượng lao động của toàn công ty. Thế là, Google đã gây ra một "cơn địa chấn" khiến không chỉ người trong cuộc, mà tất cả thế giới đều giật nảy mình. Trên các trang mạng xã hội như Tiktok, Twitter, Facebook và cả truyền thông, người ta xì xào bàn tán về quyết định ảnh hưởng đến "miếng cơm" của nhiều gia đình.

Mất việc chỉ sau một email

Trên trang mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, các nhân viên Google đã bày tỏ sự tức giận và hoang mang khi bị sa thải bất ngờ như vậy.

Justin Moore đã làm việc tại Google hơn 16 năm trước khi anh bị sa thải vào ngày 20/1. Anh đã viết trong một bài đăng rằng: "Sau hơn 16 năm làm việc tại Google, tôi dường như đã bị hủy kích hoạt tài khoản tự động vào lúc 3 giờ sáng nay với tư cách là một trong số 12.000 người nhận tấm vé 'may mắn'".

Google sa thải 12.000 người không lưu luyến bất kỳ ai, nhân viên bất mãn khóc dòng tuyên bố "không phục!" - Ảnh 2.

"Sự việc lần này khiến người ta hiểu rằng công việc không phải là cuộc sống của bạn và các nhà tuyển dụng - đặc biệt là những công ty lớn nổi tiếng như Google - chỉ xem bạn là người có thể dùng một lần", Justin bày tỏ suy nghĩ.

Justin cũng cho biết mình không nhận được thêm bất kỳ thông tin nào ngoài email nói rằng anh không còn giữ vai trò giám đốc kỹ thuật nữa. 

Một nhân viên khác, Blair Bolick, nhà tuyển dụng cho chương trình thực tập sinh kinh doanh tại Google, đã viết về cách công ty này thông báo tin tức về việc sa thải nhân viên.

"Tôi không thể cảm thấy biết ơn vào thời điểm này đối với một công ty mà tôi đã cống hiến rất nhiều. Công ty đã chia tay bằng cách đẩy tôi (và 12.000 đồng nghiệp của tôi) ra khỏi tài khoản công ty lúc 4 giờ sáng", cô viết trong một bài đăng trên LinkedIn. "Tôi bị sốc. Tôi buồn và tức giận", Bolick, người đã làm việc tại công ty hơn 4 năm, nói.

Khi các nhân viên mất quyền truy cập vào các kênh liên lạc của công ty, họ sẽ khó có thể nói lời chia tay đồng nghiệp.

Khóc như mưa khi bị sa thải đột ngột

Nicole Tsai, một TikToker nổi tiếng đến từ Nam California, đã rơi nước mắt trong video khi cô kể lại "một ngày không thể quên trong cuộc đời khi bị Google sa thải". Bản thân Tsai đã từng dùng những video về cuộc sống hàng ngày của mình tại Google để quảng cáo cho công ty này.

"Tôi thức dậy với tin nhắn từ sếp của mình và thực lòng tôi không hiểu chuyện gì nên tôi đã gọi cho chị ấy ngay khi tôi thức dậy và được thông báo điều này", Tsai nói trong đoạn clip dài 90 giây được tải lên tài khoản cá nhân của cô hôm 22/1. Đoạn video đã thu hút hơn 4,6 triệu lượt xem tính đến thứ Sáu (ngày 27/1).

Tsai đã đăng một ảnh chụp màn hình của tin nhắn văn bản có nội dung: "Này Nicole, vui lòng gọi cho tôi". Tsai nói trong clip rằng sếp của cô đã yêu cầu cô "kiểm tra email".

Tsai khóc kể chuyện bị sa thải đột ngột ở Google.

Khi Tsai cố gắng đăng nhập vào lịch và email công việc của mình, cô nhận được thông báo có nội dung: "Bạn không có quyền truy cập".

Đoạn clip của Tsai sau đó đăng tải hình ảnh cô lau nước mắt khi nói: "Tôi đã gọi lại cho sếp của mình và chúng tôi vừa khóc vừa nói qua điện thoại vì chị ấy cũng chỉ vừa mới biết về việc tôi bị sa thải".

"Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất là không ai được hỏi ý kiến về quyết định này. Mọi người đang thắc mắc về việc sa thải nhiều nhân viên cùng một lúc. Nó giống như một trò chơi roulette Nga thực sự tồi tệ", Tsai nói trong video. "Không có sự thống nhất về việc ai sẽ được cho nghỉ. Nó cũng không dựa trên hiệu suất công việc nên tôi có cảm giác như thể những cái tên được lựa chọn ngẫu nhiên".

Google sa thải 12.000 người không lưu luyến bất kỳ ai, nhân viên bất mãn khóc dòng tuyên bố "không phục!" - Ảnh 4.

Một nhân viên phục vụ làm việc ở một chi nhánh của Google nói với tờ Business Insider rằng: "Một số nhân viên của Google "thoát nạn" sau đợt sa thải gần đây đã bật khóc trong các cuộc họp vào ngày thông báo phát đi. Không rõ họ khóc vì cảm thấy may mắn hay buồn vì chia tay các đồng nghiệp khác một cách đột ngột?!

Trong các cuộc gọi video ngày hôm đó, "một số người đã khóc nức nở, họ đang lau nước mắt", một kỹ sư của Google làm việc ở khu vực Bờ Đông nước Mỹ cho biết.

Anh này kể rằng khi các nhân viên vẫn được giữ lại làm việc xôn xao hỏi thăm tình hình của nhau, một số người nói đùa rằng họ "bình an vô sự" vì họ vẫn đăng nhập được tài khoản làm việc. Mọi người gật đầu với nhau như để chia sẻ niềm vui khi đi ngang qua nhau trong văn phòng. Anh nói: "Trước đây, đó không phải là tương tác phi ngôn ngữ điển hình. Bây giờ, đó là một cái gật đầu có ý nghĩa".

Một kỹ sư khác ở khu vực Bờ Tây, người đã làm việc cho Google hơn 10 năm, nói với Business Insider rằng các nhân viên được giữ lại làm việc cũng tỏ ra rất "tức giận và buồn bã".

Cả 2 kỹ sư này đều lo lắng về một đợt cắt giảm nhân sự khác. Một người cho biết nhân viên của Google thường được săn đón ở các công ty khác nhưng họ lựa chọn phương án không rời đi vì các đặc quyền và cảm giác an toàn trong công việc. Tuy nhiên, giờ đây, các đặc quyền đã dần bị "lột sạch" và việc sa thải như thế này có nghĩa là họ không còn cảm thấy an toàn nữa.

"Bây giờ, bị sa thải đột ngột như thế này, làm gì còn có nhà tuyển dụng khác liên hệ với chúng tôi với một đề nghị tốt?", anh nói thêm.

Đại diện Google nói gì?

Có một điều ai cũng chắc chắn rằng việc sa thải không bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ công ty nào khi làm điều đó.

Thu nhập hàng quý gần đây nhất của Google, được công bố vào tháng 10, đã không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. Sau đó, ban lãnh đạo công ty cho biết họ cắt giảm nhân sự và giảm tốc độ tuyển dụng trong quý tiếp theo.

Trong email gửi cho nhân viên vào đầu ngày 20/1, Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai, đã viết rằng ông "chịu trách nhiệm hoàn toàn về những quyết định".

Ông Sundar Pichai nói lời xin lỗi vì biết điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên Google, đồng thời tỏ ra hối tiếc vì buộc phải chia tay rất nhiều nhân tài.

Nguồn: BI, Fortune, NYpost

Minh Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm