Nữ tuyển thủ bị 'cưỡng hôn' đòi điều tra Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha

24/08/2023 15:37 GMT+7 | Thế giới Sao

Ngôi sao vô địch World Cup nữ của Tây Ban Nha Jenni Hermoso đã kêu gọi Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha có hành động chống lại Chủ tịch Luis Rubiales, người đã đặt nụ hôn gây tranh cãi vào môi cô trong lễ trao cúp.

Nữ cầu thủ bị 'cưỡng hôn' lên tiếng, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha gặp rắc rối lớn

Bốn ngày sau nụ hôn đầy tranh cãi của ông Luis Rubiales, Jenni Hermoso đã chính thức lên tiếng. Tiền vệ tấn công của đội tuyển nữ Tây Ban Nha thừa nhận cô "không thích" khi ông Rubiales khi lên bục trao huy chương đã lấy tay ôm lấy đầu cô rồi khóa môi cô trước tất cả mọi người và ống kính mát quay. Thông qua Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha (FUTPRO), Jenni Hermoso đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc này, xác nhận cô sẽ hành động chống lại việc làm của ông Rubiales.

"Công đoàn FUTPRO của tôi, phối hợp với cơ quan TMJ của tôi, đang quan tâm đến việc bảo vệ lợi ích của tôi về vấn đề này. Từ FUTPRO, chúng tôi bày tỏ sự lên án mạnh mẽ đối với hành vi xâm phạm phẩm giá của phụ nữ. Từ hiệp hội của chúng tôi, chúng tôi yêu cầu Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha thực hiện các giao thức cần thiết, đảm bảo quyền lợi cho các cầu thủ của chúng tôi và áp dụng các biện pháp mẫu mực. Điều cần thiết là đội tuyển quốc gia của chúng tôi, nhà vô địch thế giới hiện tại, luôn được đại diện bởi những nhân vật thể hiện giá trị bình đẳng và tôn trọng trong mọi lĩnh vực. Cần tiếp tục tiến lên trong cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng, cuộc chiến mà các cầu thủ nữ của chúng ta đã dẫn đầu một cách quyết tâm, đưa chúng ta đến được vị trí như ngày nay. Chúng tôi cũng kêu gọi Hội đồng Thể thao Quốc gia hỗ trợ và tích cực thúc đẩy công tác phòng ngừa và can thiệp chống lại quấy rối hoặc lạm dụng tình dục, và phân biệt giới tính trong phạm vi thẩm quyền của mình".

FIFPRO, tổ chức đại diện toàn cầu cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, cũng đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức đối với ông Rubiales. "FIFPRO hoàn toàn tán thành tuyên bố của liên đoàn cầu thủ Tây Ban Nha AFE trong việc kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết hành vi của chủ tịch liên đoàn Tây Ban Nha Luis Rubiales và đang kêu gọi điều tra hành động của ông ấy theo quy tắc đạo đức của FIFA", một tuyên bố viết.

Nữ cầu thủ bị 'cưỡng hôn' lên tiếng, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha gặp rắc rối lớn - Ảnh 2.

Nữ cầu thủ bị 'cưỡng hôn' lên tiếng, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha gặp rắc rối lớn - Ảnh 3.

Nụ hôn khiến Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Rubiales gặp rắc rối.

Ngay sau tuyên bố của FUTPRO, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) xác nhận sẽ tổ chức đại hội đồng bất thường tại trụ sở chính vào thứ Sáu tuần này. Tổ chức này cho biết thêm rằng, các thủ tục tố tụng nội bộ đang được tiến hành liên quan đến tranh cãi ở buổi lễ sau trận chung kết World Cup 2023.

'Chúng tôi nhắc lại rằng thật đáng tiếc khi một khoảnh khắc đặc biệt như vậy đối với các cầu thủ của đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha diễn ra trước khán giả truyền hình toàn cầu lại bị vấy bẩn bởi hành vi không phù hợp của một cá nhân trong vai trò gánh vác quá nhiều trách nhiệm. Các cách tiếp cận vật lý không được cầu thủ đón nhận là không phù hợp hoặc không được chấp nhận trong bất kỳ bối cảnh nào, và đặc biệt là khi họ bị đặt vào tình thế dễ bị tổn thương bởi một người có quyền lực đối với họ tại nơi làm việc".

Giám đốc bóng đá Tây Ban Nha Miguel Angel Galan hiện đã đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Công tố ở thủ đô Madrid và Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp cáo buộc hành động của Rubiales đã cấu thành hành vi tấn công tình dục.

Tờ El Confidencial của Tây Ban Nha đưa tin ông Rubiales cũng bị cáo buộc đã quấy rối một đồng nghiệp nữ. Người này khai rằng ông Rubiales đã hỏi cô về màu sắc đồ lót của cô và về việc đeo "miếng đệm đầu gối" trong các cuộc họp khi họ làm việc cùng nhau.

Ban đầu, ông Rubiales phản ứng trước những chỉ trích. Ông cho rằng đó chỉ là "hai người thể hiện tình cảm một cách nhẹ nhàng và không quan tâm tới những kẻ ngu ngốc". "Chúng tôi là những nhà vô địch và đó là những gì tôi quan tâm", Chủ tịch RFEF nói. Nhưng trước áp lực từ dư luận, ông Rubiales đã lên tiếng xin lỗi, nhưng từ chối từ chức.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm