Nữ sinh 16 tuổi được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2019

14/03/2019 20:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/3, ba nhà lập pháp Na Uy đã đề cử Greta Thunberg, một nữ sinh người Thụy Điển, 16 tuổi, tham gia nhiều chiến dịch về chống biến đổi khí hậu, cho giải Nobel Hòa bình 2019.

'On Her Shoulders' - chuyện đời không chỉ của nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

'On Her Shoulders' - chuyện đời không chỉ của nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

Bộ phim tài liệu On Her Shoulders, tạm dịch: Trên đôi vai cô ấy, về Nadia Murad - một trong hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 - sẽ được công chiếu vào ngày 19/10 tới tại Mỹ.

Phát biểu với báo giới, nghị sĩ Freddy Andre Ovstegard cho biết: "Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân gây chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình". 

Trên mạng xã hội Twitter, Thunberg viết: "Tôi mới chỉ nhìn thấy sự khởi đầu. Tôi nghĩ rằng sự thay đổi đang ở phía chân trời và mọi người sẽ đứng lên vì tương lai của họ".

Chú thích ảnh
Greta Thunberg, cô bé 16 tuổi được đề cử Giải Nobel Hòa bình 2019

Cách đây 6 tháng, không ai biết đến Thunberg khi cô bé 15 tuổi cắm trại bên ngoài trụ sở Quốc hội Thụy Điển cùng một tấm bảng viết tay "Đình công trường học vì khí hậu". Kể từ đó, Thunberg đã đi khắp thế giới, tạo ra một làn sóng những người trẻ tuổi "vỡ mộng" vì tiến độ chậm chạp của "những người trưởng thành" trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Dự kiến, ngày 15/3, hàng nghìn sinh viên sẽ biểu tình tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, hoạt động mà giới chuyên gia cho rằng có thể là động lực quan trọng thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới làm nhiều hơn nữa nhằm chống biến đổi khí hậu.

Theo quy định, bất kỳ nghị sĩ nào của các quốc gia đều có thể đề cử cá nhân hoặc tập thể cho giải Nobel Hòa bình.

Trần Quyên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm