Lời giải thích kỳ lạ đến khó tin của người đẹp trượt băng khi dính doping

26/02/2024 11:32 GMT+7 | Thế giới Sao

Vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva tuyên bố món tráng miệng dâu tây có thể là nguyên nhân khiến cô thất bại trong cuộc thử nghiệm doping tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Lời giải thích kỳ lạ đến khó tin của VĐV trượt băng người Nga khi bị dính doping

Vào năm 2022, Kamila Valieva mới 15 tuổi đã gây tiếng vang lớn tại Olympic Bắc Kinh khi cùng các đồng đội mang về cho đoàn thể thao Olympic Nga tấm HCV ở môn trượt băng nghệ thuật, sau khi vượt qua Mỹ và Nhật Bản. Tại phần thi chung kết, Kamila Valieva đã thực hiện động tác nhảy xoay 4 vòng trên không, và cô cũng trở thành VĐV nữ đầu tiên trong lịch sử Olympic làm được điều này.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, có thông tin cho rằng kết quả mẫu thử của Kamila Valieva dương tính với chất cấm có trong thuốc trợ tim trimetazidine (TMZ). Chất này được đưa vào danh mục cấm vào tháng 12 năm 2021. Vì thế, buổi lễ trao huy chương của Kamila Valieva và các đồng đội đã bị trì hoãn, cho tới khi ban tổ chức quyết định hủy kết quả của Kamila Valieva.

Tháng trước, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tuyên Kamila Valievae vi phạm quy định về doping. Trong tài liệu dài 129 trang của CAS, từ "dâu tây" xuất hiện 43 lần.

Lời giải thích kỳ lạ đến khó tin của VĐV trượt băng người Nga khi bị dính doping - Ảnh 2.

VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga, Kamila Valievae.

Các luật sư của Valieva giải thích rằng ông của Kamila Valievae có thể đã "vô tình làm rơi một viên thuốc" trợ tim vào món tráng miệng mà ông đang làm cho cháu gái, hoặc ông có thể đã làm rơi viên thuốc rồi nghiền nát nó trên chiếc thớt mà ông dùng để làm món tráng miệng. CAS không chấp thuận lời giải thích này vì cho rằng "có quá nhiều thiếu sót trong bằng chứng và quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời".

Vì thế, CAS giữ nguyên kháng cáo của Cơ quan chống doping thế giới (WADA), yêu cầu cấm thi đấu 4 năm với Kamila Valieva và hủy kết quả của cô tại Olympic Bắc Kinh. WADA kháng cáo lên CAS sau khi tòa án tại Nga cho rằng Kamila Valievae vô tội. Theo kết quả này, Nga bị Liên đoàn trượt băng quốc tế tước danh hiệu Olympic, Mỹ là nhà vô địch. Nhật Bản được nâng hạng từ HCĐ lên HCB. Đoàn Nga nhận HCĐ do vẫn xếp thứ 3 sau khi trừ điểm thi của Valieva.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm