Nữ VĐV cử tạ Triều Tiên phá 9 kỷ lục liên tiếp, khiến nhà vô địch thế giới của Trung Quốc phải 'ngỡ ngàng'

02/10/2023 06:00 GMT+7 | ASIAD 2023

Cử tạ Triều Tiên xô đổ hàng loạt kỷ lục sau 4 năm vắng bóng trên đấu trường châu lục.

Nữ VĐV cử tạ Triều Tiên Kang Hyong Yong phá 9 kỷ lục liên tiếp

VĐV Kang Hyong Yong của Triều Tiên đã có một ngày thi đấu xuất sắc và phá liên tiếp 9 kỷ lục cử tạ tại ASIAD. Cụ thể, Kang Hyong Yong giành huy chương vàng ở hạng cân 55kg nữ với thành tích tổng cử 233 kg (trong đó thông số cử giật là 103 kg, cử đẩy 130 kg).

Nữ VĐV cử tạ Triều Tiên gây sốc khi phá 9 kỷ lục liên tiếp - Ảnh 2.

Kang Hyong Yong phá 9 kỷ lục liên tiếp ở hạng cân 55kg nữ. Ảnh: AP

Với thành tích này, nữ lực sĩ từ Triều Tiên đã chính thức phá 3 kỷ lục thế giới, 3 kỷ lục châu Á, 3 kỷ lục ASIAD. Kỷ lục trước đó được Liao Qiuyun của Trung Quốc thiết lập vào năm 2019 (tổng cử 227 kg).

"Ngày Vàng" của cử tạ Triều Tiên

Ngày 30/9 có thể coi là "ngày Vàng" của cử tạ Triều Tiên. Cùng chiều ngày hôm qua, không chỉ Kang Hyong Yong, VĐV Ri Song Gum cũng có được thành tích đáng kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới.

Nữ VĐV cử tạ Triều Tiên gây sốc khi phá 9 kỷ lục liên tiếp - Ảnh 3.

VĐV Ri Song Gum của Triều Tiên đã lập kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg cử tạ nữ tại Asiad 19. Ảnh: AFP

Ri Song Gum đã phá hai kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg nữ, nội dung cử tạ đầu tiên của Thế vận hội Hàng Châu, khi không thi đấu bên ngoài Triều Tiên kể từ năm 2019 vì đại dịch.

Cả hội trường ngỡ ngàng khi Ri Song Gum nâng mức tạ lên 124kg, nặng hơn 4 kg so với mức từng được nâng ở bộ môn đó trước cuộc thi này. Cô đã thành công và chính thức lập kỷ lục thế giới mới với tổng cử là 216kg. Ri Song Gum phá 6 kỷ lục thế giới, châu Á và ASIAD ở cử đẩy và tổng cử. Ri Song Gum sau đó đã bật khóc và ôm lấy HLV vì quá vui mừng.

Nữ VĐV cử tạ Triều Tiên gây sốc khi phá 9 kỷ lục liên tiếp - Ảnh 4.

Ri Song Gum khóc nức nở khi đứng trên bục nhận huy chương vàng chiều qua (30/9). Ảnh: Reuters

Đây là huy chương vàng Á vận hội thứ hai liên tiếp của VĐV 25 tuổi với chiều cao "khiêm tốn" 1m40. Nhà vô địch thế giới Trung Quốc Jiang Huihua, người giữ kỷ lục thế giới trước đó ở hạng cân 215kg, cho biết cô "ngỡ ngàng" trước thành công của Ri sau thời gian dài vắng bóng như vậy.

Vậy là sau 4 năm vắng bóng trên đấu trường châu lục, đội tuyển cử tạ của Triều Tiên đã xô đổ hàng loạt kỷ lục được thiết lập bởi các VĐV Trung Quốc, nhanh chóng lấy lại vị trí hàng đầu châu Á. Hai lực sĩ của Triều Tiên đã phá tổng cộng 15 kỷ lục, bao gồm kỷ lục đại hội, châu Á và thế giới.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm