Nữ VĐV Việt Nam bị cấm thi đấu 24 tháng và tước HCV châu Á vì dương tính doping

09/03/2024 10:43 GMT+7 | Thể thao

VĐV Trần Hà Vi của Việt Nam bị cấm thi đấu 24 tháng do dương tính với doping.

Nữ VĐV Việt Nam bị cấm thi đấu 24 tháng

Cơ quan kiểm định quốc tế (ITA) cho biết mẫu thử của VĐV Việt Nam, Trần Hà Vi ở giải Vô địch châu Á diễn ra vào tháng 9/2023 cho kết quả dương tính với doping.

Cụ thể, Trần Hà Vi dương tính với các chất như hydrochlorothiazide, chlorothiazide, amiloride và sibutramine. Đây là thuốc lợi tiểu và chất che đậy, chất kích thích theo Danh sách cấm của Cơ quan chống doping.

Nữ VĐV Việt Nam bị cấm thi đấu 24 tháng và tước HCV châu Á vì dương tính doping - Ảnh 2.

VĐV Trần Hà Vi bị cấm thi đấu 24 tháng - Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

"ITA xác nhận rằng VĐV Trần Hà Vi (Việt Nam) đã bị đình chỉ thi đấu trong thời gian 24 tháng, có hiệu lực cho đến ngày 15/11/2025 sau khi xét nghiệm dương tính với hydrochlorothiazide, chlorothiazide, amiloride và sibutramine", ITA thông báo. Theo đó, thành tích thi đấu của Trần Hà Vi kể từ ngày 16/9/2023 trở đi đều sẽ bị hủy.

Trần Hà Vi sinh năm 2002. Cô là một trong số những VĐV aerobic tài năng của thể thao Việt Nam. Tại giải vô địch châu Á tại Mông Cổ hồi năm ngoái, Trần Hà Vi đã giành HCV. Tuy nhiên theo quyết định mới nhất của ITA, chiếc HCV vô địch châu Á của Trần Hà Vi sẽ không được công nhận.

Cũng ở giải đấu này, tuyển Aerobic Việt Nam còn có 2 HCV của các VĐV Lê Hoàng Phong-Trần Ngọc Thúy Vi nội dung đôi nam-nữ, Lê Hoàng Phong-Trần Ngọc Thúy Vi-Nguyễn Chế Thanh-Vương Hoài Ân-Nguyễn Việt Nam nội dung đồng đội nhóm năm người.

Ở SEA Games 31, Trần Hà Vi giành HCB với 19,30 điểm. Tại SEA Games 32, Trần Hà Vi giành tấm HCV.

Năm 2016, Trần Hà Vi giành HCV cá nhân khi dự Cúp Sport Aerobic 2016 tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) khi mới 14 tuổi.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm