'On Her Shoulders' - chuyện đời không chỉ của nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

Thứ Bảy, 06/10/2018 15:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim tài liệu On Her Shoulders (tạm dịch: Trên đôi vai cô ấy) về Nadia Murad - một trong hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 - sẽ được công chiếu vào ngày 19/10 tới tại Mỹ.
Cô Nadia Murad, 25 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi - một cộng đồng sắc tộc tôn giáo người Kurd - đến từ tỉnh Sinjar, miền Bắc Iraq. Cùng bác sĩ người Congo Denis Mukwege, cô đã vinh dự được Ủy ban Nobel Na Uy trao giải Nobel Hòa bình 2018, tôn vinh những nỗ lực không mệt mỏi nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu và chống lại bạo lực tình dục.
Trong On Her Shoulders, Murad đã thuật lại những tội ác chống lại phụ nữ và nhân loại, trong đó cô là một trong những nạn nhân trực tiếp.
Chú thích ảnh
Cô Nadia Murad được Ủy ban Nobel Na Uy trao giải Nobel Hòa bình 2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Tháng 8/2014, Murad là một trong hơn 5.000 người Yazidi bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bắt cóc và buộc phải làm nô lệ tình dục khi lực lượng này chiếm các vùng lãnh thổ ở miền Bắc Iraq. Ba tháng sau, cô đã trốn thoát và chạy tới một trại tị nạn trước khi xin tị nạn tại Đức. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình với truyền thông quốc tế, trở thành một tiếng nói đại diện cho những phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc. Kể từ tháng 9/2016, cô là Đại sứ thiện chí tại Liên hợp quốc ủng hộ những nạn nhân sống sót trong các vụ buôn bán người.
Đạo diễn phim On Her Shoulders Alexandria Bombach hy vọng bộ phim với nội dung chân thực đầy đau đớn này có thể phần nào giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh, tạo tiền đề để tìm kiếm và xét xử thích đáng những kẻ gây ra tội ác này. Bộ phim đã mang về cho Bombach giải Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất của Mỹ tại Liên hoan phim Sundance 2018.

TTXVN/Thanh Phương
Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 8-17/6 

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 8-17/6 

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 17/6/2018 đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*