Nữ CEO 32 tuổi chỉ rõ 4 mối quan hệ thiết yếu giúp kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm: Nên học hỏi!

09/11/2022 16:15 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Nữ CEO 32 tuổi chỉ rõ 4 mối quan hệ thiết yếu giúp kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm: Nên học hỏi!

Ảnh: Pinterest

Điều hành một doanh nghiệp thành công vốn đã khó, xây dựng nên một doanh nghiệp thành công khi là một phụ nữ da đen còn khó hơn.

Tuy nhiên, những trở ngại của việc khởi nghiệp có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kết giao với đúng người.

Theo JP Morgan, phụ nữ da đen là nhóm doanh nhân phát triển nhanh nhất ở Mỹ, nhưng họ phải đối mặt với các rào cản tài chính không cân xứng. Một báo cáo năm 2019 từ American Express cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trung bình mang lại 142,900 đô la mỗi năm. Tuy nhiên, những người sáng lập là phụ nữ da đen chỉ kiếm được trung bình 24.000 USD.

Hơn nữa, phụ nữ Da đen chỉ nhận được "một phần nhỏ" từ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, theo Crunchbase, một công ty cung cấp thông tin kinh doanh về các công ty tư nhân và đại chúng, công ty nhận thấy rằng họ chỉ nhận được 0,34% tổng số vốn mạo hiểm chi tiêu ở Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Chelsea C. Williams, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Reimagine Talent Co., một công ty phát triển lực lượng lao động và duy trì tài năng, đã phát triển thành công doanh nghiệp của mình lên bảy con số ($) về doanh thu và cô ấy nói rằng các mối quan hệ đóng một vai trò rất lớn trong thành công của mình.

"Tôi không làm điều đó một mình," Williams, CEO 32 tuổi, nói với CNBC Make It. "Có rất nhiều người đã từng là người hướng dẫn, người hỗ trợ tôi."

4 mối quan hệ thiết yếu đã giúp nữ CEO 32 tuổi này kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Chelsea C. Williams

Theo Williams, đây là 4 mối quan hệ thiết yếu mà mọi chủ doanh nghiệp cần phải có để "mở rộng tác động của họ".

1. Mối quan hệ là nguồn cảm hứng

Theo Williams, chúng ta cần có những người truyền cảm hứng về "những gì bạn muốn làm".

"Họ có thể có nền tảng hoàn toàn khác bạn, nhưng khi bạn nhìn thấy họ, nhìn thấy cách họ điều hành công việc kinh doanh, cách họ tìm cách để được nói ra quan điểm của bản thân, cách họ tạo ra tác động, bạn sẽ muốn mô phỏng lại theo cách của riêng mình."

Williams, người có bằng Cử nhân kinh tế tại đại học Spelman College, nói rằng khi cô ấy còn là một thực tập sinh ở Phố Wall, cô ấy đã gặp một chuyên gia về nơi làm việc và đồng thời là tác giả sở hữu sách bán chạy nhất của Thời báo New York, người đã có tác động rất lớn đến cô ấy.

Williams nhớ lại: "Hôm đó là một buổi học về cách đào tạo các nhân viên ngân hàng và nhân viên Phố Wall, và cô ấy thì đang phát biểu. Tôi nhớ mình đã ghi chép lại rất nhiều điều khi cô ấy hoàn thành bài thuyết trình của mình, đó cũng chính là điều tôi mong muốn hướng tới trong tương lai."

Williams đã chủ động tiến tới làm quen với người phụ nữ đó, người sau này trở thành người cố vấn cho cô. Cô ấy nói rằng mặc dù nghề nghiệp của họ "rất khác nhau", nhưng mối quan hệ này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của cô ấy.

"Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp, cô ấy đã giới thiệu cho tôi những sự kiện mà tôi cần đến. Cô ấy rất nhiệt tình và vẫn luôn như vậy."

4 mối quan hệ thiết yếu đã giúp nữ CEO 32 tuổi này kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

2. Người khai vấn tư duy

Là một phụ nữ da đen bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi 20, Williams nói rằng cô đã phải đối mặt với rất nhiều cuộc chiến nội bộ "cản trở quá trình khởi nghiệp và phát triển nó lên cấp độ tiếp theo".

"Trong năm đầu tiên, tôi không thể xưng mình là Giám đốc điều hành. Tôi luôn chỉ giới thiệu rằng mình là một chiến lược gia, bởi lẽ với thế giới bên ngoài kia, một CEO thường không phải là một phụ nữ da đen… đặc biệt còn là một người trẻ tuổi", cô nói.

"Một phụ nữ da đen 20 tuổi bắt đầu kinh doanh là một điều hoàn toàn khác biệt, bởi vì đôi khi nó còn là vấn đề về sự uy tín với mọi người, đặc biệt là trong công việc mà tôi làm, đó là tập trung vào các tổ chức và lực lượng lao động.", cô chia sẻ.

Williams nói rằng một nhà trị liệu hay "người khai vấn tư duy" có thể giúp bạn điều chỉnh bản thân với mục tiêu của mình.

"Bác sĩ trị liệu của tôi đã giúp tôi xác định lại danh tính của mình, giúp tôi hiểu sự xứng đáng và giá trị của mình cũng như cách thể hiện tôi là ai. Tôi không cần phải hiếu chiến hay bắt chước đàn ông và cách họ xây dựng doanh nghiệp. Tôi hoàn toàn có thể làm mọi thứ với sự nữ tính của mình và lãnh đạo công việc kinh doanh này."

4 mối quan hệ thiết yếu đã giúp nữ CEO 32 tuổi này kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

3. Một nhóm cùng tần số

Theo Williams, việc vun đắp tình bạn với những doanh nhân khác có thể giúp thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp của bạn.

"Đối với tôi, những người tôi quen thường là phụ nữ da màu, điều này rất quan trọng", bởi lẽ họ tìm được sự thấu hiểu và đồng cảm ở nhau.

"Có một nhóm với những giám đốc điều hành là phụ nữ, những người mà tôi có thể đặt câu hỏi, những người mà tôi có thể thoải mái càu nhàu (tất nhiên là thỉnh thoảng), là điều quan trọng. Tôi có một nhóm gồm ba CEO là những người phụ nữ thành công và chúng tôi gặp gỡ, chia sẻ tài nguyên với nhau hàng tuần", Williams nói. "Chúng tôi luôn nhắn tin cho nhau mỗi khi có điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như 'Cơ hội tài trợ đến rồi' hay 'Cơ hội cho vay dành cho bạn kìa'."

Nhóm bạn đó rất quan trọng với Williams. Bởi vì mặc dù họ ở trong các ngành và lĩnh vực khác nhau, nhưng việc có một nơi an toàn để có thể chia sẻ về những thăng trầm của cuộc sống, của nghề nghiệp là điều rất tuyệt vời.

4 mối quan hệ thiết yếu đã giúp nữ CEO 32 tuổi này kiếm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

4. Những người thúc đẩy

Nếu nhóm cùng tần số là những người mà bạn có mối quan hệ thân thiết, thì người thúc đẩy là "nơi bạn tìm đến các cơ hội kết nối và giáo dục".

Williams nói rằng đó có thể là một cá nhân hoặc một cộng đồng như những người cùng theo học chương trình học bổng hoặc học để lấy giấy chứng nhận trong một lĩnh vực nào đó.

"Đó là nơi mà mạng lưới và việc chia sẻ kiến thức diễn ra theo một cách rộng hơn là nhóm bạn thân hay đối tác của bạn. Những người và những cộng đồng như vậy giúp bạn trả lời các câu hỏi như làm cách nào để xây dựng một đội hiệu quả hay làm cách nào để có được nguồn tài chính cần để mở rộng quy mô doanh nghiệp..."

Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm